Để giữ ấm cho trẻ vào mùa đông, dưới đây là một số mẹo nhỏ mà bạn có thể làm theo:
1. Mát xa
Mát-xa cho trẻ ngay trước khi đi ngủ sẽ làm tăng lưu thông máu trong cơ thể, do đó giúp giữ ấm cho trẻ suốt đêm. Ngoài ra, các bậc cha mẹ cần đắp cho trẻ một chiếc chăn ấm áp và đi tất vào chân.
2. Sữa ấm
Sữa ấm sẽ giúp giữ ấm cho trẻ và cũng giúp chúng ngủ ngon. Để giữ ấm cho trẻ nhỏ trong mùa đông, trong ngày bạn cũng có thể cho chúng uống thêm nước ấm.
3. Ôm trẻ
Hãy ôm chặt "hạnh phúc bé nhỏ" của bạn vào lồng ngực. Hơi ấm từ cơ thể sẽ khiến trẻ cảm thấy vui vẻ và ấm áp. Đây là mẹo nhỏ được nhiều người yêu thích mà các ông bố bà mẹ nên làm theo để giữ ấm cho trẻ sơ sinh trong mùa đông, đặc biệt là vào ban đêm.
4. Che ấm chân và tai cho trẻ
Vào mùa đông, điều quan trọng là phải che ấm chân và tai cho trẻ. Các bậc cha mẹ hãy bảo đảm rằng đứa trẻ của bạn không ngủ mà không có tất vì nhiệt độ có thể xuống rất thấp vào ban đêm.
5. Mật ong
Mật ong được cho là rất hữu hiệu trong việc giữ ấm cho bé vào mùa đông. Đặt ngón tay của bạn vào một thìa mật ong và xoa lên lưỡi của trẻ. Đứa trẻ sẽ cảm thấy ấm áp và thích thú khi thưởng thức hương vị này.
Ngoài việc, giữ ấm cho bé trong mùa đông các bậc cha mẹ cần cần quan tâm tới chế độ ăn uống của chúng.
Bởi, vào mùa đông, năng lượng ăn vào hàng ngày có xu hướng tăng lên đối với tất cả nam, nữ và trẻ nhỏ để chống chọi với cái lạnh và tăng cường khả năng miễn dịch chống lại cảm lạnh và cúm, vốn đang phổ biến trong thời gian này.
Các chuyên gia cho rằng thói quen ăn uống có thể thay đổi trong mùa đông vì cơ thể cần nhiều thực phẩm để có thể giữ ấm lâu hơn, chống nhiễm trùng, giúp tăng trưởng và phát triển.
Dưới đây là các loại thực phẩm nên có trong chế độ ăn vào mùa đông cho trẻ nhỏ:
1. Quả hạch
Quả hạch là thực phẩm giàu dinh dưỡng với nhiều hợp chất hoạt tính sinh học. Chúng chứa các hợp chất phenolic, protein chất lượng cao, phytosterol và chất xơ giúp giảm tỷ lệ viêm nhiễm, cholesterol cao, ung thư và nhiều bệnh khác và cũng cung cấp độ ấm cho cơ thể.
2. Vitamin C
Vitamin C có nhiều trong rau quả mùa đông. Loại vitamin thiết yếu này có vai trò to lớn trong việc ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn và thở khò khè ở trẻ em, vốn phổ biến hơn trong mùa đông.
Một số loại trái cây và rau chứa nhiều vitamin C bao gồm: quả cam, rau bina, khoai tây, bưởi, bông cải xanh, quả kiwi…
3. Protein thực vật
Rau mùa đông giàu protein giúp tăng cường miễn dịch khi giao mùa. Chúng rất giàu chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm giúp bảo vệ chúng ta khỏi cảm lạnh và cúm, đồng thời cung cấp cho chúng ta sự ấm áp.
Một số loại thực phẩm giàu protein thực vật bao gồm: củ cải đỏ, đậu xanh, củ cải, cà rốt, rau bina, đậu lăng…
4. Axit béo Omega-3
Axit béo omega-3 cải thiện quá trình dưỡng ẩm cho da và giảm thiểu mụn, đồng thời làm mềm da và giảm kích ứng. Nó cũng giúp giảm rụng tóc do đặc tính chống viêm.
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra lợi ích của axit béo omega-3 trong việc ngăn ngừa cảm lạnh, ho và hen suyễn trong mùa đông.
Các loại thực phẩm giàu omega-3 như: cá thu, cá ngừ, cá hồi, dầu hạt cải, quả óc chó, hạt chia, hạt lanh….
5. Chất xơ
Chất xơ giúp cân bằng lượng calo bổ sung mà không ảnh hưởng đến mùi vị và hương vị. Thêm chúng vào chế độ ăn uống mùa đông của bạn giúp cải thiện khả năng miễn dịch, ngăn ngừa cảm lạnh và cúm, thúc đẩy quá trình hydrat hóa da và chống lại các vấn đề tiêu hóa.
Một số loại thực phẩm giàu chất xơ bao gồm: các loại rau củ như củ cải và khoai lang…
Ngoài ra, có một số loại thực phẩm mà các bậc cha mẹ phải tránh cho trẻ ăn vì chúng có thể gây ra các triệu chứng cảm lạnh hoặc cảm cúm....
Những thực phẩm này bao gồm: Đồ ăn vặt có đường, sản phẩm từ sữa, thực phẩm có histamine (hóa chất cơ thể liên quan đến các phản ứng viêm và dị ứng), đồ chiên rán…