Cách nấu bún riêu cua ngon đậm đà cho bữa sáng

Trong những ngày se lạnh này, hãy thay đổi khẩu vị cho gia đình bằng việc trổ tài nấu bún riêu cua cho bữa sáng bạn nhé.

Cách nấu bún riêu cua ngon đậm đà cho bữa sáng

Cách 1

Nguyên liệu:

me
Mùa đông ăn món bún riêu cua nóng hổi thì không còn lạnh nữa!

- Cua đồng: 300 g

- Sườn cục (nếu thích)

- Me chua: 2 quả

- Cà chua: 4 quả vừa

- Rau răm, hành

- Bún: 1 kg

- Hành khô: 2 củ

- Hoa chuối ăn kèm

- Gia vị: bột nêm, mì chính, dầu ăn

Cách làm :

- Cua làm sạch, phần mai cua dùng tăm khều gạch cua.

- Cho thịt cua vào máy xay cùng chút xíu muối xay nhuyễn và lọc lấy nước cua.

- Đặt nồi nước cua lên bếp đun nhỏ lửa để phần cua đóng gạch. Khi thịt cua đóng thành tảng hớt ra bát để riêng. (mẹo giúp bạn có nồi cua nhiều gạch là khi xay cho thêm ít muối sau đó đặt lên bếp đun dùng đũa nguấy đều, khi cua đóng được ít bạn dùng đũa nguấy tiếp lên là được).

- Cà chua cắt múi cau, me cạo vỏ, hành răm rửa sạch thái nhỏ

- Phi thơm hành với dầu ăn cho cà chua vào xào chín, thêm 1 thìa súp để cà chua mau mềm.

- Cho gạch cua vào xào thêm 2 phút.

- Khi nồi riêu cua sôi cho cà chua xào chín vào đun nhỏ lửa, thêm 2 quả me chua. Khi canh sôi hạ bớt lửa, dằm me chua ra bát chắt lấy nước chua bỏ bã.

- Sắp bún ra bát cho phần thịt cua lên trên đặt chả lá lốt hoặc chả viên lên bát.

Chan nước riêu cua vào dùng nóng ăn kèm với hoa chuối sẽ rất ngon!

Cách 2

Nguyên liệu:

me
Món ăn này thật ngon và chế biến đơn giản.

- 1 kg cua đồng nhỏ

- ½ kg cà chua

- 2 miếng đậu phụ rán

- 1,5 kg bún

- Me quả (hoặc quả dọc, giấm bỗng)

- Rau muống, bắp chuối, giá, húng quế

- Hành lá, ớt, chanh

- Vài củ hành khô

- Muối, bột ngọt

- Mắm tôm, nước mắm

1. Chuẩn bị:

- Cua: rửa sạch, bóc mai cua, loại bỏ phần miệng.

- Rửa sạch, để ráo nước, gỡ gạch cua để vào bát.

- Cho cua vào cối + muối, giã nhuyễn, sau đó cho vào xoong cùng 3 bát to nước, quấy đều, lọc lấy nước, bỏ bã cua.

- Cà chua: cắt miếng nhỏ.

- Cho hành vào chảo dầu, xào thơm, cho cà chua vào xào, nêm chút muối, nước mắm vừa ăn.

- Me: cho nước đun sôi, quấy đều, gạn lấy nước chua.

- Đậu phụ rán: cắt làm 4 đến 8 miếng.

- Rau muống: nhặt rửa sạch, lấy cọng chẻ sợi.

- Bắp chuối: thái mỏng theo chiều ngang, ngâm nước có pha giấm.

- Rau sống, giá đỗ, ngò: nhặt, rửa sạch.

2. Cách làm:

- Bắc nồi nước cua lên bếp đun, đến khi sôi, cho cà đã xào vào. Tiếp tục đun đến khi thịt cua đóng màng nổi lên thì bớt lửa, cho nước vào, nêm nước mắm, muối, bột ngọt cho vừa ăn (vị mặn xen lẫn chua ngọt đậm đà của thực phẩm).

- Chảo dầu nóng, cho hành củ vào xào thơm, đổ gạch cua vào xào sền sệt, sau đó cho gạch cua lên trên thịt cua làm màu, thái hành lá, rải lên cho thơm.

Lưu ý:

- Đun nhỏ lửa để nước cua không sôi bùng.

- Không được quấy nát mảng thịt cua nổi lên nồi nước riêu.

3. Trình bày:

- Cho bún vào tô, khi ăn múc nước riêu đổ vào, cho thịt cua lên trên cùng.

- Ăn nóng với rau sống, kèm với mắm tôm (tùy theo khẩu vị từng người), chanh, ớt.

Chúc các bạn thành công!

Theo phunutoday

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ