Cách bảo quản rau củ tươi cả tháng, chị em nội trợ thoải mái dự trữ
Thủy Linh
Theo dõi báo trên
GD&TĐ - Để tiết kiệm thời gian, hạn chế ra đường trong thời gian dịch bệnh, chị em nội trợ có thể sử dụng cách dưới đây để bảo quản các loại rau củ quả trong thời gian dài mà không lo phải đi chợ nhiều lần.
Trong nhóm Yêu bếp, chị Trần Dung (sống tạ Cam Ranh) đã tỉ mỉ hướng dẫn chị em cách bảo quản rau củ quả tươi lâu. Bài viết của chị nhận được nhiều sự hưởng ứng quan tâm của chị em. Bên dưới bài đăng đã nhận được gần 8.000 lượt like, hơn 1.000 lượt bình luận và 1,4 nghìn lượt chia sẻ.
Trong bài đăng của mình, chị Dung cho biết chị đã thử bảo quản rau củ trong ngăn mát bằng nhiều cách như quấn giấy ăn, giấy báo, lót giấy ăn trên và dưới, quấn màng bọc thực phẩm. Những cách này bảo quản rau tươi trữ khoảng 7-10 ngày. Nếu trữ trong các loại hộp nhựa tốt mới có thể trữ lâu hơn.
"Tuy nhiên, mùa dịch này, loại hộp nhựa tốt nhà mình cũng không đủ dùng và đủ lớn để trữ nhiều nên mình phải tận dụng tất cả các loại hộp để trữ và tìm cách trữ rau củ tươi lâu hơn" - chị Dung cho biết.
Nếu bạn không muốn đi chợ nhiều lần hãy học cách bảo quản rau củ quả cực đơn giản và tiết kiệm của bà mẹ đảm này nhé!
Dùng vải thun cotton hay vải cotton bọc kín rau củ rồi bỏ hộp trữ mát
- Rau củ để thật khô ráo (không rửa), rau lặt bỏ cọng hư. Nếu củ dơ thì lấy khăn lau cho sạch đất.
- Vải dày càng tốt vì hút ẩm tốt. Vải mỏng thì có thể bọc 2, 3 lớp để hút ẩm tốt và giữ rau tươi lâu.
- Nếu không có hộp, các bạn cũng có thể bọc rau vào vải rồi bỏ trong ngăn mát hoặc ngăn đựng rau củ.
- Dùng băng keo giấy viết tên rau củ dán lên vải và ngoài hộp để phân loại.
- Các bạn có thể tận dụng áo thun không dùng hoặc áo gối bỏ vào rất tiện. Các bạn kiếm áo cũ rồi cắt thành nhiều miếng sẵn, giặt sạch phơi khô để dùng.
- Nên lót miếng nhựa hay bất kỳ loại nắp hộp nhựa nào dưới đáy hộp để tạo khoảng hở giữa rau và đáy hộp, giữ cho rau và vải khô thoáng không bị đọng nước.
Với cách bảo quản vải này thì các loại rau lá có thể để 3 tuần, củ quả giữ được trên 1 tháng. Rau lá nên ưu tiên ăn trước nên 1-2 tuần là dùng hết và vẫn tươi ngon.
Dùng khăn giấy ăn hoặc giấy báo lót bọc rau
Tương tự như cách truyền thống của một số chị em thường có thói quen dùng giấy báo bọc rau củ trước khi lưu trữ trong tủ lạnh, sử dụng khăn giấy cũng có tác dụng bảo quản tương tự. Khăn giấy sẽ hút ẩm, chống thấm nước, giữ cho rau củ quả của bạn tươi ngon dài lâu.
Mùa dịch nếu dùng cách này hơi tốn giấy bởi có khi mua không dễ.
Dùng túi nilong, quấn màng bọc thực phẩm để bảo quản
Độ ẩm phù hợp với đa số các loại rau củ quả tươi là khoảng 80-95%, tuy nhiên độ ẩm của tủ lạnh chỉ ở mức khoảng 65%. Vì vậy, bạn nên bọc rau củ vào túi nilon để ngăn sự bay hơi nước, đặc biệt là những món không có lớp vỏ bên ngoài.
Tuy nhiên cách này không áp dụng với nấm rơm vì thành phần của nấm 90% là nước, nên khi được bọc vào túi nilon sẽ rất dễ bị hỏng.
Do đó cách bảo quản tốt nhất đối với nấm rơm nói riêng hay các thực phẩm ra nhiều nước là bọc giấy.
GD&TĐ - Dù điều kiện học tập có phần hạn chế nhưng, Dương Đình Thanh người dân tộc Tày vẫn sở hữu điểm số ba môn Toán, Vật lí và tiếng Anh vô cùng ấn tượng.
GD&TĐ - Đặng Thị Giang câu kết với nhóm người “gom” các cô gái trẻ, trong đó có những thiếu nữ chưa đủ 16 tuổi về phục vụ quán karaoke do Giang làm chủ.
GD&TĐ - Sáng 4/11, Trường THCS Chương Dương (Hoàn Kiếm, Hà Nội) tổ chức lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, trong đó có hình thức phiên tòa giả định.
GD&TĐ - Chiều 4/11, Toạ đàm khoa học quốc tế chủ đề “Trần Đức Thảo: Từ hiện tại sống động đến duy vật biện chứng” diễn ra tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.