Cách dạy con hiệu quả nhất: Hãy yêu con thật nhiều

Chị Thu Hằng, nghiên cứu sinh ngành giáo dục mầm non tại Nhật Bản, cho rằng nhiều cha mẹ đang bị "đẽo cày giữa đường" trước nhiều cách dạy con mới du nhập.
Cách dạy con hiệu quả nhất: Hãy yêu con thật nhiều

Hiện nay các bậc cha mẹ Việt đang quan tâm nhiều đến các phương pháp dạy con, như giáo dục sớm, kích hoạt não phải, dạy con kiểu Do Thái, kiểu Nhật...

Là một nghiên cứu sinh ngành giáo dục mầm non, chị Thu Hằng nhận thấy nhiều cha mẹ đang nhầm phương pháp nọ với phương pháp kia, không hiểu rõ phương pháp, thậm chí không hiểu mình đang muốn gì.

neu-khong-biet-day-con-kieu-nhat-do-thai-chi-can-yeu-con-that-nhieu

Chị Hằng và con gái 4 tuổi.

Theo chị Hằng, mỗi phương pháp giáo dục đều có những điểm mạnh riêng. Để áp dụng, không chỉ đòi hỏi các bậc cha mẹ phải tìm hiểu kỹ càng, thấm nhuần quan điểm, mà quan trọng hơn, cần phải kiên trì đầu tư thời gian và công sức.

Xác định kiên trì được thì hãy áp dụng, còn nếu không chỉ cần làm những điều dưới đây - yêu thương con thật nhiều mỗi ngày:

1. Đón con và ôm con vào lòng, nói với con rằng bạn nhớ con như thế nào.

2. Nắm tay hoặc chở con và hỏi xem ngày hôm nay ở trường của con ra sao?

3. Hãy để con được mang đồ của mình (cặp, mũ, ô).

4. Bàn với con xem cả nhà sẽ ăn gì tối nay, kế hoạch cả nhà sẽ cùng làm gì?

5. Kể cho con nghe hôm nay bạn ở cơ quan như thế nào. Hãy khoe nếu bạn đã hoàn thành công việc, còn nếu trục trặc cũng hãy chia sẻ và rằng bạn sẽ không ngừng cố gắng.

6. Hãy cho con tự mở cửa nhà bằng ổ khoá.

7. Hãy để cho con chia sẻ việc nhà với bạn. Nhặt rau, nấu cơm... tùy khả năng của con đến đâu, hãy trao quyền cho con làm việc đó.

8. Lâu lâu hãy cùng tắm với con và tranh thủ dạy con cách bảo vệ bản thân.

9. Hãy để con tự chuẩn bị đồ cho ngày mai đi học hoặc bạn chuẩn bị cùng con.

10. Cùng con chọn sách và đọc sách. Đôi khi, bạn đừng hỏi con mà hãy để con chủ động nói ra các thắc mắc của mình.

11. Tắt đèn, ôm con nói chuyện vẩn vơ, có thể hát ru cho con, có thể nói chuyện của ngày mai một chút, hôn và chúc con ngủ ngon, có một giấc mơ đẹp.

12. Hãy nói với con rằng mẹ/ bố yêu con!

"Những điều trên nếu lặp đi, lặp lại thường xuyên, cũng sẽ bằng tất cả các phương pháp trên gộp lại và bạn sẽ nhận được những kết quả xứng đáng từ con mình", chị Hằng cho biết.

Theo Vnexpress.net
Ảnh minh họa/INT

Trứng gà Trung Quốc đội giá vì nắng nóng

GD&TĐ -Nắng nóng như thiêu đốt kéo dài ở Trung Quốc trong mùa hè năm nay đang khiến năng suất trứng tại các trang trại suy giảm, gây ra tình trạng giá trứng tại nhiều thành phố tăng 30%.
Tại TPHCM, có 701 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc-xin.

Lý do vắc-xin Covid-19 không gây đột biến di truyền

GD&TĐ -Thành phần mRNA khi vào cơ thể sẽ sản xuất protein gai giống virus. Các tế bào miễn dịch sẽ nhận diện và phản ứng, kích thích sản sinh ra kháng thể. mRNA không đi vào nhân tế bào và không tác động đến nhiễm sắc thể. Do đó, không liên quan đến đột biến di truyền.
Lễ khai giảng sẽ được kéo dài không quá 45 phút để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: Khôi Nguyên.

Nam Định: Lễ khai giảng sẽ không quá 45 phút

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa cho biết, các nhà trường trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần ngắn gọn mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.
Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.