Nguyên liệu để nấu canh lươn
Để nấu món canh này, bạn cần chuẩn bị 150g thịt lươn; 1 trái chuối xanh; 1 trái khế chua; 2 trái cà chua, 2 cây sả; rau thơm, húng quế; rau om, ngò gai; ớt sừng, tỏi băm, tỏi đập giập; gia vị: muối, đường, dầu ăn; giấm gạo; hạt nêm; bột ngọt.
Canh lươn chua ngọt mát sẽ rất đưa cơm trong ngày hè
Các bước đơn giản để nấu canh lươn
Đầu tiên bạn hãy lấy lươn làm sạch, cắt khúc khoảng 4cm, ướp lươn với 1/2M muối và 1/4M bột ngọt.
Bạn đem 1 quả cà chua ra cắt múi cau, 1 quả thì băm nhỏ. Đun nóng 1 muỗng dầu ăn, phi thơm tỏi rồi cho cà chua băm vào xào, nêm 1/4 muỗng muối và 1/4 muỗng đường.
Chuối xanh tước vỏ, bổ đôi rồi cắt xéo dày 2cm, ngâm vào nước muối.
Khế chua gọt bỏ rìa, cắt lát dọc, bỏ lõi giữa.
Sả cắt khúc, đập dập. Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.
Phi thơm tỏi, sả và 3 lát ớt, cho lươn vào xào với lửa to đến khi lươn săn và thơm gia vị. Trút lươn xào vào nồi có khoảng 1 lít nước sôi, hớt bọt rồi cho chuối vào nấu đến khi gần chín, tiếp tục cho khế và cà chua vào nấu chín. Cuối cùng cho cà chua băm đã xào vào. Nêm 1 muỗng đường, 1/2 muỗng bột ngọt, 1,5 muỗng giấm gạo, 1 muỗng muối và 1 muỗng nước mắm.
Múc canh ra tô, rắc rau thơm, ớt cắt lát và tỏi phi lên trên. Dọn kèm nước mắm nguyên chất và ớt cắt lát.
Món canh chua lươn ngoài việc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, còn có hương vị thơm ngon, canh ngọt và béo, có vị chua dịu lạ lạ của khế, thơm mùi sả và các loại rau thơm, không dùng dầu mỡ nhiều nên ít ngán.