Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cách làm hòa khi vợ chồng giận nhau không phải ai cũng biết

30/05/2019, 23:57 GMT+7 | Gia đình

Hôn nhân là mồ chôn của tình yêu, người ta thường đùa nhau như thế!

Khi bước vào một cuộc hôn nhân thật sự, điều mà ai cũng lo lắng là xung đột vợ chồng. Mâu thuẫn từ nhỏ rồi dần đến to hơn, gay gắt dần, dồn nén rồi sẽ có ngày “bùm”, vỡ nát!

Tan vỡ là điều không ai mong muốn cho nên ai cũng phải học cách làm vợ làm chồng để có thể cũng nhau đi hết một đoạn đường dài đến cuối đời, sẽ là ác mộng nếu chỉ có thể đi một đoạn ngắn cùng nhau.

Bởi thế, dân gian bông đùa cách làm hòa khi vợ chồng giận nhau nhưng lại vô cùng sâu sắc qua câu từ rất quen thuộc:

“Chồng giận thì vợ làm lành

Miệng cười chum chím: thưa anh giận gì?

Chồng giận thì vợ bớt lời

Cơm sôi bớt lửa chẳng đời nào khê".

Cách làm hòa khi vợ chồng giận nhau không phải ai cũng biết - Ảnh 1

Cách làm hòa khi vợ chồng giận nhau trong bất đồng quan điểm nuôi dạy con.

Lúc nào người ta cũng chọn cách đơn giản nhất để hóa giải khi xảy ra bất hòa là nụ hôn và sex.  Các chuyên gia tâm lý cũng khuyên rằng sự gần gũi về xác thịt chính là cách hiệu quả để giải tỏa những ấm ức trong lòng, có thể nói sex là một thần dược để hâm nóng tình cảm trong hôn nhân.

Những nụ hôn nồng cháy rất dễ làm trái tim người phụ nữ tan chảy ngay cả khi nóng giận nhất, mọi sự bực tức sẽ tan biến để nhường chỗ cho sự xoa dịu, vuốt ve trái tim đang hừng hực lửa hờn giận kia.

Thế nhưng, những khoảnh khắc ngọt ngào bằng cơ thể có thật sự hiệu quả lâu dài? Có thật sự áp dụng được cho tất cả các cặp đôi, các mức độ mâu thuẫn khác nhau không? Đáp án là không các bạn nhé. Khi vấn đề đó cần có sự trao đổi thẳng thắng, liên quan đến quan điểm sống của cả hai người hay cách dạy con cái thì sau đó nó vẫn sẽ tiếp tục xảy ra, bạn vẫn phải đối đầu với nó.

Cách làm hòa khi vợ chồng giận nhau không phải ai cũng biết - Ảnh 2

Sex có phải là cách làm hòa khi vợ chồng giận nhau hiệu quả nhất?

Một giải pháp khác là cần phải tập “Tĩnh” và “Nhẫn”, sau cùng là sự khôn khéo của cả hai khi trao đổi cùng nhau. Khi bạn cố tranh cãi để bảo vệ quan điểm, quyết giành phần thắng thì đối phương sẽ càng điên tiết, bức xúc.

Điều này tỉ lệ nghịch với nhau, bạn càng thắng thế, bạn đời của bạn càng ức chế. Đừng cố thể hiện bản thân lúc này, “giận quá mất khôn” bạn nhé! Chính vì thế, hãy im lặng, trả lại cho nhau không gian yên tĩnh để không khí bớt nặng nề, khi tâm trạng thoải mái hơn cũng là lúc bạn suy nghĩ về cảm xúc của nửa kia, dùng lí trí để xem xét lại mình có “lỡ lời” làm tổn thương đối phương hay quá nóng giận mà nhìn nhận vấn đề “phóng đại” lên hay không?

Khi đã bình tĩnh, đủ sẵn sàng để tiếp tục đối chất cùng nhau, hãy nghĩ rằng sau cuộc giải quyết mâu thuẫn đó, bạn sẵn lòng nhận một phần trách nhiệm và mở lời xin lỗi. Bởi ai cũng cho rằng mình đúng thì mới bảo vệ dẫn đến cãi vã, mọi chuyện sẽ không xảy ra nếu chỉ có một phía.

Khi bạn đã có thể nhường nhịn và nhận trách nhiệm về mình, nghĩa là bạn đã có khả năng làm chủ được cảm xúc và sẵn sàng tiếp nhận cũng như giải quyết những mâu thuẫn trong tương lai, hôn nhân sẽ vững bền.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng “Lời xin lỗi” tuy khó nói nhưng một khi đã được buông ra bằng sự chân thành thì nửa kia sẽ dễ dàng thấu hiểu và lắng nghe. Nếu như “Lời xin lỗi” trao cho một người không có ý thức xây dựng, không xem trọng nó thì bạn nên cân nhắc kỹ sau lần đó, sự nhúng nhường chỉ dành cho người thật sự xứng đáng, biết trân trọng nó!

Một mách bảo khác khuyên rằng nên gửi thư và email cho nhau. Bạn đã từng thử qua chưa vậy? Cảm giác như thế nào?

Có một số người vợ, chồng đã làm điều ấy và thành công không tưởng đấy! Tất cả mâu thuẫn đều được hóa giải ngay sau đó.

Người ấy thì quá nóng tính, còn bạn thì không tự tin khi nói chuyện trực tiếp cùng bạn đời, không đủ khéo léo để dùng những câu từ dễ nghe, đôi khi là cái tôi và ngại ngùng thì thử cách này xem sao.

Cách làm hòa khi vợ chồng giận nhau không phải ai cũng biết - Ảnh 3

Nhẫn nhịn để làm hòa khi vợ chồng giận nhau.

Đây là giải pháp để trao đổi thông tin, trình bày những suy nghĩ mong muốn giải quyết mâu thuẫn của mình một cách có chọn lọc và thiện chí. Vì email và thư thì bạn có nhiều thời gian để suy nghĩ, trau chuốt câu từ, sửa, xóa trước khi gửi đi.

Lúc viết email, nhất là thư tay cũng là khi lắng đọng cho tình cảm gửi gắm vào từng dòng chữ, nó có sức truyền tải cảm xúc rất khủng khiếp đến với người nhận.

Thay vì trút lên đầu nhau những cơn giận dữ, chọn giải pháp viết một bức thư sẽ giúp cho cả hai giảm đi những cảm xúc lẫn lộn, đi vào giãi bày đúng trọng tâm, nói lên được cảm giác đích thực của mình, từ đó dễ dàng thấu hiểu hơn.

Không ít cuộc ly hôn đã là hậu quả trực tiếp hay gián tiếp của những cuộc bất hòa trong cuộc sống hằng ngày. Vậy nhưng, không phải cặp vợ chồng nào cũng tìm ra được giải pháp để có được tiếng nói chung trong cuộc sống.

Nhẫn nhịn chính là “Lùi một bước để tiến nhiều bước” trong mối quan hệ gia đình, vì vậy hãy “Nhẫn” theo cách thông minh mà chính mình cảm nhận là phù hợp với bản thân nhất nhé các chị em và các anh chồng.

Theo Phunusuckhoe.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm