Cách trồng thảo mộc xanh tốt trên bệ cửa sổ giúp ngôi nhà ngập hương thơm

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Mùi hương từ cỏ cây luôn khiến bạn thấy thư giãn. Homegift chia sẻ cách trồng thảo mộc trên bệ cửa sổ để không gian nhà bạn ngập tràn hương thơm.

Cách trồng thảo mộc xanh tốt trên bệ cửa sổ giúp ngôi nhà ngập hương thơm

Theo khoa học, thảo mộc là gia vị nấu nướng hàng ngày cho món ăn ngon. Những loại cây thơm đa năng này cũng có khả năng làm dịu tâm trạng của con người, giúp chữa bệnh và thậm chí làm cho ngôi nhà có mùi thơm tuyệt vời.

Cho dù muốn trồng các loại thảo mộc trong nhà vào mùa đông hay có một khu vườn thảo mộc nhỏ ở bệ cửa sổ quanh năm, những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn bắt đầu trồng cây đúng cách và giữ cho chúng được phát triển tốt.

Chế độ ánh sáng

Không quá khó nếu bạn dành chút thời gian để tạo khu vườn xinh xắn bên cửa sổ.

Không quá khó nếu bạn dành chút thời gian để tạo khu vườn xinh xắn bên cửa sổ.

Các loại cây thảo mộc cần nhiều ánh sáng để cây phát triển khỏe mạnh. Khi tạo khu vườn thảo mộc trong nhà, hãy tìm một vị trí có nhiều ánh nắng mặt trời.

Vị trí thích hợp nhất là đặt chúng bên bệ cửa sổ nhiều nắng nhất có thể. Cửa sổ hướng Nam hoặc Tây Nam sẽ thường đón được ánh sáng mặt trời trực tiếp tốt nhất. Hoặc bạn cũng có thể bổ sung ánh sáng bằng đèn led trồng cây khi cần thiết để cung cấp cho các loại thảo mộc tổng cộng 12-14 giờ ánh sáng.

Nếu không có đèn trồng, các loại rau thơm có thể trông hơi dài, nhưng những chiếc lá vẫn sẽ tạo thêm hương vị và màu sắc tươi sáng cho món salad hay các món ăn nấu chín.

Hãy cho các loại thảo mộc trong chậu và xoay một phần tư theo chiều kim đồng hồ mỗi tuần một lần, để giúp tất cả các mặt của cây tiếp xúc đều với ánh sáng mặt trời. Điều này sẽ khuyến khích cây tăng trưởng được đồng đều hơn.

Chế độ nước tưới

Cây rõ ràng cần nước để phát triển, nhưng quá nhiều nước sẽ làm thối rễ cây. Để xác định thời điểm tưới các loại thảo mộc trong chậu tại nhà, hãy thử ấn một ngón tay vào đất cao đến đốt ngón tay. Nếu cảm thấy đất khô, đã đến lúc tưới nước.

Nếu có thể, bạn hãy rải thêm một lớp đá cuội, hay viên đất nung dưới đáy chậu để thoát nước tốt hơn. Bên cạnh đó, chỉ cần tưới nước đủ ẩm, không cần tưới nước quá nhiều.

Độ ẩm

Bệ cửa sổ phía trên bồn rửa trong nhà bếp thường sẽ cung cấp thêm một chút độ ẩm, điều này có thể đặc biệt hữu ích vào mùa đông khi không khí trong nhà được sưởi ấm sẽ trở nên rất khô.

Cũng có thể tăng cường độ ẩm bằng cách đặt chậu lên khay không thấm nước, đầy sỏi và để chậu thoát nước vào khay khi bạn tưới cây.

Nước bốc hơi từ khay sẽ làm tăng độ ẩm ngay xung quanh cây. Một giải pháp thay thế khác là có thể sử dụng máy tạo độ ẩm đặt gần các chậu cây nếu bạn muốn.

Nhiệt độ

Các loại thảo mộc thích nhiệt độ khoảng 18 đến 24°C. Để giữ cho một khu vườn thảo mộc trong nhà phát triển mạnh trong mùa đông lạnh giá, hãy chắc chắn rằng lá của chúng không chạm vào cửa sổ.

Hầu hết các loại thảo mộc không ảnh hưởng dù nhiệt độ trong nhà có thể giảm xuống vào ban đêm, nhưng húng quế đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ lạnh. Nếu trồng húng quế, hãy đặt chúng ở nơi có nhiệt độ khoảng 21°C.

Phân bón

Bởi vì các loại thảo mộc trong nhà không thể lấy chất dinh dưỡng từ đất vườn và nước mưa, nên chúng cần một chút sự tăng trưởng từ phân bón. Tuy nhiên, chỉ nên bón thức ăn thực vật ở mức một nửa tỷ lệ được khuyến nghị mỗi tuần khi các loại thảo mộc đang trong quá trình phát triển tích cực.

Tốt hơn hết là nên cung cấp cho cây lượng phân bón vừa đủ, hoặc ít. Các bạn cũng có thể tự tạo phân bón hữu cơ bằng cách tận dụng thức ăn thừa cho vào thùng nhỏ với nước.

Chậu cây thích hợp

Chậu bằng nhựa và gốm sẽ giữ được độ ẩm cao hơn đồ gốm bằng đất nung, vì chúng xốp và thoáng khí.

Các loại thảo mộc thường tốt hơn khi trồng trong chậu đất sét. Và hãy luôn đảm bảo chậu trồng thảo mộc của bạn có lỗ thoát nước. Nếu bạn có một cái đĩa bên dưới, hãy đổ bớt nước đọng lại ở đó để tránh cho đất bị úng.

Lựa chọn loại thảo mộc trồng trong nhà

Ban đầu có thể trồng nhiều loại thảo mộc khác nhau. Tuy nhiên, sẽ có nhiều khả năng thành công hơn nếu chỉ tập trung vào một số ít loại cây mà nhu cầu của gia đình sẽ sử dụng thường xuyên. Húng quế, hẹ, rau mùi (ngò), bạc hà, oregano, mùi tây, hương thảo và cỏ xạ hương là những loại thảo mộc dễ trồng nhất trong nhà.

Thật dễ dàng cũng không quá tốn kém để tự mình trồng những loại cây hữu ích và xinh đẹp này ngay trong nhà. Giống như bất kỳ nhóm thực vật nào, các loại thảo mộc nói trên không quá khó khăn để trồng chúng.

Mẹo thu hoạch các loại cây thảo mộc

Các loại thảo mộc như húng quế, tía tô, ngò rí… sẽ tạo ra các nụ hoa, vì vậy để cây ra nhiều lá thì bạn nên kìm hãm không cho cây ra hoa bằng cách ngắt hoa khi nó mới xuất hiện.

Thông thường các loại cây thảo mộc, cây gia vị sẽ tái thu hoạch được nhiều lần, vì vậy bạn chỉ cần thu hoạch đúng số lượng bạn cần sử dụng và để cây tiếp tục phát triển.

Theo Homegift

Tin tiêu điểm

Ông MacNair cắt tỉa cây cảnh tại nhà riêng ở Dubai.

Bậc thầy bonsai ở Dubai

Thế giới
GD&TĐ - Khi lần đầu mua cây cảnh vào những năm 1980, ông Robert MacNair (Scotland), không hề biết rằng nó sẽ là khởi đầu đam mê suốt đời mình.

Đừng bỏ lỡ