Cuối tuần, hãy cùng vào bếp với bạn Lê Phương Anh tìm hiểu cách làm món muối rang trữ dùng dần. Có lọ muối này, việc chế biến các món gà rang muối, ếch rang muối, chân giò rang muối... trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.
Nguyên liệu
- 100g gạo nếp
- 100g gạo tẻ
- 100g đậu xanh (loại đã bỏ vỏ)
- 100g hạt sen khô
- Hạt tiêu
- Bim bim hoặc bánh phồng tôm
- Sả
- Lá chanh
- 2 quả ớt (tùy khẩu vị mọi người, nhà em ăn cay nên hay thêm ớt)
- 50g muối hạt
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cắt nhỏ lá chanh, ớt và sả. Sau đó cho vào nồi chiên không dầu quay 8-10p 160-180 độ cho lá chanh và sả khô lại (Có thể chiên dầu cho giòn nếu không có nồi chiên)
- Muối đem rang đều, đến khi ngả hơi vàng.
- Bắc chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho hạt sen vào rang đến khi vàng và thơm là được. Sau đó rang gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh và hạt tiêu tương tự như hạt sen.
- Phồng tôm đem chiên, khi thấy nở phồng đều, vớt ra để ráo dầu.
Bước 2: Xay bột
- Vì hạt sen có phần cứng hơn nên đem xay trước, đến khi nhuyễn mịn là được.
- Đậu xanh, gạo nếp, gạo tẻ, hạt tiêu trộn đều rồi đem xay chung. Tiếp tục cho muối, sả, ớt, lá chanh, bánh phồng tôm vào xay chung. Xay đều đến khi tất cả đều mịn là được.
Bước 3: Trộn bột
- Trộn phần hỗn hợp gạo muối cùng với hạt sen đã xay cho đều. Sau khi trộn chia nhỏ và xay thêm 1 lần nữa cho mịn nhất có thể.
Lưu ý:
- Để kiểm tra các hạt khi rang đã chín chưa bằng cách cắn thử, hạt giòn, thơm là được.
- Bột rang muối nên để trong hộp kín để nơi khô ráo.
Chúc các bạn thành công!