Cần Thơ: Kiên trì mục tiêu chất lượng giáo dục

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023 Cần Thơ dự kiến có khoảng 252.662 học sinh. Ngành GD&ĐT thành phố sẵn sàng tâm thế cho năm học mới với mục tiêu tiếp tục đổi mới và tăng cường các điều kiện để nâng cao chất lượng thực hiện Chương trình GDMN và Chương trình GDPT 2018.
Thầy cô dọn dẹp, vệ sinh bàn ghế, phòng học, phòng chức năng và khuôn viên trường lớp.
Thầy cô dọn dẹp, vệ sinh bàn ghế, phòng học, phòng chức năng và khuôn viên trường lớp.

Chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới

Chuẩn bị bước vào năm học mới, các trường ở Cần Thơ tập trung tu sửa, dọn dẹp, chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện đảm bảo phục vụ giảng dạy cho năm học 2022-2023.

Trường Tiểu học Trường Thành 1, huyện Cờ Đỏ, năm học 2022-2023 có khoảng 660 học sinh. Thầy Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, đến nay trường đã tổ chức dọn dẹp, vệ sinh bàn ghế, phòng học, phòng chức năng và khuôn viên trường lớp.

"Năm học mới này, nhà trường được ngành GD&ĐT hỗ trợ vận động xã hội hoá phòng máy mới. Sẽ không còn cảnh học sinh bị trục trặc máy móc khi học, ảnh hưởng đến tiến độ học tập. Đây cũng là tiền đề để trường tổ chức giảng dạy môn tin học lớp 3 của chương trình GDPT 2018", thầy Hải thông tin thêm.

Còn tại Trường THCS Thị trấn Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ), năm học mới này, nhà trường đầu tư xây dựng mới 14 phòng học, đầu tư trang thiết bị các phòng bộ môn, đặc biệt là cho lớp 6, lớp 7 theo chương trình GDPT 2018.

Thầy Nguyễn Văn Lộc, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, ngay sau khi nhận bàn giao phòng học mới, thầy cô giáo của trường đã tập trung dọn dẹp, vệ sinh; thay mới và bổ sung thêm các loại biểu bảng; trang trí để chuẩn bị đón học sinh tựu trường trong đầu năm học mới.

Ngoài việc được đầu tư xây dựng phòng học mới, trường còn được UBND huyện đầu tư và hoàn thiện các phòng bộ môn, đặc biệt là trang thiết bị dành cho lớp 6, lớp 7 với tổng kinh phí khoảng 2,3 tỷ đồng. Đội ngũ giáo viên đảm bảo cho công tác dạy học. 100% giáo viên được tham gia tập huấn sử dụng sách giáo khoa và các đợt tập huấn chuyên môn.

Cần Thơ: Kiên trì mục tiêu chất lượng giáo dục  ảnh 1

Năm học mới 2022-2023, thầy trò trường Tiểu học Trường Thành 1, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) có phòng máy tính mới.

Đảm bảo SGK cho học sinh

Việc chuẩn bị sách giáo khoa (SGK) luôn được nhà trường, phụ huynh và học sinh quan tâm. Một số trường nằm ở vùng sâu thành phố, phụ huynh và học sinh rất khó khăn trong việc tìm nơi mua SGK mới.

Nhà trường đã chủ động phối hợp cùng các đơn vị cung ứng SGK và phụ huynh tổ chức kết nối cung ứng đảm bảo đầy đủ và kịp thời phục vụ năm học mới. Thầy Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trường Thành 1 chia sẻ: Hằng năm, nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm các lớp thông tin và niêm yết bộ SGK của trường, đồng thời kết nối hỗ trợ phụ huynh đăng ký, đặt mua hộ SGK khi có nhu cầu.

Theo đại diện Nhà sách Hồng Ân (quận Ninh Kiều), những ngày qua nhà sách tiếp nhận đơn hàng của phụ huynh và học sinh. Hầu hết phụ huynh khi đến đều đem theo tờ giấy có ghi đầy đủ thông tin bộ SGK của trường mà con em theo học. Năm nay để đảm bảo cơ số SGK cho học sinh, nhà sách chủ động liên hệ nhà xuất bản đặt hàng đảm bảo phục vụ cho phụ huynh và học sinh tại địa phương.

Tại Trường THCS&THPT Thạnh Thắng (Huyện Vĩnh Thạnh), trước mỗi năm học mới, nhà trường đều chủ động thống kê số lượng SGK còn lại ở thư viện, tổ để cho học sinh nghèo mượn.

Ngoài ra, nhà trường cũng chỉ đạo đoàn thanh niên tổ chức kêu gọi, vận động học sinh quyên góp SGK cũ để đem tặng cho học sinh. Tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân, đơn vị hỗ trợ dụng cụ học tập, sách giáo khoa cho học sinh thuộc diện chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp khai giảng.

Cần Thơ: Kiên trì mục tiêu chất lượng giáo dục  ảnh 2

Trường học đảm bảo cơ sở vật chất và các điều kiện dạy học cho năm học mới. Ảnh minh hoạ.

Nâng cao chất lượng giáo dục

Toàn thành phố hiện có khoảng 5.336 phòng học các cấp TH, THCS, THPT công lập, trong đó số phòng học kiên cố đạt hơn 90,16%. Tỷ lệ phòng học/lớp ở cấp TH là 0,97, cấp THCS là 0,75, cấp THPT là 0,99. Với 992 phòng học bộ môn cấp Tiểu học, 405 phòng học bộ môn cấp THCS và 215 phòng học bộ môn cấp THPT, cơ bản đáp ứng yêu cầu tổ chức dạy học GDPT 2018.

Ông Trần Thanh Bình, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho biết, dự kiến năm học 2022 - 2023, thành phố có 252.662 học sinh. Trong đó, trẻ mầm non là 51.111 em; Tiểu học là 99.091 học sinh, THCS là 67.440 học sinh và THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học là 35.020 học sinh.

Các địa phương đã quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, đặc biệt ở các khối lớp đang triển khai Chương trình GDPT 2018, đồng thời chỉ đạo nhà trường thực hiện rà soát danh mục thiết bị dạy học tối thiểu các lớp đã được ban hành để trang bị mua sắm bổ sung thiết bị dạy học cho năm học mới.

Mục tiêu ngành Giáo dục thành phố hướng đến trong năm học mới là tiếp tục thực hiện đổi mới, căn bản toàn diện GD&ĐT; kiên trì vì mục tiêu chất lượng giáo dục; tăng cường các điều kiện để nâng cao chất lượng thực hiện Chương trình GDMN và Chương trình GDPT 2018.

Đồng thời đẩy mạnh giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng trong GDPT; đổi mới quản trị nhà trường; xây dựng môi trường học tập, sinh hoạt văn hóa, dân chủ, khơi dậy sáng tạo của người học;

Tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên theo hướng chuẩn hóa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục;

Đảm bảo các cơ sở giáo dục đạt mức tối thiểu về cơ sở vật chất theo quy định và huy động nguồn lực, ưu tiên phát triển GD&ĐT nhằm đảm bảo công bằng trong tiếp cận giáo dục.