Gặp câu hỏi “Dùng sữa đặc để làm gì?”, đa số các mẹ sẽ trả lời: “Pha uống, làm sinh tố”. Nhưng “có thể mẹ chưa biết”, nhờ vị kem sữa hài hoà, tạo nên sự hoà quyện cho các món ăn, nguyên liệu “thường trú” trong tủ lạnh của mọi nhà này có thể “phù phép” cho vô số món mặn trở nên thơm ngon khó cưỡng.
Khám phá 1001 cách dùng sữa đặc nấu ăn, có khi các mẹ sẽ “nghiện” loại nguyên liệu thần kỳ này đấy.
1. Ướp đồ nướng
Thông thường, mọi người dùng nước hoa quả (lê, kiwi…), để làm thịt mềm và dùng đường hoặc mật ong để giữ độ ngọt cho thịt trước khi nướng.
Tuy nhiên, có một cách “đa-zi-năng” hơn, giúp đồ nướng, cụ thể là sườn nướng, vừa mềm vừa có độ mặn ngọt cực kỳ hoà quyện, đó chính là dùng sữa đặc.
Chị Linh Trang của Savoury Days sau khi ướp sườn bằng sữa đặc đã đúc kết như sau: “Sữa đặc không chỉ giúp tạo độ ngọt mà còn giúp thịt đậm đà, mọng nước hơn, dậy mùi hơn, là nguyên liệu mà chắc chắn không nên bỏ qua”.
Sườn nướng ướp sữa đặc ngọt mềm, đưa cơm
2. Làm sốt chấm
Có rất nhiều cách để các mẹ làm sốt chấm đồ nướng tại nhà. Dùng ớt xanh, me hay các loại tương mè, tương đậu của Hàn Quốc đều có thể tạo nên món sốt chấm “khoái khẩu”.
Nhưng “thần thánh” nhất trong các loại sốt thì phải kể đến sốt muối ớt xanh sữa đặc. Xay nhuyễn quất, chanh, ớt xanh, lá chanh cùng với một ít sữa đặc, các mẹ đã tạo ra được phần sốt chấm chua ngọt chuẩn vị nhà hàng cho gia đình rồi đấy. Sốt chấm sánh mịn, chua chua cay cay, lại thêm chút vị ngọt và thơm của sữa đặc ăn kèm đồ nướng thì ai cũng phải “chép miệng thòm thèm”.
Ngoài sốt muối ớt xanh, sữa đặc còn có thể được dùng thay thế đường trong hầu hết các loại sốt chấm gỏi cuốn, bánh tráng cuốn khác để tạo độ thơm và béo.
Sốt muối ớt xanh sữa đặc “chuyên trị” món nướng
3. Làm món hầm
Làm món hầm, quan trọng nhất chính là độ lửa và thời gian hầm vừa đến, món ăn mới béo nhừ mà không nát vụn.
Ngoài ra, gia vị nêm nếm trong thịt chính là yếu tố quyết định chất lượng của các món hầm. Trong đó, thêm sữa đặc vào món gà nấu nấm hay cà ri vịt chính là tuyệt chiêu “nâng tầm” món ăn của không ít các nhà hàng, quán ăn. Loại sữa có kết cấu đặc vừa đủ sẽ giúp phần nước dùng không chỉ béo và thơm mà còn có độ sánh lý tưởng.
Để “phù phép” món ăn với sữa đặc, các mẹ chia sữa làm hai phần, một phần dùng để ướp thịt, giữ cho thịt có vị ngọt và béo, một phần khác để nêm nếm vừa ăn vào nước dùng.
Gà nấu nấm có nước dùng sánh ngọt
4. Làm sốt salad
Sốt salad “muôn hình vạn trạng”, nhưng vẫn có quy tắc “cốt lõi” là các nguyên liệu phối hợp cần có vị béo, ngọt và chua. Vì vậy, chỉ đơn giản trộn sữa đặc cùng mayonaise và vài giọt cốt chanh là sốt salad chua ngọt gây nghiện đã “ra lò”. Vị thơm ngọt của sữa đặc hoà quyện cùng vị chua của chanh sẽ giúp món salad thơm ngon mà không ngấy, “mời gọi” cả các bé biếng ăn rau “măm măm” sạch sẽ.
Các mẹ cũng có thể biến tấu sữa đặc với mayonaise để làm sốt rưới xung quanh burger, giúp món bánh trở nên trọn vị.
Thêm sữa đặc vào sốt rưới salad “hấp dẫn” cả bé biếng ăn rau.
5. Biến món mặn thành món ngọt
Mặn ngọt “đan xen” là xu hướng hiện đang “làm mưa làm gió” với những món ăn vặt “nghe là thèm” như bánh sữa chiên, chả giò ngọt, chả giò sữa hải sản…
Để cân bằng vị của loại món ăn này thì cần nguyên liệu có thể kết nối hương vị của các nguyên liệu khác sao cho hòa quyện lại làm một, thì sữa đặc chính là lựa chọn sáng giá. Đây cũng là cách mà các đầu bếp chuyên nghiệp thường áp dụng để nấu các món hiện đại.
Tưởng tượng cuộn chả giò bên ngoài giòn rụm, mằn mặn và nóng hôi hổi, bọc lấy phần nhân ngọt béo béo thơm thơm hứa hẹn sẽ là món ăn vặt hấp dẫn mà cả con nhỏ và chồng lớn trong nhà đều thích mê đấy
Món chả giò mặt ngọt “đan xen”.