Các tỉnh Đông Nam Bộ hoàn tất chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

GD&TĐ - Các tỉnh, thành vùng Đông Nam Bộ đã hoàn tất công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, diễn ra từ ngày 26-29/6, theo đúng quy định.

Thí sinh thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức. (Ảnh: Lê Nam).
Thí sinh thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TPHCM tổ chức. (Ảnh: Lê Nam).

Các điểm thi sẵn sàng

TPHCM là địa phương có số lượng thí sinh dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đông nhất cả nước, với 90.062 người. Trong đó có 74.542 thí sinh THPT, 9.735 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên và 5.785 thí sinh tự do.

Để phục vụ kỳ thi này, TPHCM tổ chức 162 điểm thi, hơn 3.800 phòng thi, hơn 11.000 cán bộ coi thi.

Năm nay, TPHCM có 13.076 học sinh được miễn thi và tính điểm 10 môn ngoại ngữ, tăng hơn 3.000 so với năm ngoái. Tổng số thí sinh được miễn thi tất cả các bài thi trong xét tốt nghiệp THPT là 87 em.

Bình Dương hiện có 15.275 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, 254 thí sinh chỉ đăng ký xét tốt nghiệp, 14.467 thí sinh đăng ký xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào đại học, 554 thí sinh chỉ đăng ký xét tuyển đại học.

Ngoài ra, có 144 thí sinh đăng ký cấp tài khoản để sử dụng xét tuyển đại học bằng phương thức xét tuyển khác.

Năm nay, Bình Dương thuộc Hội đồng thi số 44 với 29 điểm thi (1 điểm thi dự phòng), trong đó 19 điểm thi đặt tại các trường THPT và 10 điểm thi đặt tại các trường THCS ở các huyện thị, thành phố.

Thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại Bình Dương. (Ảnh: Hồng Phương).
Thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại Bình Dương. (Ảnh: Hồng Phương).

Đồng Nai có 34.088 thí sinh, trong đó có 27.935 thí sinh THPT, 6.153 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên, 1.237 thí sinh tự do. Toàn tỉnh có 62 điểm thi với 1.440 phòng thi ở TP Biên Hòa, TP Long Khánh và các huyện.

Tỉnh huy động gần 6.000 cán bộ, giáo viên, lực lượng công an, y tế và các lực lượng khác tham gia coi thi, lãnh đạo, thư ký điểm thi, chấm thi, đảm bảo y tế và an ninh trật tự.

Bà Rịa - Vũng Tàu có 24 điểm thi với 544 phòng thi và 12.686 thí sinh. Công tác giảng dạy và đăng ký thi cho thí sinh đã hoàn tất nhờ việc đăng ký online, giúp rút ngắn thời gian đăng ký.

Khoảng 1.400-1.500 cán bộ tham gia công tác trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Bình Phước có 11.342 thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, 10.413 thí sinh THPT, 489 thí sinh giáo dục thường xuyên, 51 thí sinh dự thi để xét tốt nghiệp THPT, 10.958 thí sinh có sử dụng kết quả xét tuyển đại học.

Dự kiến có khoảng 2.000 người tham gia phục vụ tại 28 điểm thi, 503 phòng thi chính thức, 56 phòng thi dự phòng.

Tây Ninh gồm 19 điểm thi chính thức và 9 điểm thi dự phòng đặt tại các trường THPT, THCS thuộc khu vực trung tâm các huyện, thị xã, thành phố. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi, chấm thi là 1.892 người.

Toàn tỉnh có 10.526 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó có 10.114 thí sinh đang học, hệ giáo dục phổ thông có 9.319 thí sinh, hệ giáo dục thường xuyên có 795 thí sinh.

Đảm bảo an toàn tuyệt đối

Tại buổi làm việc của đoàn công tác của Bộ GD&ĐT với UBND TPHCM về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra ngày 10/6, bà Trần Thị Diệu Thúy - Phó chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cho biết, công tác phối hợp giữa Sở GD&ĐT và các sở, ban, ngành trên địa bàn được thắt chặt nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho kỳ thi.

Trong đó, các vấn đề về y tế, an toàn thực phẩm, hỗ trợ về tâm lý cho thí sinh tại các điểm thi được tập trung đẩy mạnh nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh.

Các tỉnh, thành vùng Đông Nam Bộ đều hoàn tất công tác chuẩn bị theo quy định, bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra an toàn, nghiêm túc. (Ảnh: Lê Nam)

Các tỉnh, thành vùng Đông Nam Bộ đều hoàn tất công tác chuẩn bị theo quy định, bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra an toàn, nghiêm túc. (Ảnh: Lê Nam)

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, để chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra thành công, Sở có các đoàn kiểm tra cơ sở vật chất và công tác chuẩn bị ở tất cả các khâu tổ chức kỳ thi, bảo đảm công tác phối hợp an toàn, thông suốt.

Theo đó, Sở GD&ĐT TPHCM phối hợp Công an TPHCM bảo đảm công tác bảo mật tại điểm in sao đề thi, vận chuyển đề thi, chấm thi, đo đếm, tính toán để xác định đoạn đường nào ngắn nhất, làm sao để công tác vận chuyển đề thi được an toàn, nhanh nhất.

Đồng thời, tất cả điểm in sao đề thi, điểm thi, chấm thi đều được bố trí máy phát điện dự phòng, triển khai các biện pháp phòng tránh dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.

Đến thời điểm hiện tại, các phòng thi tại Trường THPT Trấn Biên (TP Biên Hòa), nơi Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai chọn đặt hội đồng chấm tất cả các bài thi của thí sinh trong toàn tỉnh đã kê đủ số bàn ghế cho thí sinh, dán danh sách phòng thi.

Các thiết bị điện tử, tín hiệu internet, camera trong phòng học, khu vực hành lang, ngoài cổng đã được ngắt điện và dừng kết nối, niêm phong lại toàn bộ. Các phòng đều có camera quan sát 24/24 giờ cùng thiết bị lưu trữ hình ảnh liên tục.

Khi chính thức bước vào chấm thi, các thiết bị nghiệp vụ của Công an tỉnh Đồng Nai sẽ được kích hoạt cùng với cán bộ bảo vệ ở cả vòng trong và vòng ngoài khu vực để đảm bảo quá trình chấm thi an toàn tuyệt đối.

Ngoài ra, lực lượng cảnh sát giao thông các địa phương sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các vi phạm trật tự an toàn giao thông, tổ chức chỉ dẫn phân luồng giao thông, giảm thiểu ùn tắc giao thông.

Đơn vị sẽ tăng cường bố trí lực lượng điều tiết giao thông tại các khu vực có nguy cơ xảy ra ùn tắc để kịp thời giải tỏa, giúp phương tiện vận chuyển. Thí sinh, giáo viên sẽ tham dự kỳ thi đảm bảo an toàn, không bị trễ giờ do kẹt xe.

Trong khi đó, ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ngoài cơ sở vật chất, hệ thống camera giám sát và lực lượng công an canh gác, còn lắp thêm hệ thống chuông báo động để phát hiện người lạ vào gần khu vực chứa bài thi và đề thi, nhằm tránh việc camera che khuất.

Tại Tây Ninh, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 cơ bản đã hoàn thành, bảo đảm đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, kinh phí phục tốt cho kỳ thi.

Các ngành, địa phương sẽ phối hợp chặt chẽ, có phương án phù hợp tổ chức việc ăn, ở, đi lại cho thí sinh trong các ngày thi.

Đặc biệt, không để xảy ra bất kỳ trường hợp nào không dự thi vì hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là con em diện chính sách, con dân tộc ít người, hộ nghèo, vùng khó khăn.

Ngày 25-26/6, Sở GD&ĐT Bình Dương tiến hành tập huấn nghiệp vụ cho trưởng điểm thi, phó trưởng điểm thi và cán bộ coi thi về công tác coi thi; quy định mới để đồ dùng cá nhân, ba lô, túi xách cách 25m.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sáng sớm, người dân từ mọi ngả đường tấp nập kéo đến chợ.

Nhộn nhịp chợ phiên Yên Minh

GD&TĐ - Cách TP Hà Giang khoảng 100km về phía Đông Bắc, chợ phiên Yên Minh từ lâu đã gắn bó với đời sống người dân địa phương.

Công bố video đặc biệt về FAB-3000

Công bố video đặc biệt về FAB-3000

GD&TĐ - Một video đặc biệt về quá trình chuẩn bị và thả bom FAB-3000 với mô-đun điều chỉnh và lập kế hoạch chung (UMPK) đã được công bố.