Campuchia đề xuất công nhận SEA Games 32 ‘vô tiền khoáng hậu’

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chủ nhà Campuchia đề xuất Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) công nhận SEA Games 32 là Đại hội thể thao duy nhất lịch sử không thu phí ăn ở với các đoàn.

Campuchia lần đầu tiên trong lịch sử tổ chức một kỳ Đại hội thể thao khu vực Đông Nam Á (SEA Games). Dẫu vậy, nước chủ nhà đã quyết định ‘chơi lớn’ khi miễn phí ăn ở và di chuyển đối với toàn bộ 10 đoàn quốc tế tham dự.

Vì thế, phía chủ nhà Campuchia muốn IOC công nhận SEA Games 32 là Đại hội thể thao duy nhất lịch sử không thu phí ăn ở với các đoàn.

“Chúng tôi sẽ chuẩn bị một bản báo cáo cụ thể về vấn đề này để gửi lên IOC, cũng như Hội đồng Olympic châu Á (OCA). Chúng tôi muốn SEA Games 32 được ghi vào lịch sử IOC và OCA như một sự kiện vô tiền khoáng hậu” – ông Vath Chamroeun, Tổng thư ký Ban tổ chức SEA Games 32, cho biết.

SEA Games 32 diễn ra từ ngày 5 đến 17/5, được chủ nhà Campuchia đánh giá “thành công rực rỡ cả về chuyên môn lẫn hậu cần”.

Về chuyên môn, phía chủ nhà giành 81 Huy chương Vàng, 74 Huy chương Bạc và 127 Huy chương Đồng – kỷ lục của Campuchia. Đây cũng là lần đầu Campuchia đứng thứ tư toàn đoàn - sau đoàn dẫn đầu Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

Về phần hậu cần, chủ nhà đã biến SEA Games 32 thành đại hội thể thao miễn phí toàn diện. Khán giả được miễn phí vào xem lễ khai mạc, bế mạc và chương trình thi đấu các môn.

Campuchia đề xuất công nhận SEA Games 32 ‘vô tiền khoáng hậu’ ảnh 1

Hình ảnh rực rỡ trong lễ khai mạc SEA Games 32 của chủ nhà Campuchia.

Truyền thông được phát sóng các môn thi mà không phải trả phí bản quyền. Các đoàn dự giải cũng không cần trả phí tham dự khoảng 50 USD trên đầu người mỗi ngày.

Chi phí trên có thể lên tới hàng chục triệu USD nhưng chủ nhà Campuchia vẫn quyết tâm đứng ra tổ chức và lo liệu toàn bộ.

Được biết, lịch sử Olympic cổ đại bắt nguồn từ hơn 2.000 năm trước tại Hy Lạp, cũng không thu phí và cũng được miễn phí ăn ở, đi lại.

Tuy nhiên, kể từ Olympic hiện đại năm 1896 tại Hy Lạp, họ bắt đầu thu phí các đoàn đến dự. Kể từ đó, chuyện thu phí trở thành thông lệ tại các Đại hội thể thao ở bất cứ nơi đâu trên thế giới.

Ảnh minh họa ITN.

Chim họa mi vẫn hót

GD&TĐ - Nó chạy thục mạng từ trong ngõ ra. Cái xe máy vừa lao đánh vèo qua trước mặt, xém chút nữa người nó chẳng còn nguyên vẹn.
Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trong một giờ học ở phòng thí nghiệm. Ảnh: NTCC

Dốc sức cho 'học kỳ 3'

GD&TĐ - Từ đầu tháng 6, hàng loạt trường đại học (ĐH) bắt đầu tổ chức học kỳ 3 (thường gọi là học kỳ hè) cho sinh viên có nhu cầu học lại, học vượt.