Campuchia đạt “ranh giới đỏ” về Covid-19, ông Putin tiết lộ loại vắc xin đã dùng

GD&TĐ - Theo Worldometer, thế giới đã có 182.956.549 ca mắc Covid-19, gồm 382.009 ca mới. Số ca tử vong vì đại dịch toàn cầu là 3.962.203 ca, gồm 8.277 ca mới
Người dân xếp hàng chờ tiêm vắc xin phòng bệnh do COVID-19 ở Phnom Penh, Campuchia.
Người dân xếp hàng chờ tiêm vắc xin phòng bệnh do COVID-19 ở Phnom Penh, Campuchia.

Tại Indonesia, Thủ tướng Joko Widodo cho biết nước này đang hoàn thiện các biện pháp khẩn cấp nhằm kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tồi tệ nhất Đông Nam Á khi có số ca tăng kỷ lục trong ngày thứ 2. Ông cho biết nhà chức trách đang cân nhắc xem có nên thắt chặt các hạn chế trong 1 tuần hay 2 tuần và kêu gọi công chúng cảnh giác, bớt tập trung hơn vào nền kinh tế.

Hôm qua Indonesia  báo cáo 21.807 ca mắc và 467 ca tử vong. Đây là một trong 6 ngày nước này ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục kể từ 21/6.

Tại Uganda, hơn 800 người đã được tiêm vắc xin Covid-19 giả, một số người được tiêm sau đó đã tử vong trong bối cảnh đất nước đang đương đầu với làn sóng dịch thứ 2 – hãng tin Daily Monitor dẫn lời quan chức y tế cho biết.

Vắc xin giả trên được phân phối tại thủ đô Kampala từ ngày 15/5 đến 17/6. Một số nghi phạm, bao gồm một bác sĩ đang chạy trốn, đã tham gia vào kế hoạch này. Cảnh sát đã đột kích một địa điểm ở Kampala – nơi vắc xin giả được tập hợp và đã bắt 2 y tá liên quan. Tại đây, họ phát hiện danh sách những người đã dùng thuốc giả và số giấy chứng nhận tiêm chủng của họ.

Tại Nga, Tổng thống Putin cho biết ông không ủng hộ ý tưởng tiêm chủng Covid-19 bắt buộc trên toàn quốc nhưng nhấn mạnh rằng hiện tại vắc xin là phương tiện duy nhất để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. Theo ông, chính quyền khu vực có quyền buộc một số nhóm công dân nhất định phải tiêm vắc xin.

Hôm qua, Tổng thống Nga cũng đã tiết lộ loại vắc xin mà ông đã tiêm và đó là Sputnik V. Ông cho biết tất cả các lực lượng vũ trang Nga đã được tiêm Sputnik V. Con gái ông cũng tiêm Sputnik V và Tổng thống Nga cho rằng vắc xin này rất cần thiết trong khi không có hậu quả nghiêm trọng nào.

Tổng thống Nga cho biết từ lâu không nêu tên loại vắc xin mình đã dùng vì không muốn tạo ra lợi thế cạnh tranh. Vắc xin Sputnik V được chấp thuận sử dụng ở 67 quốc gia với tổng dân số hơn 3,5 tỷ người. Hơn 30 quốc gia đã tiến hành các chiến dịch tiêm hàng loạt với Sputnik V. Vắc xin này của Nga được cho là có hiệu quả 91,6%.

Tại Hàn Quốc, nhà chức trách cho biết thủ đô Seoul và các khu vực lân cận sẽ trì hoãn việc nới lỏng giãn cách xã hội thêm 1 tuần do số ca mắc tăng Covid-19 tăng đột biến. Chính phủ nói rằng sẽ nới lỏng giãn cách, cho phép 4 người tụ tập lên 6 người vào hôm nay khi tốc độ tiêm chủng đang tăng nhanh.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bện Hàn Quốc (KDCA), trong khi số ca mắc mới hàng ngày vẫn dưới 700 từ đầu tháng, Hàn Quốc có 794 ca mắc vào hôm 29/6. Trong số 759 ca mắc tại địa phương có 631 ca ở khu vực Seoul. Tổng số, Hàn Quốc có 156.961 ca mắc Covid-19 và 2.018 ca tử vong liên quan. Hiện 30% dân số 52 triệu dân nước này được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin. Theo kế hoạch họ sẽ tiêm cho 70% dân số vào tháng 9.

Tại Campuchia, nhà chức trách hôm qua báo cáo số ca mắc và tử vong vì Covid-19 tăng kỷ lục, đạt mức nước này gọi là “ranh giới đỏ” trong đợt bùng phát lớn nhất từ trước đến nay. Campuchia đã báo cáo 27 ca tử vong và 1.130 ca mắc mới trong 24 giờ. Hiện nước này có 50.385 ca mắc và 602 ca tử vong. Trưởng phát ngôn viên Bộ Y tế Campuchia Or Vandine cho biết “chúng tôi không muốn vượt ranh giới đỏ vì sẽ lại phải phong tỏa lần nữa”.

Theo CNA/Worldometer
Đạn tên lửa của tổ hợp Siper.

Thổ Nhĩ Kỳ không cần S-400 nữa?

GD&TĐ -Không cần công nghệ Nga, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn phát triển thành công tổ hợp Siper - vũ khí đánh chặn được đánh giá tương đương với S-400 Nga.