Campuchia: Chiến dịch tiêm chủng thành công, chuẩn bị mở cửa trường học ở thủ đô

GD&TĐ - Kể từ khi chiến dịch tiêm vắc xin chống Covid-19 bắt đầu vào 10/2/2021 đến 9/9/2021, Campuchia đã tiêm chủng cho 11.385.200 người, bao gồm cả thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi.

Nhân viên y tế chống dịch Campuchia.
Nhân viên y tế chống dịch Campuchia.

Thành công của chiến dịch tiêm chủng

Như vậy, 71.16% trong số 16,5 triệu người được nhắm mục tiêu ở Campuchia đã được tiêm vắc xin chống Covid-19. Kết quả là số ca mắc và số ca tử vong hàng ngày đã giảm, dù trước đó số ca tử vong ban đầu ở mức 2 con số.

Đối với dân số trưởng thành từ 18 tuổi trở lên, Campuchia đạt 96,85% thành công về số lượng tiêm chủng, chiếm 9.684.638 trong số 10 triệu dân nhắm mục tiêu đã được tiêm chủng ít nhất một liều vắc xin.

Trong số này, hơn 85% (tương đương 8.519.368 người) đã tiêm cả 2 liều. Có 72.076 người được coi là không đủ điều kiện tiêm chủng trong nhóm dân số 18 tuổi trở lên.

Ngoài ra, có tổng cộng 726.040 người được tiêm liều thứ 3 vắc xin AstraZeneca.

Trong khi đó, thủ đô Phnom Penh nằm trong số các thủ đô trên thế giới có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất với khoảng 99% dân số người lớn đã được tiêm chủng đầy đủ. Điều này giúp đất nước có thể chấm dứt các lệnh phong tỏa và tái khởi động nền kinh tế bị đình trệ sớm hơn nhiều quốc gia khác.

Thành công của chiến dịch phân phối vắc xin tại Campuchia được cho là nhờ dân số ít với 16,5 triệu người, vị trí địa lý thuận lợi. Bên cạnh đó là kế hoạch phân phối vắc xin rõ ràng, đơn giản dựa trên địa điểm thay vì phân cấp độ tuổi phức tạp hơn. Ngoài ra là việc áp dụng quy định về vắc xin cho các bộ phận lớn của cộng đồng, bao gồm lực lượng vũ trang và công chức…

Người dân vẫn cần thận trọng

Trong bối cảnh trên, Bộ Y tế Campuchia đã ban hành hướng dẫn đặc biệt để ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19 và ngộ độc thực phẩm trong lễ hội Pchum Ben sắp tới.

Bộ trưởng Y tế Mam Bun Heng cho biết, ngoài việc tăng cường cảnh giác bằng cách thực hiện các quy định, người dân cần tuân thủ các hướng dẫn về họp mặt gia đình, việc đi lại và chuẩn bị thực phẩm cũng như bảo quản.

Các cuộc gặp mặt gia đình chỉ giới hạn cho người sống trong một nhà đó, các thành viên khác trong gia đình không được mời đến thăm.

Khi di chuyển, mọi người nên lựa chọn phương tiện cá nhân và tránh các phương tiện công cộng có nhiều hành khách. Các bữa ăn nên được nấu bằng dụng cụ sạch sẽ và vận chuyển trong túi hoặc hộp cách nhiệt để tránh ngộ độc thực phẩm.

Số ca mắc Covid-19 với biến chủng Delta tiếp tục tăng lên. Campuchia đã có tổng số 97.524 ca, gồm 589 ca mới. Số ca tử vong là 2.007 ca, gồm 20 ca mới.

Bộ trưởng Y tế Mam Bung Heng thúc giục người dân thận trọng và tự bảo vệ mình. Bộ Y tế cũng lưu ý tỷ lệ lây nhiễm đang tăng lên ở người trẻ tuổi hay đi lại hoặc gặp gỡ bạn bè. Bộ kêu gọi tất cả người trẻ tuổi cẩn thận và ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19.

Mở cửa trường học

Hôm qua, Phnomp Penh quyết định cho phép tất cả học sinh từ lớp 9 đến lớp 12 quay lại trường học từ ngày 15/10 sau khi đóng cửa từ tháng 2 để chống dịch. Các trường phải phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp y tế để ngăn ngừa lây nhiễm trong học sinh.

“Hoạt động này chỉ có thể được thực hiện nếu các cơ sở giáo dục đáp ứng đủ các điều kiện, bao gồm vệ sinh môi trường và thực hiện các quy tắc của Bộ Y tế, đảm bảo không có sự lây lan của Covid-19 trong lĩnh vực giáo dục” – Thống đốc Phnom Penh Khuong Sreng nói.

Ông cũng kêu gọi Sở Y tế Phnom Penh hợp tác với Sở Giáo dục để tiến hành xét nghiệm nhanh với tất cả giáo viên và nhân viên nhà trường từ hôm nay trở đi.

Giám đốc Sở Giáo dục Phnom Penh, ông Hem Sinareth cho biết việc mở lại trường học tư thục và công lập chỉ dành cho các trường dạy từ lớp 9 đến lớp 12, nếu quá trình này diễn ra suôn sẻ, nó sẽ được mở rông cho các trường mẫu giáo và tiểu học.

Theo Khmer Times/Diplomat

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ