Cách nào bảo vệ thông tin trên smartphone ?

Điện thoại thông minh chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống hàng ngày của chúng ta, điều này khiến chúng ta tự đặt câu hỏi làm thế nào để bảo vệ các thông tin trên điện thoại thông minh của mình.
Cách nào bảo vệ thông tin trên smartphone ?

Theo thời gian, các tiện ích mà chúng tôi lưu trữ tất cả dữ liệu trở thành một phần của chúng ta và chúng ta mang chúng đi khắp mọi nơi, trong túi hoặc trong ví.

Điều quan trọng là chúng ta phải tiên liệu được tất cả các rủi ro đối với các thiết bị của mình và học cách làm thế nào để bảo vệ các thông tin trên chiếc điện thoại thông minh của mình. Sau đây là một số lời thông tin và lời khuyên dành cho bạn.

Những nguy cơ hiện hữu đối với smartphone

Để biết cách bảo vệ thông tin trên điện thoại thông minh của bạn, bạn cần dành thời gian để xem xét những điều sau đây :

Ăn cắp thông tin và đánh mất thiết bị : Khi bạn bị mất điện thoại, hoặc là bị lấy cắp điện thoại, bất kỳ người lạ nào cũng có thể xem thông tin của bạn trên đó, sử dụng các mã (ví dụ như ngân hàng) của bạn để truy cập vào dữ liệu cá nhân của bạn, đánh cắp tất cả các tài khoản của bạn và làm hại bạn trong bất cứ cách nào.

Ví dụ, bạn sẽ gặp trường hợp khó xử khi người không quen biết nhắn những tin nhắn làm phiền hoặc tống tiền đến những người thân yêu của bạn. Thật không may, đối với những mô hình điện thoại thông minh cỡ nhỏ (có thể để trong túi quần của bạn), điều nàycó thể dễ dàng xảy ra.

Công nghệ xã hội : Nó là một hình thức mua trái pháp luật, sử dụng tin học để có được các thông tin thuộc về người khác. Đừng để mình bị lừa bởi các số điện thoại lạ hoắc gửi cho bạn một tin nhắn và khuyến khích bạn nhấp vào liên kết để nhận được giải thưởng hoặc những lợi ích từ trên trời rơi xuống.

Nếu lời đề nghị này hứa hẹn cho bạn nhiều điều, đó là một cái bẫy, và nếu bạn làm theo nó, bạn không thể bảo vệ các thông tin trên điện thoại thông minh của mình cũng như đảm bảo an toàn cho thiết bị của bạn.

Quá nhiều thông tin (TMI ): Các quy định liên quan đến bảo mật, bảo vệ sự riêng tư và danh tiếng để chia sẻ dữ liệu giữa các máy tính cũng tương tự như khi bạn chia sẻ dữ liệu giữa các điện thoại thông minh. Các thiết bị di động giúp ngay lập tức có được, hiển thị và phát tán video, dữ liệu, hình ảnh cũng như các thông tin liên quan đến vị trí của nó.

Wi-Fi công cộng : Khi bạn kết nối với một mạng công cộng không được bảo mật, bạn sẽ dính nguy cơ điện thoại thông minh của mình bị tấn công hoặc bị nhiễm các chương trình không mong muốn.

Công nghệ NFC và Bluetooth: Bluetooth là công nghệ cho phép kết nối không dây giữa các điện thoại thông minh trong khoảng 5m. NFC là công nghệ tương tác giữa hai smartphone ở gần nhau. Đây là một hệ thống cho phép hai chiếc smartphone kết nối tự động khi chúng ở gần nhau.

Những người sử dụng các kênh trao đổi có thể bị hack tài khoản. Ngoài ra, những người sử dụng NFC có nguy cơ chuyển phần mềm độc hại và vi rút từ điện thoại của mình sang điện thoại khác.

Một vài mẹo đơn giản bảo vệ thông tin trên smartphone

1. Cập nhật hệ điều hành trên thiết bị của bạn

Khi nhà sản xuất thông báo cho bạn về bản cập nhật hệ điều hành cho điện thoại của bạn, bạn hãy ưu tiên tải về. Vì vậy, bạn sẽ có quyền truy cập vào những tính năng tốt hơn và một hệ điều hành mạnh mẽ hơn, bảo mật hơn.

2. Sử dụng phần mềm bảo mật

Vì phần mềm độc hại tràn lan trên thị trường hiện nay liên quan đến điện thoại thông minh của bạn, bạn cần sử dụng một chương trình bảo mật điện thoại di động và cập nhật nó để bảo vệ các thông tin trên thiết bị của bạn.

Thật không may, không có nhiều chương trình như vậy. Tuy nhiên, khi bạn có một chương trình, bạn cũng có lưu giữ các thông tin của bạn, xác định vị trí điện thoại của bạn và khôi phục lại cài đặt gốc từ xa trong trường hợp thiết bị bị đánh cắp.

3. Hãy suy nghĩ trước khi bạn thực hiện bất kỳ hành động nào

Trước khi bạn nghĩ đến việc tải về, trả lời, mở hay chuyển dữ liệu, bạn nên tìm hiểu để biết chính xác những gì bạn sẽ làm.

Không tải về bất kỳ ứng dụng hoặc cũng như bất kì dữ liệu mà bạn không hoàn toàn chắc chắn rằng nó có phải xuất phát từ cửa hàng App hay nền tảng hoàn toàn an toàn hay không.

4. Bảo vệ thiết bị của bạn bằng thiết lập mật khẩu

Mật khẩu truy cập vào điện thoại cho phép bạn đảm bảo an toàn cho thiết bị của mình. Thay đổi mã mặc định và đặt mật khẩu đảm bảo rằng bạn là người duy nhất biết mật khẩu đó. Ngoài ra thiết lập các thông số mà mật khẩu yêu cầu khi bạn không sử dụng thiết bị trong một thời gian nhất định.

5. Hiểu được những điều khoản sử dụng

Để có thể sử dụng một số ứng dụng, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp dữ liệu cá nhân. Nhưng nếu bạn nhận ra rằng ứng dụng này yêu cầu truy cập hoàn chỉnh vào dữ liệu của bạn, đừng truy cập nó. Bạn phải luôn chú ý đến các điều khoản và điều kiện vì chúng có thể thay đổi theo thời gian.

6. Hãy cẩn thận với các mạng Wi-Fi miễn phí :

Mặc dù các mạng này cung cấp miễn phí, để bảo vệ các thông tin trên điện thoại thông minh của bạn, tốt hơn là bạn nên tránh kết nối thông qua những điểm truy cập này.

Điều này đúng khi bạn phải cung cấp thông tin tài chính nhạy cảm. Thật vậy, các điểm truy cập chứa nhiều mối nguy hiểm đối với sự an toàn điện thoại thông minh của bạn.

7. Ngắt tính năng NFC và Bluetooth khi bạn không cần sử dụng nó

Ngay cả khi các tính năng này là khá thiết thực và cho phép bạn sử dụng điện thoại của bạn một cách dễ dàng hơn, một cá nhân ác ý ngay gần bạn có thể hack bạn. Vì vậy, điều tốt nhất bạn có thể làm là ngắt các tính năng này khi bạn không cần sử dụng đến nó.

8. Cài đặt hệ thống mã hóa

Bằng cách cho phép mã hóa trên điện thoại của bạn, bạn có thể dễ dàng bảo vệ các thông tin trên điện thoại thông minh của bạn. Tương tự như vậy, bạn sẽ có thể ngăn chặn truy cập trái phép từ bên ngoài.

9. Hãy loại bỏ các thiết bị của bạn một cách an toàn

Đôi khi bạn có thể muốn thay đổi điện thoại, hoặc muốn mua một chiếc smartphone mới. Trước khi làm như vậy, bạn phải bảo vệ thông tin điện thoại thông minh đang dùng đảm bảo không để lại bất kỳ dữ liệu cá nhân trên thẻ nhớ hoặc trên điện thoại của bạn.

Tốt hơn, hãy cài đặt lại hoàn toàn trước bạn không dùng nó. Ngoài ra, nếu bạn có thông tin trên thẻ SIM và bạn không thể sử dụng nó trong thiết bị mới, hãy chắc chắn là bạn đã xóa hoàn toàn thông tin đó.

Theo VnMedia

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ