Các Quỹ phát triển và Chương trình KHCN thúc đẩy lĩnh vực Y Dược phát triển

GD&TĐ - Các Quỹ phát triển và Chương trình KHCN là giải pháp quan trọng để nâng cao năng lực nghiên cứu, thúc đẩy hội nhập quốc tế lĩnh vực Y Dược.

Hội thảo thúc đẩy nghiên cứu khoa học và chuyển đổi số trong lĩnh vực Y Dược.
Hội thảo thúc đẩy nghiên cứu khoa học và chuyển đổi số trong lĩnh vực Y Dược.

Chiều 27/3, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế (TP Huế) tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy nghiên cứu khoa học và chuyển đổi số trong lĩnh vực Y Dược: Vai trò của các Quỹ phát triển và Chương trình khoa học công nghệ”.

z7665009217013-d2014d036b0aabda50a1790c25a466c9.jpg
Đông đảo các đại biểu tham dự hội thảo.

Sự kiện diễn ra trong bối cảnh chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy đổi mới giáo dục đại học và nâng cao chất lượng hệ thống y tế.

Hội thảo nhận được sự tham dự và chia sẻ của các lãnh đạo, chuyên gia đầu ngành như TS Trần Nam Tú, Phó Cục trưởng Cục Khoa học, Công nghệ và Thông tin, Bộ GD&ĐT; PGS.TS Hoàng Hữu Hạnh, Phó Cục trưởng Cục Chuyển đổi số quốc gia, Bộ KH&CN; GS.TS Nguyễn Lĩnh Toàn, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (NAFOSTED); ông Nguyễn Xuân Sơn, Giám đốc Sở KH&CN TP Huế.

z7664233230943-d27222f7860c90667276ed2c9bb6d676.jpg
Trường Đại học Y - Dược, Đại học Huế tặng hoa chúc mừng các đại biểu tham dự.

Phát biểu khai mạc, GS.TS Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng nhà trường, nhấn mạnh khoa học công nghệ và chuyển đổi số là yếu tố then chốt để nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Ông khẳng định các Quỹ phát triển và Chương trình KHCN chính là giải pháp quan trọng để nâng cao năng lực nghiên cứu và thúc đẩy hội nhập quốc tế.

Tại hội thảo, các báo cáo chuyên đề đã tập trung vào nhiều nội dung trọng tâm như: định hướng phát triển khoa học công nghệ và chuyển đổi số trong giáo dục đại học; khung pháp lý cho chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo và quản trị dữ liệu trong lĩnh vực y tế; vai trò của nghiên cứu khoa học trong phát triển kinh tế số và xây dựng đô thị thông minh.

z7664233383502-0ed684875207c0594a7b20e9ca8672c5.jpg
TS Trần Nam Tú, Phó Cục trưởng Cục Khoa học, Công nghệ và Thông tin, Bộ GD&ĐT phát biểu.

Đặc biệt, các chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng đề cương nghiên cứu và tiếp cận nguồn tài trợ từ NAFOSTED đã mang lại giá trị thực tiễn cao, góp phần hỗ trợ đội ngũ giảng viên và nhà nghiên cứu, nhất là các nhà khoa học trẻ.

Phiên thảo luận mở diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến trao đổi đa chiều, tập trung vào các giải pháp tăng cường liên kết giữa cơ sở đào tạo, cơ quan quản lý và các quỹ khoa học; đồng thời đề xuất các cơ chế hỗ trợ hiệu quả nhằm phát triển hệ sinh thái nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực y dược.

z7664233635148-e9fb74f9ed2f4caf5f8078b81fa5b37b.jpg
Các đại biểu thảo luận về các cơ chế hỗ trợ hiệu quả nhằm phát triển hệ sinh thái nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Y Dược.

Hội thảo khép lại thành công, không chỉ giúp kết nối nguồn lực mà còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác quốc tế, hướng tới mục tiêu nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tay golf huyền thoại Tiger Woods bị bắt

Tay golf huyền thoại Tiger Woods bị bắt

GD&TĐ - Cảnh sát bắt giữ tay golf Tiger Woods sau khi gây tai nạn giao thông gần nhà riêng trên đảo Jupiter, bang Florida, Mỹ chiều 27/3 (giờ địa phương).

'Digital detox' không phải là từ bỏ công nghệ, mà là sử dụng thiết bị số có chừng mực, chủ động và kiểm soát hơn. Ảnh minh họa: INT.

Hành trình 'thải độc kỹ thuật số'

GD&TĐ - Trong bối cảnh thiết bị số và mạng xã hội chi phối đời sống, không ít thanh thiếu niên rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng vì online quá nhiều.