Cải thiện trình độ tiếng Anh cho sinh viên từ các “sân chơi“

GD&TĐ - Đó là chia sẻ của thầy Bùi Văn Lợi – Giảng viên Đại học Huế. Thầy Lợi cho rằng, thông qua việc tổ chức các sân chơi trí tuệ, thiết thực, hấp dẫn sẽ giúp việc học tập ngoại ngữ cho sinh viên được tốt hơn.
Tạo ra các "sân chơi"  được coi là giải pháp đột phá nhằm cải thiện trình độ tiếng Anh cho sinh viên
Tạo ra các "sân chơi" được coi là giải pháp đột phá nhằm cải thiện trình độ tiếng Anh cho sinh viên

Cải thiện bằng hình thức tổ chức các cuộc thi

Theo thầy Lợi, các trường có thể tổ chức với các trung thâm Anh ngữ để tổ chức các cuộc thi dành cho sinh viên thông qua phương thức thi tiếng Anh.

Qua đó nhằm tạo ra sân chơi giao lưu, bổ ích cho sinh viên, giúp sinh viên tạo thêm niềm hứng thú và khích lệ các em trong việc học tiếng Anh, chuẩn bị sẵn sàng cho xu thế gội nhập và toàn cầu hóa.

“Đơn cử như Đại học Huế đã phối hợp với Trung tâm Anh ngữ AMA Huế tổ chức Cuộc thi “AMA – TALENTS’ CONTEST sinh viên Đại học Huế” đã thu hút đông đảo sinh viên tham gia và tạo được hiệu ứng tích cực từ cuộc thi.

Ngoài ra, Đoàn Thanh niên – Hội sinh viên Đại học Huế đã phối hợp với các cơ quan, ban ngành của tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức Cuộc thi “Sinh viên Huế với ASEAN” và đã thu hút hơn 1.000 sinh viên tham gia.

Thông qua cuộc thi đã tạo được môi trường giao lưu, bổ ích cho sinh viên, đồng thời hỗ trợ nâng cao trình độ tiếng Anh, sinh viên” – thầy Lợi dẫn giải.

Cũng theo thầy Lợi, các trường có thể tổ chức Cuộc thi “Rung chuông vàng” phiên bản tiếng Anh cho sinh viên. Theo đó, thí sinh tham gia sẽ phải trả lời các câu hỏi tiếng Anh ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: Khoa học đời sống, Văn học – Nghệ thuật, Tài nguyên Môi trường…

Có thể nói, với việc sử dụng tiếng Anh trả lời các câu hỏi thú vị sẽ giúp sinh viên phát triển thêm vốn từ. Đồng thời được trang bị đầy đủ thêm những kiến thức bổ ích, lý thú trong nhiều lĩnh vực. Đó cũng sẽ là hành trang quan trọng giúp sinh viên tự tin hơn trong quá trình hội nhập trong khu vực và thế giới.

Hiệu quả từ hoạt động Festival

Hay như có thể tổ chức hoạt động “Sinh viên tình nguyện Festival”. Thông qua hoạt động này, sinh viên sẽ được trực tiếp giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Đặc biệt là được giao lưu trực tiếp với du khách trong nước và quốc tế.

Đây có thể được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm giúp sinh viên cải thiện trình độ tiếng Anh nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Bên cạnh việc tổ chức các cuộc thi, nhằm tạo ra những sân chơi trí tuệ giúp sinh viên có môi trường để nâng cao trình độ tiếng Anh, theo thầy Lợi, các trường có thể giao cho Đoàn Thanh niên hoặc Hội Sinh viên thành lập các câu lạc bộ chuyên môn nhằm hỗ trợ, động viên, khuyến khích sinh viên trang bị kiến thức bổ ích về ngoại ngữ và những kỹ năng thiết thực trong quá trình phát triển và hội nhập.

Cô trò Trường THPT Quang Trung, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ảnh: INT

Bàn về tính lý luận văn học

GD&TĐ - Lý luận văn học tồn tại như một môn học độc lập ở một số trường đại học; nó cũng là một phân môn cho sinh viên và học sinh THPT thế hệ trước.
Một trang Confession của sinh viên Đà Nẵng. Ảnh: Facebook

Giới hạn nào cho Confession?

GD&TĐ - Confession vẫn tồn tại và vẫn có thể gây rắc rối cho sinh viên nếu họ không biết cách sử dụng...