Rà soát kĩ lưỡng mọi khâu, mọi công đoạn chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

GD&TĐ - Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã hoàn tất, tạo thuận lợi tối đa cho học sinh dự thi.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng làm việc với Ban chỉ đạo thi quận Hoàn Kiếm.
Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng làm việc với Ban chỉ đạo thi quận Hoàn Kiếm.

Hoàn tất công tác chuẩn bị

Ngày 18/6, đoàn công tác số 1 của Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Trưởng ban Chỉ đạo làm trưởng đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại điểm thi Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm và làm việc với Ban chỉ đạo thi quận Hoàn Kiếm.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Trưởng ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2024 quận Hoàn Kiếm cho biết: Thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo quốc gia và các hướng dẫn của Sở GD&ĐT Hà Nội, Ban Chỉ đạo thi quận Hoàn Kiếm đã triển khai các công việc nhằm đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn diễn ra an toàn, hiệu quả.

UBND quận đã sớm ban hành Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và xây dựng kế hoạch, tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể đến các thành viên; chỉ đạo UBND các phường tăng cường công tác phối hợp, đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn báo cáo về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn quận.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn báo cáo về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn quận.

Quận cũng đã chỉ đạo UBND 4 phường có điểm thi, gồm: Hàng Bài, Hàng Gai, Trần Hưng Đạo, Tràng Tiền chỉ đạo các lực lượng của phường phối hợp Công an phường đảm bảo an ninh trật tự, trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông khu vực có điểm thi tốt nghiệp THPT.

Các trường THCS, THPT đặt điểm thi chuẩn bị đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất và thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn PCCC, phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo thuận lợi, an toàn cho thí sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi; thông báo lịch thi, các quy định của kỳ thi cho học sinh, cha mẹ học sinh biết để thực hiện.

Bên cạnh đó, Công an quận đã xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ tại các điểm thi trong thời gian tổ chức kỳ thi. Chủ động phối hợp với các điểm thi bố trí lực lượng công an quận bảo vệ Trưởng Điểm thi nhận và bàn giao đề thi, bài thi; bảo vệ đề thi, bài thi tại điểm thi theo quy định...

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng kiểm tra hệ thống camera an ninh tại điểm thi Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng kiểm tra hệ thống camera an ninh tại điểm thi Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm.

Trung tâm Y tế quận xây dựng phương án đảm bảo các điều kiện cho các Điểm thi trong thời gian diễn ra kỳ thi; chuẩn bị cơ số thuốc theo quy định, bố trí tổ trực cấp cứu tại trung tâm y tế quận, bố trí cán bộ y tế trực trong thời gian diễn ra kỳ thi. Bố trí 1 xe cứu thương trực tại số 50 Hàng Bài, phối hợp với Trung tâm cấp cứu 115 để cấp cứu kịp thời các tình huống phát sinh về y tế.

Công ty Điện lực Hoàn Kiếm có kế hoạch đảm bảo cung cấp điện lưới ổn định, đầy đủ và phương án dự phòng về điện cho các điểm thi. Các điểm thi đều có 2 nguồn điện lưới độc lập và máy phát điện để dự phòng sự cố về điện. Tại điểm thi THPT Trần Phú, UBND quận thuê 1 máy phát điện dự phòng công suất lớn để phục vụ chiếu sáng trong trường hợp sự cố về điện.

Quận còn bố trí 4 địa điểm để hỗ trợ cho thí sinh và phụ huynh học sinh trong quá trình diễn ra kỳ thi. Các đơn vị làm điểm hỗ trợ chuẩn bị: Phòng có bàn, ghế, nước uống, khu vực để xe đảm bảo trật tự an toàn và thuận tiện cho thí sinh và phụ huynh chờ, nghỉ trong quá trình diễn ra kỳ thi. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh quận cử đoàn viên thanh niên tham gia hỗ trợ 4 điểm thi.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng kiểm tra tủ bảo quản bài thi tại điểm thi Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng kiểm tra tủ bảo quản bài thi tại điểm thi Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm.

Hỗ trợ tối đa thí sinh dự thi

Báo cáo với đoàn công tác, cô Trần Hải Yến - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm cho biết: Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, nhà trường đã quan tâm đến việc rà soát, phân loại học sinh, có kế hoạch để ôn tập phù hợp cho các em.

Năm nay, nhà trường có 731 học sinh lớp 12 và tất cả các em đều đăng kí dự thi. Đến thời điểm này, nhà trường vẫn tiếp tục ôn tập để hỗ trợ các em có nhu cầu nâng cao điểm số trong kì thi. Qua những lần kiểm tra, rà soát các em tiến bộ rõ rệt.

Điểm thi Trường THPT Trần Phú có 19 phòng thi và 2 phòng dự phòng. Đến nay, điểm thi đã đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT theo quy định. Điểm thi cũng lên phương án đề phòng các sự cố mất điện, mưa bão. Từ nay đến lúc tổ chức thi, nhà trường tiếp tục hoàn thiện các công việc.

Ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo của Trường THPT Trần Phú và Ban chỉ đạo thi quận Hoàn Kiếm, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng chia sẻ: Qua báo cáo của cô hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú, đồng chí Phó chủ tịch quận, chúng tôi đánh giá rất cao công tác lãnh đạo chỉ đạo của UBND quận Hoàn Kiếm đối với 4 điểm thi trên địa bàn.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng trò chuyện, động viên học sinh Trường THPT Trần Phú trước kỳ thi.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng trò chuyện, động viên học sinh Trường THPT Trần Phú trước kỳ thi.

"Mọi việc đã được lên kế hoạch chỉ đạo từ cơ sở vật chất đội ngũ an toàn giao thông vệ sinh thực phẩm. Các nội dung khác đều có nội dung chi tiết. Mong các đồng chí từ giờ đến hôm thi tiếp tục quan tâm, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo, cùng với các Phòng ban lực lượng khác hỗ trợ các thầy cô giáo ở 4 điểm thi thực hiện nhiệm vụ"- Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng nói.

Đối với THPT Trần Phú, Thứ trưởng bày tỏ tin tưởng với truyền thống của trường, các em học sinh sẽ đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi sắp tới. Các thầy cô đã rất tâm huyết giúp học sinh hoàn thành chương trình lớp 12, đặc biệt có chương trình tiếp sức cho học sinh ôn thi, giúp các em còn chưa đảm bảo kiến thức, nâng cao đối với các em điểm cao với tinh thần đồng hành hỗ trợ miễn phí cho học sinh.

Thứ trưởng cho rằng, các điều kiện chuẩn bị cho kỳ thi đều được thực hiện chu đáo, tuy nhiên tinh thần chung là không được chủ quan. Mọi khâu, mọi công đoạn đều phải rà soát kĩ lưỡng. Với sự chuẩn bị chu đáo của nhà trường và Ban chỉ đạo thi quận, Thứ trưởng tin tưởng rằng kì thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn quận Hoàn Kiếm và Trường THPT Trần Phú sẽ diễn ra an toàn nghiêm túc và đúng quy chế.

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, trên địa bàn quận Hoàn Kiếm 4 điểm thi là Trường THPT Việt Đức, Trường THCS Ngô Sĩ Liên, Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm, Trường THCS Nguyễn Du. Tổng số học sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2024 là 1.678 học sinh. Thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT đăng ký dự thi tại Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm là 111 hồ sơ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ