Cách làm Sushi không khó, chị em có thể tham khảo dưới đây.
I. Chuẩn bị giấm trộn sushi
- 180ml giấm Nhật ( Hoặc giấm trắng Pháp) (Không nên dùng giấm tinh luyện của Việt Nam vì nồng độ cao, và là giấm có nguồn gốc hóa học)
- 200g đường
- 20g muối
Khuấy thật đều cho tan. Cho 2 lá rong biển vào ngâm để lấy mùi thơm. Nếu không chịu được mùi rong biển thì không cần cho.
II. Cơm Sushi
- 1kg gạo Nhật ngâm nở 30 phút. Sau đó xả sạch .
- 1,1kg nước
Nấu chín, xới ra mâm cho ráo. Cho 140g hỗn hợp giấm Sushi ( Mục I) vào trộn nhanh tay. Đến khi cơm nguội, giấm rút vào hết là cơm có độ dẻo, được kết dính nhưng khô ráo.
+ Note: Trộn giấm vào cơm lúc cơm còn nóng. Không trộn giấm khi cơm đã nguội.
III. Trứng chiên ( Tamago Sushi)
* Dùng 1 chảo vuông nhỏ 20cm x 25cm x 30cm
- 4 quả trứng + 1 vá nước lọc.
- 15g nước cá Ngừ ( Dashi) ( 2 lít nước + 5g cá ngừ bào đun sôi)
- Đường : 15g
- Muối : 3g
- Rượu Sake : 15g
- Rượu Mirin : 15g
- Soyu ( nước tương) : 5g
- Hondashi (Bột nêm ): 5g
Cho tất cả nguyên liệu vào thau đánh trứng cho tan, lọc qua rây.
Dùng chảo vuông đun nóng, cho 1 ít dầu vào tráng chảo, múc 1 vá trứng (50g) vô tráng đều chảo cho trứng chín. Cuộn tròn lại dồn về 1 góc. Sau đó múc vào vá trứng thứ 2 tráng tiếp. Mặt trứng còn ướt . Dùng cuộn trứng đó cuộn ngược lại. Tiếp trục làm như thế khoảng 1- 2 lần nữa.
+ Note: Trứng sau khi chiên xong, tạo thành 1 khối chữ Nhật, vuông góc rất đẹp. Sau khi cắt mặt bên trong rất đẹp vì thấy từng lớp.
IV. Gia vị thường dùng
- Mù tạt
- Gừng sushi
- Nước tương Nhật
- Giấm Lisa
- Đường
- Muối
V. Nguyên liệu dùng để làm sushi:
- Cá ngừ tươi cắt lát
- Cá Hồi tươi cắt lát
- Thanh cua cắt đôi hình vát xéo
- Trứng tôm
- Trứng cá nhỏ / lớn
- Tôm luộc ( Mua tôm Sú loại 40 con/kg dùng que xiên từ đuôi tôm lên đỉnh đầu ( Luộc tôm thẳng không bị cong)
+ Luộc xong cắt đầu, lột vỏ, chừa đuôi cho đẹp.
- Trứng chiên cắt lát dày 0,5cm
- Bơ trái cắt lát hình múi cau. Cắt vừa đủ để gát lên cục cơm.
- Cơm nắm nhỏ nặng 18g
HÌNH DÁNG CỦA SUSHI
Chị em nội trợ có thể cuộn sushi theo nhiều hình dáng khác nhau |
1. OGIRINI SUSHI:
- Nắm cơm dài 3,5 cm x 2cm ( cục cơm nặng 18g)
+ Trứng cuộn lát
+ Cá ngừ lát
+ Cá Hồi lát
+ Cá trích lát
+ Bơ
+ Thanh cua
Mỗi loại cột kèm với cục cơm bằng lá rong biển ở giữa.
2. GUNKAN :
- Miếng rong biển hình chữ nhật dài 10cm x3cm , quấn quanh cục cơm. Dựng lên, rắc trứng tôm, thanh cua + trứng chiên xé sợi trộn sốt mayonnaise
+ Hoặc các nguyên liệu khác đều được.
3. MAKI
- Dùng mành tre cuộn cơm có nhân ở giữa.
- Trải mành tre, lót lá rong biển cắt đôi, mặt bóng nằm dưới, mặt nhám tiếp xúc với cơm, trải đều cơm, cho nhân vô giữa ( tùy loại nhân mình thích : thanh cua, trứng, dưa leo cắt sợi, cà rốt luộc chín cắt sợi, bơ cắt sợi….) cuộn tròn lại.
- Sau đó cắt khoanh dày độ 1-1,5 cm
+ Note : Dùng nước quét lưỡi dao, khi cắt khoanh không bị dính.
- Có hai loại :
+ Maki Hosho : ở giữa chỉ có 1 nhân. ( Các loại cuộn nhỏ ít cơm , nhân có xà lách, bơ, tôm luộc, thanh cua, trứng tôm, bơ trái….)
+ Maki Futo : ở giữa có nhiều nhân (Có nhiều cơm , nhân : thanh cua, tôm, phomai miếng, trứng cá Chuồn, bơ trái….
4. CALIMAKI
- Mành tre bọc wrap trải ra.Sau đó đến cơm, rồi các loại nhân cắt sợi theo chiều dài.
Cuộn lại. Rắc trứng tôm, trứng cá bên ngoài.
a. Tamago Maki : là cuộn có một nhân. Bên ngoài có thể phủ lớp bơ trái cắt láthoặc cá lát
b. Sake Tataki Maki : là cơm cuộn có nhiều nhân. Bên ngoài phủ lớp bơ trái cắt lát hoặc cá cắt lát
5. Dạng hình phễu và dạng viên tròn
a. Viên tròn : Vê tròn cục cơm nặng 18g. Bo các loại trái cây lên mặt : bơ, xoài cắt vát xéo mỏng khoảng 5 vát bọc lên cơm, dùng màng plastic bọc lại bo cho tròn ( nếu muốn ăn chay thì dùng chả chay, đậu khuôn cắt lát mỏng phủ lên viên cơm ( ăn kèm nước tương hoặc muối đậu phộng, tương ớt…)
b. Sushi hình phễu
- Dùng tấm rong biển cắt đôi, trải cơm 1 góc xéo 45 độ, xếp các loại nhân : thanh cua, trứng cuộn, xà lách, bơ trái, tôm luộc, ….Cuộn lại hình chiếc phễu Rắc mayonnaise và trứng tôm.
Chúc cả nhà thành công!