Cách dạy con của các tỷ phú nổi tiếng thế giới

Là người sở hữu khối tài sản khổng lồ, có khả năng làm chao đảo nền kinh tế thế giới và vô cùng bận rộn với các dự án đầu tư xuyên quốc gia nhưng những tỷ phú thế giới vẫn dành thời gian để giáo dục con cái, tạo ra thế hệ F1 tài năng, bản lĩnh và trí tuệ. 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Dưới đây là 5 phương pháp giáo dục con cái đáng học tập từ họ.

Tỷ phú Bill Gates 

Tỷ phú Bill Gates 

1. Để con được tự do lựa chọn hướng đi

Là tỷ phú giàu nhất thế giới với tổng tài sản sở hữu lên đến hàng chục tỷ đô la nhưng Bill Gates dự định chỉ để lại cho các con mỗi người khoảng 10 triệu USD (tương đương gần 0,05% tài sản của ông). 

Nhà tỷ phú từng nói không muốn để lại cho các con mình quá nhiều tiền vì muốn họ “tự do lựa chọn con đường mình sẽ đi”, tự chọn lấy công việc để theo đuổi. “Chúng phải hiểu không phải cứ muốn bao tiền cũng được”. Để lại một đống tiền cho con, sẽ làm hại chúng.

Khi nhắc tới chuyện tài sản, vợ chồng tỷ phú Bill Gates đều nói cho các con mình biết trách nhiệm phải trao tặng nó cho thế giới. Các con của họ đều đã có tài khoản riêng, nhưng không phải muốn mua gì cũng được mà cũng phải chờ đến những dịp như sinh nhật hay tự dành dụm tiền như nhiều đứa trẻ bình thường khác.

Tỷ phú Warren Edward Buffett 

Tỷ phú Warren Edward Buffett 

2. Dạy con biết tiết kiệm, trân trọng giá trị cuộc sống

Warren Edward Buffett (tiểu bang Nebraska, Hoa Kỳ) là một nhà đầu tư, doanh nhân và nhà từ thiện người Hoa Kỳ. Là một trong những tỷ phú giàu nhất thế giới nhưng Warren Edward Buffett luôn dạy con cách sống tiết kiệm và không đặt tiền bạc lên hàng đầu.

Chính Peter Buffett – con trai của Warren Buffett tin rằng bản thân đã nhận được giáo dục tốt nhất của gia đình mà bất cứ ai sống trên đời này cũng ước ao.

Tỷ phú Warren Buffett ít khi nói chuyện với con mình về chuyện tài chính mà hướng con tập trung vào những triết lý của cuộc sống. “Các con không cần phải thử sức trên tất cả các lĩnh vực. Khi con đã sẵn sàng để đầu tư (ví dụ như nhà đầu tư cổ phiếu), con chỉ cần tưởng tượng nó giống một quả bóng tròn đang di chuyển từ từ”. Mục tiêu là luôn luôn hành động đúng.

Warren Buffett có câu nói bất hủ về cách tiết kiệm tiền: “Không nên tiết kiệm những khoản còn lại sau chi tiêu, mà hãy tiêu những khoản còn lại sau khi tiết kiệm”.

Ông thường nói với các con: "Chỉ có tiết kiệm mới mang lại sự giàu sang cho bản thân và cho chính đất nước mình. Đừng tiêu vào những thứ vô bổ, hãy đầu tư vào những thứ các con thực sự cần và có ích. Nếu các con muốn giàu, hãy cân nhắc và tính toán như một nhà kinh tế đích thực trong mọi việc".

Tỷ phú Donald Trump

Tỷ phú Donald Trump

3. Dạy con cách truyền thống và nguyên tắc “ba không”

Không giống như tỷ phú Bill Gates và Warren Buffett, tỷ phú Donald Trump - “ông trùm bất động sản Mỹ” lại dạy con theo phong cách truyền thống.

Tỷ phú Donald Trump vẫn luôn đảm bảo cho các con một cuộc sống xứng tầm gia đình tỷ phú và di chúc sẽ để lại toàn bộ tài sản cho các con. Dù không cắt quyền thừa kế hay bắt con mình phải bươn chải với đời nhưng hơn ai hết, các con của tỷ phú này nhận thức rõ rằng tiền bạc và chức vụ không phải “tự nhiên mà có”. 

Các con của tỷ phú Donald Trump đều phải tự lập và đi làm từ rất sớm. Và để làm được điều này, ông trùm bất động sản Mỹ đã rất chú ý trong việc dạy con ngay từ khi còn bé về “cách ứng xử” với tiền bạc và những cám dỗ ở đời. Đặc biệt là nguyên tắc "ba không”: "không ma túy, không rượu, không thuốc".

Để làm gương cho các con, bản thân Donald Trump cũng không có thói quen nhậu nhẹt hay hút thuốc. Nhờ vậy các con tỷ phú này không ai sa đà vào thói hư tật xấu nào. Họ cũng hiểu rằng không làm mà có hưởng là một điều vô cùng đáng xấu hổ.

Tỷ phú Chuck Feeney

Tỷ phú Chuck Feeney

4. Keo kiệt với bản thân nhưng hào phóng với người khác

Chuck Feeney là người đồng sáng lập ra chuỗi cửa hàng mua sắm miễn thuế (DFS), chuỗi cửa hàng bán lẻ miễn thuế lớn nhất thế giới. Năm 1988, ông đã được bình chọn là người còn sống giàu thứ 31 của nước Mỹ, với tổng tài sản là 1,3 tỷ USD. Không giống như các tỷ phú khác, Feeney chọn cho mình một cuộc sống bình lặng và đơn giản.

Hiện nay, ông sống trong một căn hộ đi thuê bởi toàn bộ tài sản đã hiến tặng cho các tổ chức từ thiện. Các con ông cũng phải tự lăn lộn kiếm sống từ khi còn nhỏ cho đến tuổi trưởng thành. Feeney cho biết, đây chính là cách để ông giáo dục các con biết quý trọng giá trị của đồng tiền.

Mặc dù sở hữu khối tài sản bạc tỷ nhưng Feeney luôn từ chối những món đồ xa xỉ. Feeney thường nói, ông quý trọng tiền bạc nhưng rất ghét phung phí nó. Quan niệm sống này, ông đã cố gắng truyền lại cho 5 người con ngay từ khi còn bé. Mặc dù có tiền, ông vẫn làm việc hết mình và không muốn con cái trở thành “những đứa con nhà giàu hư hỏng”.

Ông yêu cầu con trai đi làm hầu bàn, con gái làm bồi phòng khách sạn hoặc thu ngân trong các kỳ nghỉ hè và phải tuân thủ các quy tắc chi tiêu nghiêm ngặt.

Khi cô con gái gọi điện thoại quá nhiều với bạn trai ở châu Âu từ căn hộ Manhattan, ông đã tới thị trấn, ngắt kết nối điện thoại. Ông chỉ cho phép các con được gọi điện với bạn bè vào thứ 2 hàng tuần. Ông muốn con cái phải biết “keo kiệt” với chính bản thân mình, không được sống phung phí và trở thành những đứa trẻ nhà giàu biết tự lập.

Con gái đầu của Feeney - Leslie Feeney Baily, chia sẻ: “Cha đã giúp chúng tôi sống như những người bình thường khác”.

Tỷ phú Roman Abramovich

Tỷ phú Roman Abramovich

5. Dạy con tự kiếm tiền để tiêu tiền thoải mái

Roman Abramovich, tỷ phú Nga là một trong những “đại gia” có cuộc sống xa hoa bậc nhất thế giới, đồng thời nổi danh khắp thế giới với tư cách là ông chủ Câu lạc bộ Bóng đá Chelsea, một trong những đội bóng hàng đầu tại Anh.

Con gái lớn của Abramovich và Irina có tên là Anna Abramovich, một trong những nữ thừa kế giàu có nhất của Nga, với tài sản 3.4 tỉ USD. Cô có thể chọn bất kỳ ngôi nhà nào trong bộ sưu tập cơ ngơi hàng tỷ của cha mình. 

Nhưng thay vào đó, thiếu nữ 20 tuổi này lại chọn cách bắt đầu cuộc sống tự lập trong một ngôi nhà vùng nông thôn có trại ngựa mà những người giữ trẻ của gia đình cô sống một thời bởi muốn có một cuộc sống bình thường và độc lập như rất nhiều các cô gái khác.

Ngoài Anna Abramovich, các con của Roman Abramovich đều tự lập từ rất sớm. Quan điểm của tỷ phú giàu mỏ là để con cái thoải mái làm những gì họ thích, tự kiếm tiền và tự tiêu tiền. 

Chính vì vậy, người con trai cả Arkadiy Abramovich dù năm nay mới chỉ bước sang tuổi 21 nhưng đã có không ít kinh nghiệm trên thương trường, thực hiện khá nhiều thương vụ kinh doanh thành công với số tiền khổng lồ.

Theo GiadinhNet