Chuẩn bị nguyên liệu làm thịt bò khô viên
500g thịt bò nạc (500g thịt tươi sẽ cho khoảng 200g thịt bò khô)
2 cây sả
1 củ tỏi
1/2 củ gừng
1 gói ngũ vị hương
10g ớt bột
Sơ chế nguyên liệu làm thịt bò khô viên
Để làm thịt bò khô viên, khi mua thịt bò về rửa sạch, lau khô rồi thái thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Gừng nạo vỏ đập dập
Tỏi, sả rửa sạch băm nhuyễn
Cách làm thịt bò khô viên thơm ngon hảo hạngƯớp thịt bò với gừng, tỏi, sả, ngũ vị hương, ớt bột, đường và muối, gia giảm xì dầu sao cho có độ mặn ngọt cay vừa ăn. Riêng ớt bột nên cho vừa lượng để tránh quá cay.
Lưu ý, khi ướp thịt bò, nên ướp thịt trước với đường sau đó mới đến các gia vị khác, thịt sẽ có màu nâu đỏ đẹp mắt đồng thời không nên cho quá nhiều tỏi, sẽ át hết các gia vị khác, mà nên cho nhiều sả, thịt sẽ thơm hơn.
Thịt sau khi ướp bọc kín và cho vào tủ lạnh, để qua đêm (khoảng 8 – 10 tiếng) cho ngấm gia vị.
Cách làm thịt bò khô viên
Cho thịt bò vào nồi gang để kho đến khi thịt bò mềm, nước cạn hết và miếng thịt bò hơi khô lại là được.
Rải thịt bò ra vỉ nướng, để cho nguội hẳn.
Cho thịt bò vào lò sấy ở 100 độ C trong khoảng 40 phút. Chú ý bật quạt gió của lò trong khi sấy.
Nếu không có lò nướng, có thể dùng 1 chiếc chảo đế dày rồi cho thịt bò vào rang ở lửa thật nhỏ cho đến khi miếng thịt bò khô lại.
Sau khi hoàn thành chờ đến khi thịt thật nguội, cho vào lọ thủy tinh bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.