Cái miệng làm khổ cái thân: Giảm từ từ, tăng nhanh nhanh

​​GD&TĐ - Theo BS N.V. Thành (Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội), hai trường hợp được đề cập ở trên có thể nói là điển hình của những người thừa cân béo phì gặp phải. 
Cái miệng làm khổ cái thân: Giảm từ từ, tăng nhanh nhanh

 Quan trọng nhất chế độ ăn uống 

Trước hết về chế độ ăn uống, BS Thành khẳng định là yếu tố cốt lõi của việc tăng hay giảm cân. Tuy nhiên, vì cơ thể mỗi người khác nhau, khả năng hấp thụ cũng khác nhau, do đó không bao giờ có một chế độ chung cho tất cả mọi người.

Khi nhìn thấy một người do có chế độ ăn uống riêng nên giảm được cân nặng như mong muốn, không có nghĩa bạn cũng có thể mang áp dụng cho mình chế độ đó. Trường hợp rất quen như chị Vân là biết cô bạn ăn theo chế độ đã giảm được 10kg trong vòng gần 3 tháng và vội vã làm theo, nhưng chưa được nửa thời gian thực hiện, với kết quả cũng chỉ đạt 1/3 mục tiêu đề ra, đã thất bại.

Nguyên nhân ở chính cơ thể, mỗi người có một thể trạng khác nhau, bộ máy trao đổi chất và tỉ lệ mỡ - cơ hoặc lượng đường trong máu đều khác nhau nên dù theo cùng một chế độ, mỗi người vẫn nhận được những kết quả khác nhau. Do đó, với bất kỳ chế độ ăn kiêng nào cũng cần phải tham khảo chuyên gia dinh dưỡng, kiểm tra cơ thể đang cần gì và thừa gì để có những bữa ăn phù hợp với cá nhân, nếu không những cố gắng chẳng những không đạt kết quả mà còn gây hại cho cơ thể.

Đi sâu hơn về tác động của chế độ ăn uống đối với sức khỏe, BS Thành chỉ rõ, khi cơ thể có thể giảm cân nặng trong một thời gian ngắn, thì phần lớn là do người thực hiện đã áp dụng một chế độ ăn kiêng ngặt nghèo, thậm chí là cực đoan. Việc ăn uống kiêng khem khiến giảm đi các khoáng chất và vitamin trong cơ thể, đồng thời giảm đi năng suất của quá trình trao đổi chất. Những điều này khiến cơ thể gặp phải hiện tượng suy dinh dưỡng. Tại thời điểm đang giảm cân quá nhanh, cơ thể cũng mất đi sức đề kháng vốn có để chống chọi với bệnh tật, điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ không khác gì khi bị béo phì.

“Có thể bạn sẽ vui mừng khi thấy chế độ ăn kiêng khiến cân nặng giảm nhanh chóng, nhưng nếu thấy kèm theo đó là sự mệt mỏi về thể trạng và dễ ốm đau hơn thì nên dừng lại ngay trước khi quá muộn. Không chỉ theo dõi bên trong cơ thể, mà cũng nên thường xuyên kiểm tra làn da trong quá trình giảm cân. Khi trọng lượng cơ thể giảm quá nhanh sẽ khiến cho da không có thời gian thích ứng với cân nặng hiện tại, dẫn đến tình trạng chảy sệ, nhão. Việc giảm cân quá nhanh còn có thể khiến da bị mất nước, không nhận được đủ vitamin và colagen, dễ gây ra hiện tượng da bị sần sùi hoặc teo da, xạm màu”, BS Thành khuyến cáo.

Cần kiên trì tập luyện

Chế độ ăn uống, BS N.V. Thành khẳng định là yếu tố cốt lõi của việc tăng hay giảm cân. Tuy nhiên, vì cơ thể mỗi người khác nhau, khả năng hấp thụ cũng khác nhau, do đó không bao giờ có một chế độ chung cho tất cả mọi người.

Dưới góc nhìn của chuyên gia dinh dưỡng, bà L.T Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) tán thành quan điểm một trong những sai lầm lớn nhất của người có nhu cầu giảm cân là áp dụng không đúng chế độ ăn uống, cho rằng người khác làm được thì mình cũng áp dụng được; hoặc quá cực đoan trong quá trình ăn kiêng, khiến cơ thể mất cân bằng và thiếu chất dinh dưỡng cần thiết.

Bên cạnh đó là chế độ sinh hoạt thất thường, thiếu khoa học cũng dẫn đến nguy cơ tăng cân hoặc giảm cân thất bại. Chưa kể việc quá thiên về ăn kiêng (lựa chọn hàng đầu của những người muốn giảm cân) mà thiếu luyện tập hoặc vận động thì kết quả cũng không như mong muốn. Cụ thể theo chuyên gia L.T.Hải, dù 75% thành công của quá trình giảm cân là dựa vào chế độ ăn uống, nhưng vẫn rất cần 25% còn lại dành cho hoạt động thể thao để giữ cơ thể dẻo dai và có sức bền tốt; đừng bao giờ nằm một chỗ và nghĩ chỉ cần nhịn ăn là đủ.

Bên cạnh đó, chuyên gia L.T. Hải cũng cho rằng một trong những sai lầm cần chỉ ra của người muốn giảm cân là thiếu kiên nhẫn, không những đối với quá trình giảm cân mà ngay trong cách ăn uống cũng như rèn luyện: Ăn theo chế độ này vài ngày chưa hiệu quả, đổi sang chế độ khác; tập gym ít bữa không thấy tác dụng vội chuyển sang yoga…, trong khi cả ăn uống hay luyện tập thì cơ thể cũng luôn cần thời gian để thích nghi và chuyển động theo. Do đó, theo bà Hải, người cần giảm cân hãy nghiên cứu kĩ trước khi quyết định theo một chế độ ăn uống hay luyện tập phù hợp với mình, đồng thời nên bắt đầu với một những sự thay đổi nhỏ trước để cơ thể dần làm quen.

Tuy nhiên cũng theo bà Hải, lựa chọn đúng phương pháp là một chuyện, có kiên trì thực hiện phương pháp ấy trong một thời gian dài hay không lại là chuyện khác. Nản chí chính là điều hay gặp ở những người thừa cân mà nỗ lực mãi chưa thấy kết quả. Để khắc phục điều này, theo chuyên gia L.T.H, đừng vội đặt ra mục tiêu quá cao cho mình trong thời gian quá ngắn. Chặng hạn thay vì mục tiêu trong 2 tháng giảm 10 kg vốn khá khó so với đa số người, hãy đạt những giới hạn ngắn hơn như một tháng giảm 3 kg thôi, và quan trọng là hãy luôn suy nghĩ tích cực với các kết quả đạt được, dù là nhỏ nhất.

Một trong những sai lầm cần chỉ ra của người muốn giảm cân là thiếu kiên nhẫn, không những đối với quá trình giảm cân mà ngay trong cách ăn uống cũng như rèn luyện: Ăn theo chế độ này vài ngày chưa hiệu quả, đổi sang chế độ khác; tập gym ít bữa không thấy tác dụng vội chuyển sang yoga…

Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.