Sốt cà chua là thành phần không thể thiếu của rất nhiều món ăn từ mì ý sốt cà, đậu hũ dồn thịt sốt cà, cá sốt cà… Chị Hồng Nhung (hiện đang sinh sống tại Đức) cho biết, món sốt cà chua không chỉ dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn mà còn giúp tiết kiệm thời gian. Đi làm về muộn, đi chơi về, vội chuẩn bị bữa ăn, bỏ một lọ ra hâm nóng. Luộc thêm nồi mì 10 phút là có bữa ăn nóng sốt cho cả nhà.
Nhưng làm cách nào để có được chén nước sốt cà chua ngon lành, đậm đà đúng chuẩn thì chắc ít ai biết. Do đó, nếu bạn vẫn đang loay hoay tìm cách làm món sốt cà chua ngon để lâu mà không cần trữ đông thì hãy xem ngay cách làm của bà mẹ đảm Hồng Nhung này nhé.
Nguyên liệu
Cắt các nguyên liệu để chuẩn bị nấu sốt cà. |
1-2 nhánh tỏi, 1 củ hành tây, 1 nhánh cần tây, 1-2 củ cà rốt, 1 thìa cà phê muối gia vị, 1 kg cà chua.
Cách làm
Cà chín dùng máy xay cầm tay xay nhỏ. |
Các loại rau rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua bổ múi thái miếng.
Cho 1 thìa dầu vào chảo, bỏ hành tây và tỏi vào phi qua cho có mùi thơm thì cho cà rốt vào xào cùng 2 phút.
Tiếp theo cho cà chua, thêm muối, thêm nước xâm xấp, không cho quá nhiều dễ bị loãng. Đảo đều nguyên liệu đun đến khi cà chua chín mềm thì thêm rau cần tây. Đun thêm 2 phút thì tắt bếp.
Lọc hạt cà chua cho đến khi đựoc hỗn hợp cà sánh mịn |
Dùng máy xay cầm tay xay nhỏ hỗn hợp.
Dùng dây lọc bã và hạt cà chua sẽ cho hỗn hợp cà chua sánh mịn. Ở bước này mẹ nhớ miết kĩ để không sót bột cà chua.
Cho lên bếp đun lại khoảng 1 phút để hỗn hợp nóng lại.
Cà chua sau khi đã lọc xong cho vào đóng lọ lúc còn nóng. |
Đổ sốt cà chua vào lọ.
Bí quyết để bảo quản được cà chua lâu
Dùng các lọ thủy tinh theo cỡ bạn mong muốn để bảo quản.
Dùng nước sôi nóng già để khử trùng lọ. Để lọ ráo sạch nước.
Sau đó để úp ngược lọ xuống. |
Sau đó đổ hỗn hợp cà chua lúc còn nóng vào lọ, đậy chặt nắp lọ và úp ngược xuống.
Cho đến khi lọ cà chua nguội thì để nơi thoáng mát hoặc tủ lạnh.
Ở Việt Nam nóng thời gian bảo quản khoảng 4-5 tháng.
Chúc các bạn thành công!