Nguyên liệu làm gà nướng nguyên con
– 1 con gà ta (mổ moi nguyên con) – 1 củ cà rốt
– 3 củ khoai tây
– 1 củ hành tây
– Gia vị: 2 muỗng canh nước sốt đậu nành, 3 muỗng canh nước sốt thịt nướng, muối vừa ăn, 1 muỗng canh dầu ô liu, 1 muỗng cà phê hạt tiêu đen, 1 muỗng canh tỏi băm nhỏ, 1 muỗng canh rượu mirin (bạn có thể mua trong cửa hàng đồ Nhật).
Các bước làm gà nướng nguyên con
Trước tiên bạn lấy gà đã mổ xong, bổ dọc theo ức rồi bẻ dẹt ra. Gà chặt bỏ đầu, cắt bỏ phao câu và chân, rửa sạch sẽ.
Tiếp thoe bạn trộn đều tất cả các loại gia vị trong một tô lớn, sau đó phết lên khắp mình gà, dùng tay bóp thấu cho gia vị dễ thấm. Để thịt gà thấm, trước khi ướp, bạn dùng mũi dao hoặc tăm đầu nhọn đâm thành nhiều lỗ nhỏ trên thân gà.
Lặp lại thao tác này chừng 5 -7 phút cho thịt gà thấm vị. Sau đó cho gà vào trong một túi ni lon, đổ nốt phần gia vị còn thừa vào, buộc kín túi gà rồi xóc đều lại lần nữa. Đặt gà vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm.
Với khoai tây, hành tây và cà rốt bạn đem cắt miếng lớn, cho vào trong nồi to, thêm muối, dầu ô liu và hạt tiêu đen vào trộn đều.
Lấy gà ra khỏi tủ, đặt lên trên nồi rau củ. Dùng dây lạt buộc chặt hai khớp đầu gối của gà lại với nhau để tránh gà bị biến dạng trong quá trình nướng. Bọc kín phần đầu cánh gà bằng giấy nhôm.
Làm nóng lò trước đến 220 độ C, đặt nồi gà vào nướng trong 20 phút. Sau đó lấy gà ra, lật ngược con gà và tiếp tục nướng nốt mặt còn lại.
Sau 20 phút, lại lấy nồi gà ra, lật úp nó một lần nữa và nướng trong 20 phút.
Trong quá trình nướng, nước từ thịt gà tiết ra ngấm trực tiếp vào rau củ nướng bên dưới nên phần rau củ này rất thơm và hương vị thì vô cùng đặc biệt. Nếu lò nướng của bạn không đủ lớn, bạn có thể đặt trực tiếp gà lên khay nướng và xếp rau củ xung quanh. Để có món gà nướng ngon, bạn nên chọn loại gà tơ, trên dưới 1kg nhé.
Chúc bạn thành công!