Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cách ly y tế tập trung có thu phí đối với người từ Hà Nội, TP HCM đến Đà Nẵng

Hoàng Vinh - 04/04/2020, 20:18 GMT+7 | Thời sự
Kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế tại các chốt kiểm soát dịch ở các cửa ngõ ra vào thành phố Đà Nẵng.Kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế tại các chốt kiểm soát dịch ở các cửa ngõ ra vào thành phố Đà Nẵng.

Chiều 4/4, ông Huỳnh Đức Thơ - Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã ký công văn gửi các Sở, Ban, ngành liên quan trên địa bàn thành phố và Cảng vụ Hàng không miền Trung về việc cách ly y tế người đến từ địa phương có dịch để phòng, chống dịch Covid-19 (kể cả người dân Đà Nẵng sinh sống, làm việc, học tập tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh).

Theo đó, nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19; đồng thời, nhằm tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp bệnh lây lan thứ phát, bùng phát trên địa bàn thành phố, BCĐ đã chỉ đạo cho Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Trung, Công an thành phố, Bộ Chỉ huy quân sự và Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố, UBND các quận, huyện, các cơ quan thành viên BCĐ tổ chức cách ly y tế tập trung có thu phí đối với công dân rời khỏi TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từ ngày 5/4/2020 đến TP Đà Nẵng (kể cả người dân Đà Nẵng sinh sống, làm việc, học tập tại 2 địa phương trên) bằng đường hàng không, đường sắt, đường bộ, đường thủy.

Thực hiện khai báo y tế.  

Địa điểm cách ly, tại các cơ sở cách ly tập trung do Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố quản lý. Thời gian cách ly là 14 ngày kể từ ngày rời khỏi TP Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh.

Về việc thu phí cách ly, thu phí ăn, sinh hoạt theo quy định hiện hành. Tiền ở theo chi phí của cơ sở cách ly tập trung

Tổ chức cách ly tại nhà, tại nơi cư trú, lưu trú, tạm trú đối với công dân rời khỏi TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từ ngày 1/4/2020 đến ngày 4/4/2020 và công dân đến từ những địa phương có trường hợp bệnh Covid -19 lây lan tại cộng đồng đến TP Đà Nẵng.

Thường xuyên cập nhật danh sách các địa phương có trường hợp bệnh lây lan thứ phát tại cộng đồng, chủ động thông báo đến Công an thành phố, UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng có liên quan và phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Đối với những trường hợp đã hoàn thành quá trình cách ly y tế tại các địa phương khác theo quy định, đến hoặc trở về TP Đà Nẵng, có giấy xác nhận hoàn thành quá trình cách ly thì không áp dụng biện pháp cách ly; yêu cầu những trường hợp này phải khai báo với cơ quan y tế và chính quyền địa phương, thực hiện tư vấn tự theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Những trường hợp đặc biệt cần phải đi công tác, công vụ, chuyên gia, nhà tư vấn, người làm nhiệm vụ chỉ huy, điều hành các dự án, công trình trọng điểm của thành phố khi đến hoặc trở về, hoặc có việc khẩn cấp của gia đình khi đến hoặc trở về TP Đà Nẵng phải có xác nhận của cơ quan công tác và chính quyền, cơ quan y tế địa phương nơi đi (xác nhận về công tác, công vụ đặc biệt hoặc việc khẩn cấp của gia đình kèm theo tình trạng sức khỏe, tiền sử dịch tễ).

Những trường hợp đặc biệt khẩn cấp khác phải được sự đồng ý của BCĐ thành phố. Các nội dung này sẽ được BCĐ xem xét, điều chỉnh cho phù hợp với diễn biến cụ thể của dịch bệnh.

BCĐ chỉ đạo Công an thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở GTVT, UBND các quận, huyện, xã phường, các cơ quan thành viên BCĐ và các đơn vị chức năng liên quan tiếp tục duy trì, đảm bảo hoạt động các chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các vị trí cửa ngõ ra, vào thành phố; cập nhật danh sách các địa phương có trường hợp bệnh lây lan thứ phát tại cộng đồng từ Sở Y tế, tăng cường kiểm tra, rà soát các trường hợp đến thành phố Đà Nẵng để áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế phù hợp; phối hợp với UBND các quận, huyện, Sở Y tế và các đơn vị liên quan thực hiện giám sát, quản lý các trường hợp cách ly nêu trên.

Chỉ đạo Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở GTVT và các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo tổ chức cách ly tập trung đối với công dân nêu.

Ngoài ra, chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện và các cơ quan thông tin, báo chí trên địa bàn thành phố, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo thành phố thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến rộng rãi nội dung Công văn này để nhân dân TP Đà Nẵng và nhân dân các địa phương khác biết và thực hiện, tuyên truyền cho các công dân và vận động thân nhân, bạn bè, đồng nghiệp…là người dân các địa phương có trường hợp bệnh lây lan thứ phát tại cộng đồng không đến TP Đà Nẵng trong thời gian này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm