Cách làm bún, phở từ cơm nguội dai ngon cực đơn giản

GD&TĐ - Không ngờ cơm nguội lại có thể tận dụng để tạo ra được nhiều món ăn hấp dẫn đến vậy. Vậy nên, nếu có cơm nguội đừng vội đổ đi, bạn có thể làm ra bánh phở, bún siêu ngon tại nhà.

Cách làm bún, phở từ cơm nguội dai ngon cực đơn giản

Cùng chị Xuân Kiều Kado (sống tại Nhật) bắt tay vào làm ngay loại thực phẩm này từ cơm nguội vừa ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm vừa tiết kiệm tránh lãng phí.

Chị Kiều cho biết, sợi phở, sợi bún được làm từ cơm nguội ngon dai hơn sợi bún, phở làm từ bột gạo.
Công thức làm sợi phở
Sợi phở làm từ cơm nguội.

Sợi phở làm từ cơm nguội.

Cơm nguội 300g
Bột năng 300g
Bột mì 200g( 13%protein)
Muối 1 muỗng cà phê
Bột santhan-gum 1mc (10g) bột này không có cũng không sao nhưng có thì sẽ dai hơn nhé!
Dầu ăn 40ml
Nước sôi 100ml
Công thức làm sợi bún gạo lức
Sợi bún làm từ cơm nguội gạo lức.

Sợi bún làm từ cơm nguội gạo lức.

Cơm gạo lức 300g
Bột năng 300g
Bột mì 180~200g (13%protein )
Muối 1 muỗng cà phê
Bột santhan-gum 1mc (10g)
Nước sôi 100ml
Dầu ăn 40ml
Máy làm mỳ
Cách làm
1. Nấu 1 nồi nước sôi.
Sợi phở chay ra từ máy phải rời rạc mịn màng là đạt.

Sợi phở chay ra từ máy phải rời rạc mịn màng là đạt.

2. Cho bột, cơm hâm nóng, muối, santhangum vào máy, đậy nắp bật máy lên bấm nút start cho máy trộn bột.
Sợi phở lúc chưa luộc.

Sợi phở lúc chưa luộc.

- Máy để chế độ trộn bột trong 5 phút.
- Cho dầu ăn, nước sôi đổ vào lỗ trên nắp, với tốc độ chậm cùng với nhịp quay trộn bột của máy.
*Tránh đổ nhanh bột sẽ trộn không được đều chỗ ướt chỗ khô.
- Sau 5 phút trộn bột máy sẽ chuyển qua chế độ đẩy sợi bún, phở ra. Để máy đẩy hết bột trong máy ra 1 lần. Rồi cho sợi bún, phở vào lại máy.
* Bước này làm cho sợi bún phở mịn màng hơn, bột hoà tan đều hơn.
Bánh phở hay bún khi luộc không bị đứt dù chỉ 1 sợi.

Bánh phở hay bún khi luộc không bị đứt dù chỉ 1 sợi.

3. Sợi bún, được đẩy ra lần 2 sẽ đẹp mịn rời rạc không dính nhau. Nếu bị dính lại là bột mới nên hút nước ít hay cơm nấu nhão nhiều nước.
* Để khắc phục có thể thêm ít bột vào máy nhé.
* Ngược lại nếu sợi phở ra bị khô có răng cưa mình sẽ hêm ít nước sôi vào, ít thôi nhé. Trường hợp này ít khi thấy hơn trường hợp trên.
- Cắt sợi bún, phở dài khoảng 2 gang tay.
4. Nước sôi hãy cho vào nước 2 muỗng cà phê giấm ăn hoặc chanh. Sẽ giúp cho sợi bún, phở được trắng hơn khi luộc xong.
Cách làm bún, phở từ cơm nguội dai ngon cực đơn giản ảnh 6
- Cho bún, phở vào nước sôi luộc. Khi cho hết bún, phở vào bạn dùng đũa khuấy nhẹ lên làm tơi sợi bún, phở rời rạc ra. Đợi nước sôi lên lại và sợi bún, phở nổi lên. Tắt bếp vớt bún, phở ra cho ngay vào nước đá lạnh, sẽ làm cho sợi bún, phở dai hơn.
- Rửa vài nước cho sạch nhớt, nước trong. Rửa sạch sẽ để bảo quản được lâu hơn. Theo kinh nghiệm của chị Xuân Kiều, mỗi lần làm chỉ làm đủ 1 bữa, nhưng nếu còn cho vào bịch ni lông cột chặt cho vào ngăn mát tủ lạnh để được 3 ngày.
"Nếu chưa ăn ngay thì mình cũng cho vào bịch ni lông cột chặt, bải quản ngăn mát tủ lạnh. Khi nào ăn thì lấy ra luộc" - chị Xuân Kiều Kado chia sẻ.
Chúc bạn thành công với cách xử lý cơm nguội này nhé!

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ