Cách làm Sushi Nhật Bản ngon đúng vị cho ngày cuối tuần

GD&TĐ - Sushi một món ăn đặc trưng của đất nước mặt trời mọc và được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam.Vì thế chị em nội trợ rất yêu thích món này.

Cách làm Sushi Nhật Bản ngon đúng vị cho ngày cuối tuần

Cách làm Sushi không khó, chị em có thể tham khảo dưới đây.

I. Chuẩn bị giấm trộn sushi

- 180ml giấm Nhật ( Hoặc giấm trắng Pháp) (Không nên dùng giấm tinh luyện của Việt Nam vì nồng độ cao, và là giấm có nguồn gốc hóa học)

- 200g đường

- 20g muối

Khuấy thật đều cho tan. Cho 2 lá rong biển vào ngâm để lấy mùi thơm. Nếu không chịu được mùi rong biển thì không cần cho.

II. Cơm Sushi

- 1kg gạo Nhật ngâm nở 30 phút. Sau đó xả sạch .

- 1,1kg nước

Nấu chín, xới ra mâm cho ráo. Cho 140g hỗn hợp giấm Sushi ( Mục I) vào trộn nhanh tay. Đến khi cơm nguội, giấm rút vào hết là cơm có độ dẻo, được kết dính nhưng khô ráo.

+ Note: Trộn giấm vào cơm lúc cơm còn nóng. Không trộn giấm khi cơm đã nguội.

III. Trứng chiên ( Tamago Sushi)

* Dùng 1 chảo vuông nhỏ 20cm x 25cm x 30cm

- 4 quả trứng + 1 vá nước lọc.

- 15g nước cá Ngừ ( Dashi) ( 2 lít nước + 5g cá ngừ bào đun sôi)

- Đường : 15g

- Muối : 3g

- Rượu Sake : 15g

- Rượu Mirin : 15g

- Soyu ( nước tương) : 5g

- Hondashi (Bột nêm ): 5g

Cho tất cả nguyên liệu vào thau đánh trứng cho tan, lọc qua rây.

Dùng chảo vuông đun nóng, cho 1 ít dầu vào tráng chảo, múc 1 vá trứng (50g) vô tráng đều chảo cho trứng chín. Cuộn tròn lại dồn về 1 góc. Sau đó múc vào vá trứng thứ 2 tráng tiếp. Mặt trứng còn ướt . Dùng cuộn trứng đó cuộn ngược lại. Tiếp trục làm như thế khoảng 1- 2 lần nữa.

+ Note: Trứng sau khi chiên xong, tạo thành 1 khối chữ Nhật, vuông góc rất đẹp. Sau khi cắt mặt bên trong rất đẹp vì thấy từng lớp.

IV. Gia vị thường dùng 

- Mù tạt

- Gừng sushi

- Nước tương Nhật

- Giấm Lisa

- Đường

- Muối

V. Nguyên liệu dùng để làm sushi:

- Cá ngừ tươi cắt lát

- Cá Hồi tươi cắt lát

- Thanh cua cắt đôi hình vát xéo

- Trứng tôm

- Trứng cá nhỏ / lớn

- Tôm luộc ( Mua tôm Sú loại 40 con/kg dùng que xiên từ đuôi tôm lên đỉnh đầu ( Luộc tôm thẳng không bị cong)

+ Luộc xong cắt đầu, lột vỏ, chừa đuôi cho đẹp.

- Trứng chiên cắt lát dày 0,5cm

- Bơ trái cắt lát hình múi cau. Cắt vừa đủ để gát lên cục cơm.

- Cơm nắm nhỏ nặng 18g

HÌNH DÁNG CỦA SUSHI

Chị em nội trợ có thể cuộn sushi theo nhiều hình dáng khác nhau
Chị em nội trợ có thể cuộn sushi theo nhiều hình dáng khác nhau 

1. OGIRINI SUSHI:

- Nắm cơm dài 3,5 cm x 2cm ( cục cơm nặng 18g)

+ Trứng cuộn lát

+ Cá ngừ lát

+ Cá Hồi lát

+ Cá trích lát

+ Bơ

+ Thanh cua

Mỗi loại cột kèm với cục cơm bằng lá rong biển ở giữa.

2. GUNKAN :

- Miếng rong biển hình chữ nhật dài 10cm x3cm , quấn quanh cục cơm. Dựng lên, rắc trứng tôm, thanh cua + trứng chiên xé sợi trộn sốt mayonnaise

+ Hoặc các nguyên liệu khác đều được.

3. MAKI

- Dùng mành tre cuộn cơm có nhân ở giữa.

- Trải mành tre, lót lá rong biển cắt đôi, mặt bóng nằm dưới, mặt nhám tiếp xúc với cơm, trải đều cơm, cho nhân vô giữa ( tùy loại nhân mình thích : thanh cua, trứng, dưa leo cắt sợi, cà rốt luộc chín cắt sợi, bơ cắt sợi….) cuộn tròn lại.

- Sau đó cắt khoanh dày độ 1-1,5 cm

+ Note : Dùng nước quét lưỡi dao, khi cắt khoanh không bị dính.

- Có hai loại :

+ Maki Hosho : ở giữa chỉ có 1 nhân. ( Các loại cuộn nhỏ ít cơm , nhân có xà lách, bơ, tôm luộc, thanh cua, trứng tôm, bơ trái….)

+ Maki Futo : ở giữa có nhiều nhân (Có nhiều cơm , nhân : thanh cua, tôm, phomai miếng, trứng cá Chuồn, bơ trái….

4. CALIMAKI 

- Mành tre bọc wrap trải ra.Sau đó đến cơm, rồi các loại nhân cắt sợi theo chiều dài.

Cuộn lại. Rắc trứng tôm, trứng cá bên ngoài.

a. Tamago Maki : là cuộn có một nhân. Bên ngoài có thể phủ lớp bơ trái cắt láthoặc cá lát

b. Sake Tataki Maki : là cơm cuộn có nhiều nhân. Bên ngoài phủ lớp bơ trái cắt lát hoặc cá cắt lát

5. Dạng hình phễu và dạng viên tròn

a. Viên tròn : Vê tròn cục cơm nặng 18g. Bo các loại trái cây lên mặt : bơ, xoài cắt vát xéo mỏng khoảng 5 vát bọc lên cơm, dùng màng plastic bọc lại bo cho tròn ( nếu muốn ăn chay thì dùng chả chay, đậu khuôn cắt lát mỏng phủ lên viên cơm ( ăn kèm nước tương hoặc muối đậu phộng, tương ớt…)

b. Sushi hình phễu

- Dùng tấm rong biển cắt đôi, trải cơm 1 góc xéo 45 độ, xếp các loại nhân : thanh cua, trứng cuộn, xà lách, bơ trái, tôm luộc, ….Cuộn lại hình chiếc phễu Rắc mayonnaise và trứng tôm.

Chúc cả nhà thành công!

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ