Dưới đây là những cách kho cá bống ngon và hấp dẫn nhưng lại cực kỳ đơn giản cả nhà bạn ăn mãi không chán.
Cá bống trắng kho nước dừa
Với cách này bạn không cần dùng nước hàng để tạo màu mà chỉ cần cho thêm nước dừa tươi vào nấu bạn đã có một nối cá kho thơn lừng, màu đẹp mắt mà thịt cá lại săn chắc.
Nguyên liệu
300g cá bống trắng
1 quả dừa tươi
Muối, đường, ớt bột, màu dầu điều, hành khô, nước mắm, hành lá.
Cách làm
- Chế biến cá bống trắng cắt bỏ đầu và ruột cá, rửa sạch, để ráo. Xốc đều vào cá nửa thìa nhỏ muối, để khoảng 15 phút trước khi chế biến.
- Lấy nước dừa cho vào chiếc bát. Đun nóng hai thìa dầu điều, phi hành thơm, nêm thêm khoảng hai thìa nước mắm, một thìa đường, 200ml nước dừa và ít ớt trái hoặc ớt bột, đem đun sôi thì cho cá vào nồi, đun lửa thật nhỏ để cá không bị nát.
- Tiếp tục đun cho thấm gia vị, thịt cá săn lại
- Đun nồi cá từ 50-60 phút, đến khi nào phần nước kho cá cạn bớt. Thêm hành lá thái nhỏ, múc ra đĩa, dùng làm món ăn mặn với cơm.
Cá bống kho tiêu
Nguyên liệu
Cá bống: 300g
Thịt ba chỉ: 100g
Riềng: 1 nhánh nhỏ
Ớt sừng: 5 trái
Hành lá: 50g
Tiêu sọ nguyên hạt: 10g
Dừa xiêm: 1 trái
Gia vị: dầu ăn, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu, tỏi, hành khô
Sơ chế và cách làm
- Tỏi, hành khô: Làm sạch, băm nhuyễn.
- Cá bống: Bạn làm sạch, đánh vảy, xát muối qua cho hết nhớt. Ướp cá với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, cho hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn, đường để 30 phút để ngấm gia vị.
- Thịt ba chỉ: Làm sạch, thái lát mỏng.
- Riềng: Làm sạch, thái chỉ.
- Dừa xiêm: bổ lấy nước.
- Hành lá: Làm sạch, thái mịn.
Bước 1: Bắc nồi lên bếp, cho hai thìa nước và hai thìa đường vào nồi đun nhỏ lửa, đến khi đường tan ngả sang màu vàng thì tắt.
Bước 2: Xếp lần lượt thịt ba chỉ, riềng, đến cá lên. Nêm thêm một thìa nước mắm, một thìa bột ngọt, ít hạt nêm và ớt, tiêu vào nồi, tưới dầu ăn lên khắp thân con cá.
Bước 3: Cho nồi cá lên bếp, vặn lửa nhỏ, đổ nước dừa xiêm ngập mắt cá, đậy kín vung và đun đến khi cá chuyển sang màu vàng đậm. Bạn nên kho sền sệt không nên kho khô sạch nước hoặc vẫn còn nhiều nước. Rắc lá hành lên trên là đã xong món cá kho rồi đấy.
Cá bống kho nghệ
Nguyên liệu
Cá bống sông: 700-800 gam
Nghệ: 100gam
Nước hàng (hoặc đường để làm nước hàng): đủ dùng
Mắm muối, gia vị, mì chính
Ớt tươi, tiêu
Dầu ăn
Cách làm:
Sơ chế: Cá làm sạch, bỏ đầu, để nguyên con. Nghệ cắt lát mỏng dải đều xuống đáy nồi. Xếp cá dàn đều lên trên. Bắc lửa, cho nồi cá lên kho đồng thời cho dầu ăn vào nồi cá.
Bước 1: Đun đến khi nào nghệ dưới đáy nồi xém mỡ, có mùi thơm.
Bước 2: Cho nước hàng, mắm, gia vị mì chính vào nồi. Đổ nước vào, đun to lửa cho sôi vài dạo, vặn nhỏ bếp đậy vung kho liu riu.
Bước 3: Đợi khi nước cạn thì mở vung, đun nhỏ lửa cho thịt cá săn lại, đun đến khi nào nồi cá xem mỡ kêu lèo xèo dưới đáy nồi là được
Bước 4: Nếu ăn cay thì khi nồi cá bắt đầu cạn, cho ớt cắt lát và rắc hạt tiêu vào.
Cá bống kho tộ
Nguyên liệu
500g cá bống
1 miếng giềng
Vài lá chè xanh
1 thìa cà phê tiêu sọ nguyên hạt
1 bát con nước mắm, 1 bát con đường hoa mai
2 quả ớt.
Cách làm:
Bước 1: Cá bống làm sạch. Sử dụng nồi đất hoặc nồi gốm để kho cá. Lót đáy nồi bằng 1 lớp lá chè, rồi đến một lớp giềng thái lát.
Bước 2: Xếp cá vào nồi. Trên cá bạn xếp mấy lát giềng.
Bước 3: Rót nước mắm vào nồi cá, ướp trong vòng 20 phút.
Bước 4: Tiêu sọ đập dập. Rắc tiêu lên trên cá rồi đặt nồi cá lên bếp đun với lửa nhỏ.
Bước 5: Thắng nước hàng bằng đường hoa mai. Khi cá trong nồi đã chín và nước mắm gần cạn thì trút nước hàng vào nồi cá, tiếp tục đậy vung đun nhỏ lửa đến khi cá mềm xương.
Bước 6: Nếu bạn muốn ăn cay, trước khi tắt bếp hãy cắt miếng ớt để món cá kho thêm đậm đà theo hương vị ăn của cả nhà.
Yêu cầu món cá bống kho tộ là thịt phải mềm nhưng không nát, con cá còn nguyên hình dạng, ăn thơm mùi giềng, vị ngọt, mặn cay và đặc biệt là không còn mùi tanh của cá.
Trên đây là những cách chế biến món ăn ngon từ cá bống kho. Chắc chắn các thành viên trong gia đình bạn sẽ hứng thú với những món này. Hãy cùng trổ tài để bạn và gia đình cùng thưởng thức trọn vẹn hương vị của món cá kho nhé.