Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Campuchia: Tuyên bố mua “hàng chục nghìn” vũ khí từ Trung Quốc

Kim Dung - 30/07/2019, 17:14 GMT+7 | Thế giới
Giới truyền thông Campuchia được phép tới thăm căn cứ hải quân ReamGiới truyền thông Campuchia được phép tới thăm căn cứ hải quân Ream

Trước đó, truyền thông đã đưa tin về bản dự thảo của một thỏa thuận giữa Campuchia và Trung Quốc, cho phép Bắc Kinh sử dụng một phần căn cứ hải quân Ream gần Sihanoukville (Campuchia).

Tuy nhiên, chính phủ Campuchia đã nhanh chóng phủ nhận thông tin này. Phát biểu với truyền thông, Thủ tướng Hun Sen khẳng định, tin tức này là hoàn toàn “bịa đặt”. “Tôi đã yêu cầu mua thêm hàng chục nghìn vũ khí từ Trung Quốc. Số vũ khí này đang trong quá trình được vận chuyển”, Thủ tướng Campuchia nói thêm.

Gần đây, Trung Quốc đã chi hàng tỷ USD cho các khoản vay mềm, cơ sở hạ tầng và đầu tư vào Campuchia. Đáp lại, Phnom Penh cũng tăng cường các cuộc tập trận quân sự với Trung Quốc và ngày càng thắt chặt mối quan hệ đồng minh.

Trước lời bác bỏ của chính phủ Campuchia, Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh cũng bày tỏ sự hoài nghi về khả năng lưu trữ vũ khí quân sự của nước khác ở căn cứ Ream - địa điểm gần với Sihanoukville, nơi có nhiều sòng bạc và tài sản thuộc sở hữu của Trung Quốc. Các chuyên gia nhận định, nếu thông tin cho phép Bắc Kinh sử dụng căn cứ hải quân Ream là thật, đây sẽ là một bước đi quá mạo hiểm đối với Campuchia.

Hôm 26/7, Thủ tướng Hun Sen đã bác bỏ tin đồn này bằng cách cho phép hàng chục phóng viên tới tham quan căn cứ Ream - một tiền lệ chưa từng có ở bất cứ quốc gia nào. Tại đây, giới truyền thông đã được chứng kiến một số ngôi nhà nhỏ và bến tàu - nơi các tàu tuần tra Campuchia cập cảng.


Theo AFP

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm