Các yếu tố nguy cơ của bệnh động mạch vành

Để hoạt động được bình thường, cơ tim cần được cung cấp năng lượng và ôxy bởi các động mạch vành. 
Các yếu tố nguy cơ của bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành xuất hiện khi một hoặc nhiều nhánh động mạch này bị tắc nghẽn một phần hay hoàn toàn (thường là do các mảng xơ vữa). 

Thông thường cơn đau thắt ngực có thể xảy ra khi động mạch vành bị hẹp trên 50% khẩu kính của lòng mạch.

Một số yếu tố nguy cơ của bệnh động mạch vành chúng ta có thể thay đổi được và một số khác không thể thay đổi được:

Những yếu tố nguy cơ không thay đổi được:

Tuổi: tuổi càng cao, càng có nguy cơ bị bệnh động mạch vành

Giới: nam giới có tỷ lệ mắc bệnh động mạch vành cao hơn nữ. Nữ giới có nguy cơ bị bệnh động mạch vành cao hơn sau khi mãn kinh.

Tiền sử gia đình: nếu bố mẹ, ông bà hay anh chị của bạn bị các tai biến tim mạch khi còn tương đối trẻ (nam giới < 55 tuổi, nữ giới < 65 tuổi) thì bạn có nguy cơ bị bệnh động mạch vành cao hơn.

Những yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được:

Hút thuốc lá: hút thuốc làm tăng nguy cơ bị bệnh, không chỉ các bệnh tim mạch, mà còn các bệnh khác như ung thư phổi, ung thư vòm họng... Hút thuốc lá làm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành của bạn tăng lên gấp 2 lần. Khi ngừng thuốc lá thì nguy cơ này sẽ giảm dần.

Lối sống ít vận động: những người không luyện tập thể dục thường xuyên sẽ có tuổi thọ thấp hơn những người có luyện tập thường xuyên.

Tăng huyết áp; đái tháo đường; thừa cân béo phì.

Rối loạn lipid máu: ở người trưởng thành, nếu nồng độ cholesterol tăng cao quá 10% giá trị bình thường, nguy cơ bị các biến chứng tim mạch sẽ tăng thêm 30%. Điều quan trọng hơn là phải phân tích các thành phần khác nhau của cholesterol ở trong máu LDL-C, HDL-C...

Uống nhiều rượu bia; bị căng thẳng kéo dài.

Theo Sức khỏe & Đời sống
Hình ảnh T-90M cháy đen được Ukraine công bố.

15 chiếc T-90M bị phá hủy?

GD&TĐ -Quân đội Ukraine đã phá hủy 15 chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-90M của Nga kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt.
Nhìn từ trên cao, Trường nữ sinh Rajkumari Ratnavati giống như một quả trứng giữa sa mạc. Ảnh: Kiến trúc sư Diana Kellogg

Bí quyết làm mát trong mùa Hè

GD&TĐ - Ở thị trấn sa mạc Jaisalmer phía Bắc Ấn Độ, nhiệt độ có thể lên tới gần 49 độ C vào cao điểm của mùa Hè.
(Ảnh: AFP/Aris Messinis)

Hàng cấm xuất hiện ở Donbass

GD&TĐ - Theo báo Neue Zurcher Zeitung, một chiếc xe bọc thép Eagle I do Thụy Sĩ sản xuất được cho là đã xuất hiện tại Donbass.