Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Các quan chức Mỹ không tán thành quyết định rút khỏi Hiệp ước “Bầu trời mở” của TT Trump

Ngô Chuyên - 26/05/2020, 16:13 GMT+7 | Thế giới

Trong khuôn khổ Hiệp ước “Bầu trời mở”, các chuyên gia quân sự Nga và NATO có quyền thực hiện giám sát không phận lãnh thổ của các quốc gia đã tham gia ký kết Hiệp ước năm 1992.

Hiệp ước “Bầu trời mở” có hiệu lực từ năm 2002, trong 18 năm qua, nhiều chuyến bay giám sát của các máy bay NATO qua lãnh thổ Nga và ngược lại đã được thực hiện. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định rút khỏi hiệp ước “Bầu trời mở” vì cho rằng Nga đã vi phạm hiệp ước này.

Theo đó, Moscow bị cáo buộc không cung cấp quyền giám sát không phận khu vực Kaliningrad. Tuy nhiên, phía Nga đã phủ nhận thông tin trên.

Đại diện của Đảng Dân chủ Mỹ không ủng hộ việc Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi hiệp ước “Bầu trời mở”. Trong bối cảnh của chiến dịch bầu cử, điều này là dễ hiểu. Thực tế là Mỹ đã rút khỏi Hiệp ước nhưng các đối tác châu Âu của họ trong NATO vẫn đang tham gia thỏa thuận này. Do đó, Nga có quyền tiếp tục theo dõi từ trên không các cơ sở quân sự của các quốc gia thuộc Liên minh Bắc Đại Tây Dương ở châu Âu, trong đó có các căn cứ quân sự của Mỹ.

Đảng Dân chủ Mỹ lưu ý rằng, các thanh sát viên Mỹ sẽ mất quyền thực hiện các chuyến bay quan sát trên không phận Nga. Quyết định của ông Trump liên quan đến tình huống này được cho là gây bất lợi cho lực lượng quân đội Mỹ hiện đang đóng tại châu Âu.


Theo Topwar.ru

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm