Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm mắm chấm trái cây kiểu Thái:
- 150g đường thốt nốt
- 45-60ml nước mắm
- 15g mắm tôm hoặc mắm ruốc
- 30ml nước lọc
- 2-3 củ hành tím
- 50g tôm khô
- 1-2 trái ớt
- Trái cây chấm kèm: bất cứ loại trái cây nào chua giòn như xoài xanh, cóc xanh, táo xanh, dâu tây và dứa xanh.
Chế biến:
Chuẩn bị một nồi nhỏ, cho đường thốt nốt, nước mắm, mắm tôm, nước lọc vào, bật bếp đun ở lửa vừa, thi thoảng lấy muỗng gỗ khuấy đều cho đường tan hết và các nguyên liệu hòa quyện hoàn toàn.
Trong khi đun mắm đường, bạn sơ chế các nguyên liệu khác. Hành tím lột vỏ, xắt nhỏ. Ớt xắt lát.
Tôm khô chia làm 2 nửa. Một nửa bạn cắt nhỏ để dùng sau, một nửa bạn để nguyên rồi cho vào cối xay đồ khô, xay mịn.
Khi các nguyên liệu trong nồi mắm đường đã tan hết và sôi lên đồng thời nổi nhiều bọt thì bạn tắt bếp, để cho phần bọt tan bớt thì trút cả 2 phần tôm khô vào, sau đó tiếp tục cho hành tím và ớt, khuấy đều.
Hành tím sẽ chín do sức nóng của mắm đường nên khi ăn sẽ không hăng.
Sau 5 phút bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi đổ ra chén, chuẩn bị các loại trái cây chấm kèm nhé!
Thành phẩm:
Lần đầu mình biết đến mắm chấm trái cây của người Thái là do một người bạn mua một hũ từ Thái về sau chuyến du lịch và tặng mình, phải nói là "yêu ngay từ miếng đầu tiên"!.
Đến khi ăn hết rồi mà tìm mua khó quá thì mình mới nghĩ đến việc đi tìm công thức và làm thử, không ngờ cách làm mắm chấm trái cây kiểu Thái này dễ hơn và ngon hơn cả mắm bạn mình cho, mình đã làm tặng cô ấy một hũ và bạn mình nói thôi vậy thì sau này đi Thái khỏi phải xách về nữa rồi!
Để có mắm ngon, bạn cần tìm đường thốt nốt chuẩn. Đường thốt nốt ngon khi bạn nếm sẽ có vị ngọt thanh còn đường chưa ngon sau khi tan hết sẽ đọng lại vị chua trong miệng và tất nhiên sẽ không thơm bằng đường ngon.
Chúc bạn thành công và có được món mắm chấm trái cây kiểu Thái thật chuẩn nhé!