Cách chọn kem chống nắng đúng chuẩn phù hợp nhất cho từng loại da

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Kem chống nắng là một trong những thành phần cơ bản nhất trong quy trình chăm sóc da.

Thị trường kem chống nắng đã phát triển đến mức đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho nhiều loại da khác nhau và có nhiều mức độ chống nắng khác nhau. (Ảnh: ITN)
Thị trường kem chống nắng đã phát triển đến mức đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho nhiều loại da khác nhau và có nhiều mức độ chống nắng khác nhau. (Ảnh: ITN)

Dù đi ra ngoài hay ở trong nhà thì bạn nhất định phải bôi một lớp kem chống nắng để bảo vệ da khỏi tia cực tím có hại.

Theo thời gian, thị trường kem chống nắng đã phát triển đến mức đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho nhiều loại da khác nhau và có nhiều mức độ chống nắng khác nhau. Nhưng một chủ đề tranh luận vẫn còn tồn tại lâu nay chính là kem chống nắng khoáng chất và kem chống nắng hóa học: loại nào tốt hơn?

Tiến sĩ Meera Adhikari, chuyên gia thẩm mỹ tại Ấn Độ, giải thích: “Cả kem chống nắng khoáng chất và hóa học đều có tác dụng bảo vệ da, nhưng chúng hoạt động theo những cách khác nhau”.

Bản chất của kem chống nắng khoáng chất

Kem chống nắng khoáng chất tạo ra một rào cản vật lý trên da, bảo vệ da ngay lập tức.

Kem chống nắng khoáng chất tạo ra một rào cản vật lý trên da, bảo vệ da ngay lập tức.

Kem chống nắng khoáng chất hay còn gọi là kem chống nắng vật lý tạo ra một hàng rào vật lý mỏng trên bề mặt da, phản xạ tia UV ra khỏi da.

Tiến sĩ Adhikari cho biết: “Chúng chứa các thành phần khoáng chất hoạt động như oxit kẽm hoặc titan dioxide. Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, sử dụng kem chống nắng khoáng chất sẽ tốt hơn nếu da bạn dễ bị mụn.

Hiểu hơn về kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng hóa học được pha chế với các hợp chất hữu cơ có tác dụng hấp thụ tia UV trước khi chúng có thể xuyên qua da.

Tiến sĩ Adhikari nói: “Các hợp chất này, chẳng hạn như oxybenzone hoặc avobenzone, hoạt động bằng cách chuyển đổi bức xạ tia cực tím thành nhiệt, sau đó giải phóng khỏi da”.

Sự khác nhau giữa kem chống nắng khoáng chất và kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng khoáng chất tạo ra một rào cản vật lý trên da, bảo vệ da ngay lập tức. Ban đầu nó có thể để lại một vệt trắng nhẹ trên da.

Kem chống nắng khoáng chất đã được chứng minh là giảm nguy cơ u ác tính tới 50% khi sử dụng hàng ngày.

Trong khi đó, kem chống nắng hóa học hấp thụ vào da và chuyển đổi tia UV thành nhiệt. Cần khoảng 20 phút để có hiệu quả hoàn toàn.

Thông thường, kem chống nắng hóa chất là một lớp màng trong veo khi được hấp thụ vào da. Nó cũng được chứng minh là giảm nguy cơ u ác tính tới 50% khi sử dụng hàng ngày.

Ưu và nhược điểm của kem chống nắng khoáng chất

Ưu điểm của kem chống nắng khoáng chất bao gồm an toàn hơn cho da và môi trường, đặc biệt thích hợp cho da dễ kích ứng.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Adhikari cho biết: “Kem chống nắng khoáng chất có thể để lại vệt trắng trên da và một số công thức đã được chứng minh là có thể gây tẩy trắng”.

Ưu và nhược điểm của kem chống nắng hóa học

Kem chống nắng hóa học có khả năng chống nước và mồ hôi, có công thức nhẹ hơn, bôi nhanh và dễ dàng.

Tiến sĩ Adhikari nói: “Loại kem chống nắng này có thể gây kích ứng da, để lại mảng trắng và có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng như nám và trứng cá đỏ”.

Kem chống nắng khoáng chất và kem chống nắng hóa học, loại nào an toàn hơn và tại sao?

Tiến sĩ Adhikari giải thích: “Kem chống nắng khoáng chất thường được coi là an toàn hơn cho cả da và môi trường. Lý do là bởi chúng cung cấp khả năng bảo vệ phổ rộng mà không sử dụng các thành phần hóa học có hại, khiến chúng trở thành lựa chọn ưa thích của nhiều người”.

Nhìn chung, kem chống nắng khoáng chất thường được coi là tốt hơn kem chống nắng hóa học do tính an toàn và hiệu quả trong việc cung cấp khả năng bảo vệ phổ rộng.

Tuy nhiên, việc lựa chọn giữa hai loại còn phụ thuộc vào sở thích cá nhân và độ nhạy cảm của da.

Mẹo chống nắng bằng... cà chua

Các nghiên cứu gần đây liên tục ủng hộ lợi ích của cà chua trong việc chống nắng.
Các nghiên cứu gần đây liên tục ủng hộ lợi ích của cà chua trong việc chống nắng.

Các nghiên cứu gần đây liên tục ủng hộ lợi ích của cà chua trong việc chống nắng. Ví dụ, một nghiên cứu trên Tạp chí Da liễu Anh tập trung vào lợi ích của việc ăn cà chua dựa trên hai chất dinh dưỡng chính của nó – lycopene và lutein – đã kết luận rằng các chất dinh dưỡng này làm tăng đáng kể khả năng bảo vệ da khỏi tia UV của mặt trời.

Nghiên cứu thử nghiệm trên 65 người, kết quả cho thấy nhóm được bổ sung lycopene và lutein có khả năng bảo vệ da tốt hơn đáng kể sau hai tuần so với nhóm dùng giả dược.

Ăn nhiều loại thực phẩm giàu lycopene và lutein, bao gồm cà chua sống, nước ép, nước sốt và thậm chí cả bột cà chua là một cách để tối ưu hóa khả năng chống nắng của bạn từ thực phẩm này.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thưởng thức cà chua nấu trong dầu ô liu có thể làm tăng sự hấp thu lycopene.

Theo healthshots.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ