Cách phản ứng duyên dáng khi được tỏ tình

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Khi ai đó bày tỏ cảm xúc và thú nhận rằng họ thích bạn, đó có thể là một trải nghiệm vô cùng tích cực.

Lựa chọn phải nói gì khi ai đó tỏ tình cực kỳ hữu ích trong việc điều hướng tình huống. (Ảnh: ITN)
Lựa chọn phải nói gì khi ai đó tỏ tình cực kỳ hữu ích trong việc điều hướng tình huống. (Ảnh: ITN)

Nhưng điều này cũng có thể khiến bạn căng thẳng, đặc biệt nếu bạn không biết phải phản ứng thế nào. Bạn cảm thấy bị áp lực phải đáp lại tình cảm của họ, hoặc có lẽ bạn không có hứng thú với họ theo cách lãng mạn.

Dù thế nào đi nữa, lựa chọn phải nói gì khi ai đó tỏ tình cực kỳ hữu ích trong việc điều hướng tình huống.

Thậm chí, cách bạn phản ứng và nói sẽ ảnh hưởng đến mọi việc diễn ra sau này. Điều quan trọng nhất trong cách đáp lại lời tỏ tình là phải thành thật với bản thân và với đối phương. Nếu bạn cũng thích họ, hãy thừa nhận điều đó. Cảm ơn họ đã dũng cảm và trung thực với bạn.

Nếu bạn không có cùng cảm xúc với họ, hãy trả lời nhẹ nhàng và tôn trọng. Bạn có thể nói rằng bạn quan tâm đến họ như một người bạn và tôn trọng cảm xúc của họ, nhưng bạn không cảm thấy như vậy. Hãy nhớ nói chuyện cởi mở và chân thành để đảm bảo đối phương cảm thấy được hiểu và có giá trị.

Dưới đây là một số điều nên nói khi ai đó tỏ tình với bạn, theo gợi ý của chuyên gia:

“Cảm ơn! Thật tuyệt khi nghe như vậy”

Khi ai đó nói rằng họ thích bạn, phản ứng đơn giản nhất thường là phản ứng tốt nhất. Nói lời cảm ơn thể hiện sự đánh giá cao của bạn đồng thời thừa nhận cảm xúc của họ.

“Tôi cũng thích bạn nhưng tôi cần thời gian để suy nghĩ”

Nếu bạn không chắc chắn về cảm xúc của chính mình thì bạn có thể thành thật mà bày tỏ. Hãy cho người đó biết bạn cần thời gian để tìm hiểu mọi việc trước khi đưa ra quyết định.

Better Health, một ấn phẩm của Úc, nhấn mạnh giao tiếp cởi mở và trung thực là một kỹ năng có thể phát triển được. Mặc dù một số cá nhân gặp khó khăn trong việc thể hiện bản thân nhưng họ có thể học cách giao tiếp hiệu quả với sự kiên nhẫn và hỗ trợ. Vì vậy, thứ bạn cần chỉ là thời gian.

“Tôi rất vui nhưng tôi không có cảm xúc giống bạn”

Nếu bạn không có tình cảm lãng mạn với người đó, điều quan trọng là phải thành thật và thẳng thắn. Hãy để họ chấp nhận thực tế một cách nhẹ nhàng và tôn trọng.

“Bạn thật sự rất ngọt ngào, nhưng hiện tại tôi không có hứng thú với việc hẹn hò”

Nếu bạn không muốn theo đuổi mối quan hệ với bất kỳ ai vào lúc này, bạn có thể nói như vậy. Hãy cho người đó biết vấn đề không phải về họ mà là về hoàn cảnh cá nhân của bạn.

“Tôi đánh giá cao sự chân thành của bạn, nhưng tôi coi bạn như một người bạn”

Hãy cho họ biết nếu bạn coi trọng tình bạn của người đó nhưng không có tình cảm lãng mạn với họ. Đây có thể là một cách để giữ gìn tình bạn và tránh mọi hiểu lầm.

“Hiện tại tôi chưa sẵn sàng, nhưng tôi muốn tìm hiểu bạn nhiều hơn với tư cách một người bạn”

Đây có thể là một phản hồi tích cực nếu bạn sẵn sàng tìm hiểu người đó nhiều hơn nhưng không quan tâm đến việc hẹn hò. Nó cho thấy bạn coi trọng họ và sẵn sàng xây dựng tình bạn.

“Bạn thật dũng cảm khi có thể bày tỏ cảm xúc của mình”

Nếu bạn không có tình cảm lãng mạn với người đó, điều quan trọng là phải thành thật và thẳng thắn. (Ảnh: ITN)
Nếu bạn không có tình cảm lãng mạn với người đó, điều quan trọng là phải thành thật và thẳng thắn. (Ảnh: ITN)

Việc thú nhận cảm xúc của mình có thể đáng sợ, vì vậy bạn nên thừa nhận lòng can đảm của đối phương. Việc này thể hiện bạn là một người chu đáo.

Ngoài ra, phản hồi này cho thấy bạn đánh giá cao sự trung thực và dễ bị tổn thương của họ, ngay cả khi bạn không nhất thiết phải chia sẻ cảm xúc tương tự.

“Tôi rất ngạc nhiên khi nghe điều đó”

Nếu bạn không mong đợi lời tỏ tình thì thể hiện sự ngạc nhiên cũng không sao. Tuy nhiên, điều quan trọng là vẫn phải đáp lại một cách tôn trọng và thừa nhận sự trung thực của họ.

“Tôi nghĩ bạn là một người tuyệt vời, nhưng tôi không coi chúng ta là một cặp đôi lãng mạn”

Nếu bạn muốn làm người đó thất vọng một cách nhẹ nhàng nhưng cũng muốn nói rõ rằng mình không có hứng thú thì đây có thể là một phản ứng tốt.

“Tôi không biết phải trả lời thế nào bây giờ. Chúng ta có thể nói chuyện nhiều hơn sau được không?”

Nếu bạn cần thêm thời gian để xử lý cảm xúc của chính mình hoặc suy nghĩ về cách phản ứng, bạn có thể yêu cầu thêm thời gian để nói chuyện sau. (Ảnh: ITN)
Nếu bạn cần thêm thời gian để xử lý cảm xúc của chính mình hoặc suy nghĩ về cách phản ứng, bạn có thể yêu cầu thêm thời gian để nói chuyện sau. (Ảnh: ITN)

Nếu bạn cần thêm thời gian để xử lý cảm xúc của chính mình hoặc suy nghĩ về cách phản ứng, bạn có thể yêu cầu thêm thời gian để nói chuyện sau. Bằng cách dành thời gian để xử lý cảm xúc riêng, bạn sẽ biết phải nói gì khi ai đó tỏ tình.

“Tôi xin lỗi, nhưng tôi đã có người để thích rồi”

Nếu bạn đã có một mối quan hệ, việc thành thật và thẳng thắn về điều đó là rất quan trọng. Phản hồi này cho đối phương biết bạn không muốn làm tổn thương cảm xúc của họ, đồng thời ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm mà họ dành cho bạn.

Theo marriage.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ