Công thức muối dưa hành, củ kiệu này được chia sẻ bởi bà Võ Thị Thu Thủy, đầu bếp gốc Huế chuyên làm những món ăn kèm như hành, củ kiệu, gân bò củ kiệu, tôm chua... nổi tiếng Quảng Bình.
Để hành, kiệu hết vị hăng, sau khi phơi ngoài trời khoảng 2 nắng, bóc lớp vỏ bên ngoài, mang đi rửa sạch rồi ngâm vào nước muối loãng qua đêm.
Nước muối không những giúp hành, kiệu đỡ vị hăng, cay mà còn trắng và sạch hơn.
Nên chọn những loại củ nhỏ để giòn, ngọt hơn, ít hăng, khi muối sẽ nhanh ngấm. Củ to thường dễ bị hăng nếu muối chưa đủ độ chín.