Cần Thơ đồng loạt triển khai tiêm vắc xin Vero Cell

GD&TĐ - Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ (CDC Cần Thơ), ngày 11/10, thành phố đã đồng loạt triển khai tiêm vắc xin Vero Cell (của Tập đoàn Sinopharm) cho các đối tượng tại 9 quận, huyện trên địa bàn.
Người dân được tiêm vắc xin Vero Cell. Ảnh: Báo Cần Thơ.
Người dân được tiêm vắc xin Vero Cell. Ảnh: Báo Cần Thơ.

Trước đó, thành phố Cần Thơ đã tiếp nhận 150.000 liều vắc xin Vero Cell để phân bổ cho các đơn vị thực hiện tiêm chủng. Số vắc xin này nằm trong 500.000 liều vắc xin Vero Cell do Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bộ Y tế phân bổ cho thành phố Cần Thơ theo quyết định 1210/QĐ-VSDTTƯ ngày 4/10/2021 về việc phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 56.

Vắc xin Vero Cell được tiêm cho các đối tượng theo chỉ đạo của UBND thành phố, bao gồm: người lao động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thuộc thành phố quản lý, có đăng ký và được cơ quan có thẩm quyền thẩm định danh sách và số lượng; giáo viên, người lao động làm việc tại các cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn; sinh viên, học viên các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, đào tạo nghề do Trung ương và thành phố quản lý;...

Theo bác sĩ Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc CDC Cần Thơ, kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy vắc xin Vero Cell có hiệu lực bảo vệ trước tác nhân gây bệnh Covid-19 là 79%; ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong.

Mỗi người dân được tiếp cận loại vắc xin bất kỳ có sẵn; đi tiêm ngay khi đến lượt, vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất.

Vắc xin Vero Cell được chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên. Lịch tiêm gồm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 từ 3-4 tuần.

Cần Thơ đồng loạt triển khai tiêm vắc xin Vero Cell ảnh 1

Đợt tiêm này, Cần Thơ tăng cường các xe tiêm lưu động để đẩy nhanh tốc độ tiêm. Ảnh: Báo Cần Thơ.

Trước những thắc mắc của người dân về việc vì sao có những quốc gia tiêm Vero Cell bùng phát dịch, bác sĩ Huỳnh Minh Trúc cho biết: Sau khi tiêm vắc xin, kháng thể giảm dần theo thời gian, như vắc xin Pfizer, sau 6 tháng miễn dịch giảm còn hơn 50% so với hơn 90% lúc mới tiêm và Vero Cell cũng vậy. Nếu trong điều kiện vắc xin có nguồn dồi dào thì Bộ Y tế cân nhắc tiêm mũi nhắc. Chẳng hạn như Indonesia, Thái Lan chủ trương tiêm nhắc Pfizer, AstraZeneca cho người tiêm Vero Cell trên 6 tháng.

Vắc xin Vero Cell đang được sử dụng tại 65 quốc gia trên thế giới; được WHO thông qua chấp thuận sử dụng trong trường hợp khẩn cấp vào ngày 7/5/2021. Tại Việt Nam, vắc xin Vero Cell của Sinopharm đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vào ngày 3/6/2021.

Thành phố Cần Thơ đã và đang sử dụng 4 loại vắc xin được Bộ Y tế phân bổ gồm: AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Vero Cell (Sinopharm) để tiêm cho các đối tượng theo kế hoạch.

Tính đến ngày 10/10, toàn thành phố Cần Thơ đã thực hiện tiêm tổng cộng 407.323 liều vắc xin.