Cách nấu canh ngao với mướp, lá lốt vừa bổ vừa mát

GD&TĐ - Sự thanh mát của mướp kết hợp với thịt ngao tươi ngọt cho thêm lá lốt chắc chắn sẽ là món canh giải nhiệt hiệu quả cho mùa hè oi nóng.

Cách nấu canh ngao với mướp, lá lốt vừa bổ vừa mát

Canh ngao là món ăn được mọi nhà yêu thích trong những ngày thời tiết nóng bức. Bởi ngao có tính hàn, vừa tốt cho sức khỏe vừa có công dụng giải độc, trị chứng ho đờm, loét dạ dày, trĩ,..

Còn lá lốt là thứ cây mọc tự nhiên, dễ trồng, dễ sống. Đã từ lâu trong dân gian đã sử dụng để làm gia vị, làm thuốc chữa đau xương, đau răng, thấp khớp, tê thấp, đổ mồ hôi tay chân, cảm hàn...

Món canh ngao nấu mướp, lá lốt là một món ăn dân dã xuất hiện nhiều trong bữa cơm của mỗi gia đình Việt.

Trên hội nhóm Yêu Bếp, mẹ đảm 9X - Hoài Thu (Hà Nội) đã chia sẻ cách làm cực đơn giản để có một bát canh dân dã mà bổ dưỡng này.

Nguyên liệu

- 5,6 quả mướp hương

- Ngao

- Hành khô, lá lốt

Cách làm

Ngao xào qua với hành khô phi thơm.

Ngao xào qua với hành khô phi thơm.

- Ngao rửa sạch, luộc xong tách ngao ra bát, giữ lại phần nước luộc ngao.

- Mướp nạo sạch vỏ, cắt miếng vừa phải

- Hành khô thái nhỏ

- Lá lốt rửa sạch thái nhỏ, món canh này càng nhiều lá lốt càng thơm và ngon.

Xào mướp cho xíu bột nêm.

Xào mướp cho xíu bột nêm.

- Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho ngao vào xào đảo nhanh tay vài giây, cho mướp vào, nếu khô quá có thể cho chút nước để xào mướp cho dễ. Đun nước ngao ở nồi khác cho sôi lên.

Canh sôi thì cho lá lốt.
Canh sôi thì cho lá lốt.

Khi mướp đã gần chín thì đổ nước ngao đã đun sôi vào, nêm nếm chút bột canh, hạt nêm cho vừa vặn, cho lá lốt vào và tắt bếp.

Canh có ngao nên ăn khi canh còn ấm cho đỡ tanh.

Mẹo chọn mua ngao tươi ngon

Để chọn được ngao tươi ngon, bạn hãy chọn những mẻ ngao đã khép chặt miệng vì hầu hết đây là ngao đều tươi và sống. Cẩn thận hơn, thì có thể dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu tách ra dễ dàng tức là ngao đã chết.

Bạn nên chọn mua những con ngao có vỏ cứng, không sứt mẻ, kích thước ngao lớn và cầm chắc tay vì ngao có nhiều thịt, sau khi chế biến sẽ ngon và ngọt hơn.

Không nên mua ngao có kích thước quá nhỏ vì sau khi chế biến thịt ngao sẽ bị teo lại, thịt không ngọt khiến món ăn kém ngon. Ngoài ra, cũng không nên chọn mua những mẻ ngao có mùi hôi khác thường vì chắc chắn trong đó có ngao đã chết, ảnh hưởng tới hương vị món ăn và sức khỏe của người dùng.

Cách chọn mua mướp hương

Bạn nên mua mướp hương vào đúng thời vụ vì đây là lúc mướp hương ngon nhất. Chọn những trái có màu xanh sáng, cầm chắc tay, cuống tươi, không có vết đen hoặc vết côn trùng cắn.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

Phố cổ Hà Nội tôn vinh giá trị di sản

GD&TĐ - Kỷ niệm 20 năm được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tôn vinh giá trị di sản.