Cách cắt bánh chưng đẹp mắt không cần dùng lạt

GD&TĐ - Phương pháp cắt bánh chưng bằng dao không phải quá mới nhưng để dao vẫn sạch khiến chị em nội trợ vô cùng thích thú và hào hứng.

Cắt bánh chưng bằng dao

Bước 1: Bạn bọc quanh con dao 1 lớp màng bọc thực phẩm. Điều này sẽ giúp lưỡi dao di chuyển trơn tru hơn mà vẫn không lo sợ bánh sẽ dính trên dao nên bánh cắt ra không nát.

Bước 2: Các bạn bóc bánh vỏ bánh để ra đĩa rồi dùng dao cắt thành từng miếng vuông, tam giác tùy theo sở thích.

Thành phẩm của chúng ta là những miếng bánh chưng được cắt gọn gàng, dao lại không bị dính nếp khó rửa, bánh lại nguyên vẹn không bị nát nhìn rất hấp dẫn.

Cắt bánh chưng bằng lạt

Bước 1: Bóc bánh chưng

Trước hết bạn hãy bóc sạch lá trên một mặt bánh ra, để lại lạt sang một bên. Sau đó bạn hãy chọn cọng lạt to để tẽ nhỏ ra, nhưng nhớ là không quá mỏng (dễ đứt), quá to (khó cắt) và giữ được độ dài gấp đôi bánh.

Bạn hãy chọn dây lạt mềm, dai tước 2 sợi nhỏ và 2 sợi to hơn một chút để xắt bánh. Dây lạt to - nhỏ để khi xắt bánh dễ phân biệt.

Bước 2: Xếp dây lạt

Bạn hãy dùng dây lạt xếp chéo nhau trên mặt bánh. Sau đó dùng 1 sợi lạt to hoặc nhỏ (tùy bạn) đặt từ đầu góc này sang đầu góc kia mặt tấm bánh.

Tiếp tục lấy 2 dây lạt còn lại đặt hình chữ thập phần trống còn lại, trên mặt bánh sẽ thành 8 cánh hình rẻ quạt.

Bước 3: Cắt bánh

Lấy 1 cái đĩa đặt lên mặt bánh đã bóc vỏ, đồng thời lật ngược lại để bóc tiếp mặt bánh sau.

Bóc sạch hết xong thì ta bắt đầu cắt bánh bằng cách lần lượt cầm chéo hai đầu của mỗi sợi lạt rồi dùng sức từ từ kéo cắt qua thân bánh.

Bạn chú ý nếu đặt dây to lên mặt bánh trước thì dùng dây lạt đó đầu tiên. Cầm 2 đầu dây kéo xéo vào nhau, xong kéo tiếp sợi thứ 2, hai sợi sau cũng kéo xéo như vậy.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ