Cần Thơ: Khẩn cấp kích hoạt hệ thống phản ứng nhanh phòng, chống COVID-19

GD&TĐ - Liên quan đến bệnh nhân 1440 (anh L.T.T., 32 tuổi, trú huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) vào trưa 27/12, UBND TP. Cần Thơ đã ban hành công văn về việc tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ yêu cầu Sở Y tế khẩn cấp kích hoạt hệ thống phản ứng nhanh phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Đồng thời, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố, Trung tâm Y tế quận, huyện rà soát các trường hợp nhập cảnh, các trường hợp liên quan đến COVID-19. Nhanh chóng tiến hành xét nghiệm các trường hơp có nguy cơ, thường xuyên liên hệ với Viện Pasteur TP.HCM và các địa phương lân cận để cập nhật tình hình dịch trong khu vực có liên quan đến lịch sử di chuyển các trường hợp nghi ngờ.

Các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố nâng cao mức cảnh giác, tăng cường các biện pháp sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh đến khám bệnh… chuẩn bị sẵn phương án thuốc, vật tư, trang thiết bị và nhân lực để đáp ứng tình huống khẩn cấp.

UBND TP Cần Thơ cũng yêu cầu các quận huyện, ngành chức năng tăng cường rà soát người dân về từ các địa phương khác, đặc biệt các trường hợp nhập cảnh trái phép. Ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh, tổ chức nhập cảnh trái phép.

Tăng cường kiểm tra các cơ sở lưu trú trên địa bàn, yêu cầu tất cả trường hợp lưu trú khai báo thông tin, lịch sử di chuyển, tình trạng sức khỏe… Tăng cường kiểm soát các đầu mối giao thông, bến tàu, bến xe khách trên địa bàn TP. Yêu cầu các đơn vị vận tải nghiêm túc tuân thủ quy định phòng chống dịch.

Đồng thời, yêu cầu tăng cường tuyên truyền đến người dân thực hiện đầy đủ biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đặc biệt, cần Thực hiện tốt yêu cầu 5K (gồm khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tập trung – khai báo y tế); thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, đông người; chủ động thông báo cho chính quyền địa phương và cơ quan y tế khi phát hiện có trường hợp nhập cảnh trái phép về lưu trú trên địa bàn.

Theo thông tin dịch tễ, rạng sáng ngày 24/12, bệnh nhân 1440 được đưa lên xe tải từ Campuchia đi về phía cửa khẩu tại tỉnh Tây Ninh.

Khoảng 5h cùng ngày, bệnh nhân đến cửa khẩu sau đó lên xe tải chở hàng về đến TP.HCM và về Vĩnh Long bằng xe 16 chỗ. Trên xe lúc đó có 4 người nhưng không ngồi cùng hàng ghế.

Quá trình di chuyển, bệnh nhân có ghé trạm dừng chân Minh Phát ở huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang). Đến 8h ngày 24/12, bệnh nhân dừng chân tại khu vực cổng chào tỉnh Vĩnh Long ở phường Tân Ngãi (TP Vĩnh Long), sau đó được xe ôm chở về thị trấn Cái Nhum (huyện Mang Thít).

Bệnh nhân có ghé về nhà mẹ để lấy chìa khóa và xe cá nhân, trên đường đi người này có ghé mua thuốc lá tại tiệm tạp hóa.

Sau đó gia đình đã báo cơ quan chức năng. Bệnh nhân được giám sát và đưa đi cách ly tập trung vào tối 24/12.

Tối 26/12, Bộ Y tế cho biết Việt Nam vừa ghi nhận thêm một ca mắc COVID-19 mới (BN 1440).

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh Tây Ninh ghi nhận 7 trường hợp mắc COVID-19, đều là người nhập cảnh, được cách ly ngay từ cửa khẩu và đã được điều trị khỏi, không có trường hợp tử vong và không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ