Cơ chế chung của nước tẩy rửa là dùng một số hóa chất có tác dụng tách các vết cáu bẩn ra khỏi đồ dùng, từ đó làm sạch dầu mỡ bám trên bề mặt chén đĩa, tẩy sạch vết bẩn trên vải vóc…
Dù có công dụng làm sạch khá tốt nhưng nếu không biết cách sử dụng hoặc dùng sai cách, những loại chất tẩy rửa này có thể gây ra những tác hại lớn đến sức khỏe .
Chính bởi vậy, những loại nước rửa bát tự chế có thành phần từ thiên nhiên ra đời như 1 cuộc "cách mạng" của các bà nội trợ giúp khắc phục những điểm hạn chế của các loại nước rửa bát có sẵn trên thị trường.
Điểm khác biệt lớn nhất giữa nước rửa bát tự chế và nước rửa bát bình thường là chúng không có bọt và khá lỏng. Tuy nhiên, nhiều bọt không đồng nghĩa với độ làm sạch cao. Sử dụng lâu các loại nước rửa bát tự chế bạn sẽ thấy quen, thậm chí là mê ngay loại nước rửa bát an toàn này.
1. Nước rửa chén từ sả, bồ kết, vỏ bưởi
Chuẩn bị:
- 100-150g bồ kết.
- 5 – 6 cây sả.
- Vỏ bưởi (hoặc chanh, cam) càng nhiều càng tốt.
- Rây lọc.
Cách làm:
- Bồ kết rửa qua nước cho sạch bụi bẩn, sau đó để khô và nướng lên cho bồ kết bốc mùi thơm (không nướng khét), nướng xong bẻ nát hoặc giã hơi dập bồ kết rồi bỏ vào nồi đun.
- Cho tất cả nguyên liệu vào nồi đun xâm xấp nước cho đến khi nước ra đen đặc và sẫm màu.
- Để nguội nước vừa nấu, đổ qua rây lọc để bỏ bã đi, rồi đổ nước vào chai, hũ cất đi dùng dần.
2. Nước rửa chén làm từ giấm, xà phòng dầu cọ, dầu dừa
Chuẩn bị:
- 1/4 chén soap flakes (xà phòng làm từ dầu cọ và dầu dừa). Bạn có thể mua soap flakes ở các cửa hàng bán mỹ phẩm handmade.
- 2 chén nước
- 1-2 muỗng giấm.
- 10 giọt tinh dầu tự chọn.
- 1 muỗng glycerin (nếu có).
- Đổ nước và soap flakes vào chảo và đun nóng từ từ trên lửa vừa. Khuấy đều hỗn hợp và giữ nóng cho đến khi soap flakes tan chảy hết vào trong nước, không để cho hỗn hợp sôi. Bạn có thể tắt bếp nếu cần thiết.
- Để nguội dung dịch một chút rồi cho giấm vào và khuấy đều. Để nguội hoàn toàn rồi cho vào chai nhựa sạch. Có thể thêm vài giọt tinh dầu yêu thích.
3. Nước rửa chén từ chanh, giấm
Chuẩn bị:
- Chanh: 4 quả
- Nước: 500ml
- Giấm trắng: 100ml
- Muối tinh: 1 chén
- Rửa sạch chanh, cắt chanh thành các lát nhỏ, loại bỏ phần hạt chanh.
- Cho toàn bộ phần chanh đã cắt vào chảo nhỏ, đổ nước xấp bề mặt, sau đó vặn lửa to để đun sôi. Nước sôi vặn lửa nhỏ và đun tiếp khoảng 20 phút rồi bắc ra. Các bạn lưu ý vừa đun vừa khuấy đều và thêm nước nếu cần thiết nhé!
- Đổ hỗn hợp chanh vừa đun vào máy xay sinh tố, đổ nước xấp bề mặt sau đó xay cho đến khi hỗn hợp chanh nhuyễn ra.
- Đổ hỗn hợp vừa xay nhuyễn vào chảo, đun tiếp cho đến khi sôi thì thêm giấm và muối vào. Tiếp tục đun lửa nhỏ trong thời gian 10-15 phút rồi tắt bếp.
- Để nguội dung dịch nước rửa chén vừa đun, sau đó đựng chúng trong các lọ thủy tinh để sử dụng.
Đừng quên bảo quản dung dịch nước rửa bát an toàn tự chế này trong tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng.