Nguyên liệu
- 1 quả bưởi da xanh
- 100gr đỗ xanh cà vỏ
- Đường thốt nốt
- Bột béo (mua theo gói trong siêu thị)
- Bột năng
- Nước cốt dừa
- Muối tinh
Cách làm
Bước 1:
Cắt nhỏ cùi bưởi thành hạt lựu.
Đun một nồi nước,cho muối ăn vào nếm có vị mặn chát,nước sôi già thì tắt bếp và thả toàn bộ phần cùi bưởi đã thái hạt lựu vào ngâm khoảng 10 p. Bóp cùi bưởi dưới vòi nước rồi vắt khô,lặp lại khoảng 4 lần là hết đắng.
Bước 2:
Pha nước với bột năng và đường thốt nốt cho mầu đẹp rồi cho cùi bưởi đã sơ chế và vắt khô vào, cùi sẽ hút nước đường và bột.
Bước 3:
Đổ tất cả bột năng khô cùng cùi bười vào hộp nhựa kín xóc cho bột bao đều các miếng cùi gọi là áo ngoài,trộn đến khi các miếng cùi rời nhau và khô ráo tách rời nhau là được.
Rây phần cùi cho rụng bớt bột thừa
Bước 4:
Đun một nồi nước,nước sôi thả phần cùi bưởi đã bao bột năng khô làm lớp áo bên ngoài vào nồi,để lửa vừa,luộc trong khoảng 8p,cùi bưởi nổi lên trên và trong là cùi chín,vớt ra ngay bát nước đá, làm cách này cũng giúp cùi bưởi giòn hơn.
Bước 5:
Đậu xanh cà vỏ đem hấp chín,thỉnh thoảng đảo đều,hấp đến khi đậu chín tới là được,không hấp kĩ quá làm đậu bị nát.
Bước 6:
- Mua lọ cốt dừa sẵn khoảng 400ml về thêm 40gr đường,xíu muối,2 thìa canh bột béo,20ml nước+20gr bột năng hoà tan với nhau,khuấy đều cho tan,để lửa nhỏ vừa,sôi lăn tăn là được,để nguội phần cốt dừa sẽ đặc sánh lại.Cốt dừa luôn cho phần bột béo vào sẽ thơm ngon,béo ngậy hơn.
Bước 7:
Cho vào nồi khoảng 1 lít nước,thêm vào 200gr đường thốt nốt,nước và đường sôi hớt sạch bọt.Nêm nếm cho vừa miệng.Đổ phần cùi bưởi vào đun,đợi sôi lăn tăn lại thì hoà 80gr bột năng + 20gr bột béo với 150ml nước, từ từ đổ vào nồi,vừa đổ vừa khuấy đều tay tránh vón cục cho đến khi đặc sánh lại là được.
Thành phẩm:
Khi ăn múc chè ra bát,thêm chút đá và cốt dừa sánh mịn lên trên.
Vào buổi trưa mùa hè nắng nóng mà có được một ly chè bưởi ngọt mát như thế này để cứu nóng thì còn gì bằng đúng không?
Cùng học ngay cách nấu chè bưởi cho cả một món ăn ngon lành và đảm bảo vệ sinh nào các bạn.