Gấc là loại quả quen thuộc với người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân vùng đông bằng Bắc Bộ. Gấc thường dùng để đồ xôi, tạo màu, tạo hương vị cho các món ăn ngon. Dầu gấc còn chữa rất nhiều chất đề kháng giúp cơ thể của trẻ nhỏ phòng chống được rất nhiều bệnh.
Tinh dầu gốc sẽ rất tốt cho sức khỏe nếu chúng ta biến chế niến đúng cách. |
Ngoài ra, dầu gấc chứa rất nhiều vitamin E & A nên giúp da căng mịn, sáng, trị mụn, khô da, rụng tóc và đặc biệt là tăng khả năng chống nắng cho da và chống lão hóa rất mạnh, vô hiệu hóa 75% chất gây ung thư nói chung (nhất là ung thư vú).
Ngoài ra, dầu gấc còn giúp phòng chữa sạm da, trứng cá, nổi sần, có tác dụng dưỡng da, bảo vệ da, giúp cho da luôn hồng hào, tươi trẻ và mịn màng.
Cách làm dầu gấc:
Chuẩn bị:
- Gấc: Chọn những quả gấc có hình tròn, vỏ có màu đỏ cam, khi cầm thấy nặng tay, phàn gai của gốc nở đều nhau với những quả gấc càng đỏ thì giá trị dinh dưỡng càng cao.
- Dầu dừa: Ngoài ra bạn có thể dùng dầu olive, dầu đậu nành để làm.
- Nồi đáy dày
Cách làm dầu gấc với những bước đơn giản tại nhà. |
Cách làm:
Bước 1: Bổ đôi quả gấc sau đó lấy phần hạt và thịt bên trong quả gấc.
Bước 2: Sau khi đã lấy hết phần thịt gấc và hạt, chúng ta có thể cho vào máy để sấy với nhiệt độ 700C hoặc đem ra ngoài trời phơi khoảng 3 tiếng cho thịt gấc khô se lại, ngoài ra, bạn để thịt gấc vào tủ lạnh khoảng 4 tiếng như vậy sẽ làm phần thịt gấc cứng lại và bóc lớp màng đỏ ra khỏi hạt gấc 1 cách dễ dàng sau đó cho vào máy sinh tố để xay.
Bước 3: Cho hỗn hợp phần thịt gấc và hạt gấc sau khi xay nhuyễn vào nồi rồi cho vào dầu dừa vào khuấy đều. Khi sôi thì cho nhỏ lửa, để cho đến khi gấc chuyển màu nâu đen (là khi tinh chất trong gấc đã ngấm vào dầu dừa) thì tắt bếp. Sau đó để nguội, bỏ cái và dùng khăn xô để lọc lấy dầu trong.
Vậy là bạn đã có 1 lọ dầu gấc nguyên chất do chính tay mình làm, với cách làm dầu gấc này bạn đã có 1 lọ dầu gấc nguyên chất vừa đơn giản vừa tiết kiệm được thời gian.