Có hàng chục triệu người trên thế giới đang phải chống chọi với căn bệnh ung thư. Tỷ lệ tử vong hàng năm do ung thư (1/3 do hút thuốc lá) là hơn 8 triệu người trên toàn thế giới. Số liệu này dự báo sẽ tăng 70% trong vòng 20 năm tới.
Các yếu tố nguy lớn nhất gây ung thư gồm:
- Hút thuốc
- Lối sống ít vận động
- Di truyền
- Ăn kiêng
- Tiếp xúc với môi trường độc hại
- Lạm dụng chất kích thích (kể cả rượu)
- Béo phì
- Rối loạn hệ miễn dịch
- Bức xạ
Ung thư là gì?
Ung thư xảy ra khi quá trình sinh sản và tăng trường tế bào bình thường trở nên lệch lạc. Tế bào bất thường phát triển nhanh hơn các tế bào bình thường và di chuyển khắp cơ thể, có khả năng lây lan ung thư sang các khu vực khác. Bởi vì các tế bào này bất thường nên chúng có tuổi thọ dài hơn tế bào bình thường.
Đôi khi các tế bào bất thường tụ lại với nhau, tạo thành khối u. Trong một số loại ung thư, các khối u không hình thành nhưng các tế bào lại sống rất lâu và đi qua hệ thống máu. Chúng có thể can thiệp vào các quá trình bình thường đang diễn ra trong cơ thể.
Ung thư là nguyên nhân gây ra cái chết của hàng triệu người mỗi năm.
Những nguy cơ mà tế bào ung thư gây ra
- Tế bào bình thường không thể phát triển đủ nhanh để theo kịp và vượt qua sự phát triển của các tế bào bất thường.
- Hệ thống miễn dịch trở nên quá tải trong việc chống lại tế bào ung thư và tổn thương nhiều hơn.
- Các tế bào bất thường là kết quả của viêm mãn tính và stress oxy hóa trong cơ thể.
Làm thế nào để Ngăn ngừa Ung thư
Ngăn ngừa ung thư vú
Để ngăn ngừa ung thư vú, hãy tránh xa các sản phẩm chăm sóc cá nhân có chứa những chất gây ung thư đã được biết đến. Paraben là hóa chất phổ biến được sử dụng trong dầu gội đầu, kem dưỡng da, mỹ phẩm...
Trong một nghiên cứu tại Anh, paraben được tìm thấy trong 99% các tế bào ung thư vú lấy từ 40 phụ nữ bị ung thư vú. Chất này có thể ở dưới dạng: methylparaben, propylparaben, ethylparaben, butylparaben. Một chế độ ăn uống bao gồm dầu ô liu hữu cơ nguyên chất, nhiều trái cây, rau quả có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư vú.
Ngăn ngừa ung thư ruột già
Tất cả các loại rau cải, bao gồm bắp cải, cải xanh, cải cỏ có chứa chất dinh dưỡng thúc đẩy sự phát triển của tế bào khỏe mạnh. Đặc biệt, bông cải xanh chứa một lượng lớn sulforaphane - một chất kích thích các enzyme bảo vệ cơ thể và đẩy các hóa chất độc hại ra ngoài. Trên thực tế, ăn bông cải xanh 3-4 lần trong 1 tuần sẽ giúp bạn chống lại ung thư ruột già hiệu quả.
Phòng ngừa ung thư buồng trứng
Ung thư buồng trứng cũng như ung thư vú và tinh hoàn đều liên quan đến sự mất cân bằng hormone. Sử dụng các loại thực phẩm sau có thể chống lại chúng:
Cà rốt: ngăn ngừ sự tích tụ estrogen
Hạt lanh: điều tiết estrogen
Gừng: ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư buồng trứng
Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt
Cà chua có chứa lycopene, một chất chống oxy hóa mạnh. Các nghiên cứu chỉ ra rằng nam giới ăn nhiều cà chua và sản phẩm của cà chua ít có khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt.
Ngăn ngừa ung thư da
Ánh nắng mặt trời với tia cực tím có thể là nguyên nhân gây ung thư da phổ biến nhất. Hãy thực hiện các biện pháp phòng ngừa đơn giản để tránh ảnh hưởng tiêu cực của ánh sáng mặt trời. Một số loại thực phẩm có chứa chất phytochemicals tự nhiên bảo vệ da khỏi tia cực tím bao gồm: ớt, trái lựu, cá hồi, cà chua, dưa hấu.
Ngăn ngừa ung thư phổi
Nguyên tắc đầu tiên để tránh ung thư phổi là bỏ thuốc lá. 80% ung thư phổi là do hút thuốc lá. Cùng với đó, tỏi có chứa các chất hữu cơ quan trọng giúp chúng ta giảm nguy cơ ung thư phổi. Ngoài ra, rau cải, thực phẩm giàu vitamin C và E giúp sức khỏe phổi tốt hơn.
Ngăn ngừa ung thư tụy
Cần tây có nhiều chất chống ôxy hóa apigenin và luteolin khiến đường dẫn tín hiệu tế bào ung thư bị phá vỡ. Sữa chua cũng giúp phòng chống ung thư tụy do có khả năng thúc đẩy vi khuẩn tiêu hóa lành mạnh.
Phòng ngừa ung thư cổ họng
Chất chống oxy hóa có trong các loại trái cây có múi (cam, chanh, bưởi, quýt...) có thể làm giảm 50% nguy cơ mắc ung thư cổ họng.
Ngăn ngừa ung thư cổ tử cung
Các phân tích gần đây cho thấy sử dụng các loại thực phẩm dưới đây có thể giúp phòng chống ung thư cổ tử cung:
- Táo
- Bơ
- Đậu đen
- Cà rốt
- Đậu xanh
- Rau cải
- Tỏi
- Rau diếp
- Cam
- Rau bina
- Dâu tây
Phòng ngừa ung thư gan
Nguyên tắc đầu tiên của phòng chống ung thư gan là: hạn chế uống rượu. Cùng với đó, hãy ăn bưởi nhiều hơn. Bưởi có chất chống oxy hóa flavone naringenin giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư. Các loại thực phẩm khác giúp phòng chống ung thư gan gồm:
- Chanh
- Táo
- Dâu
- Nho
- Chuối
- Đào
- Rau bina
- Ớt đỏ
- Cải bắp
- Cải xanh
Ngăn ngừa ung thư não
Nguyên tắc đầu tiên của ngăn ngừa ung thư não là tránh bức xạ điện tử càng xa càng tốt. Điện thoại di động, tai nghe không dây, đồng hồ thông minh và các đồ công nghệ khác được biết đến là không có lợi cho não.
Thêm vào đó, thiếu ngủ mãn tính cũng rất nguy hiểm và ngăn chặn việc làm sạch chất độc của não. Các loại thực phẩm chống ung thư cho não bao gồm:
- Đậu
- Chất béo lành mạnh: bơ, dầu dừa, dầu ôliu
- Tỏi
- Khoai lang
- Quả óc chó
Phòng ngừa ung thư tử cung
Gần 60% ung thư cổ tử cung có thể tránh được thông qua việc tập thể dục và duy trì cơ thể khỏe mạnh. Tập thể dục thường xuyên làm giảm mức estrogen và insulin giúp giữ hệ nội tiết cân bằng.
Thêm vào đó, việc tránh các thực phẩm nhiều đường giúp duy trì lượng đường trong máu, ngăn ngừa béo phì, tiểu đường và ung thư. Ngoài ra, cafe, tỏi, hành, đậu lăng, cà chua có thể góp phần làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung.
Phòng ngừa ung thư dạ dày
Để phòng ngừa ung thư dạ dạy, bạn hãy thử:
- Sử dụng nước chanh trộn với nước soda
- Tránh tiêu thụ đồ uống có cồn
- Tránh thực phẩm bảo quản bằng muối
- Tránh thịt đã qua chế biến
- Ăn nhiều cam, quýt