Các nghị sĩ ngăn cản Tổng thống Donald Trump triển khai chiến dịch quân sự chống lại Iran

GD&TĐ - Hai nghị sĩ Mỹ cho biết hôm thứ Ba rằng họ đề xuất sửa đổi ngân sách quân sự không cho phép Tổng thống Donald Trump triển khai chiến dịch quân sự chống lại Iran.  
 Tổng thống Donald Trump.
Tổng thống Donald Trump.

Hai nghị sĩ Mỹ cho biết hôm thứ Ba rằng họ đề xuất sửa đổi ngân sách quân sự không cho phép Tổng thống Donald Trump triển khai chiến dịch quân sự chống lại Iran.

Ông Ro Khanna thuộc đảng Dân chủ và ông Matt Gaetz thuộc đảng Cộng hòa đã đề xuất một sửa đổi không cho phép tài trợ cho các hoạt động như vậy. Ở Mỹ, Quốc hội kiểm soát hoàn toàn khía cạnh chi tiêu của ngân sách.

“Tuần trước, chúng tôi đã thấy rằng Tổng thống Trump chỉ còn vài phút là đánh Iran và kéo Mỹ vào một cuộc chiến khác ở Trung Đông tiêu tốn một nghìn tỷ đô la. Tổng thống Trump trong chiến dịch bầu cử hứa sẽ chấm dứt các cuộc chiến tốn kém ở nước ngoài, nhưng xem xét những cố vấn mà ông đã chọn và những hành động mạo hiểm gần đây của ông ấy cho thấy ông đã không thực hiện lời hứa này", Khanna nói trong một tuyên bố.

Về phần mình, Gaetz, người thường ủng hộ Trump nói rằng những vấn đề như vậy nên được Quốc hội thông qua.

“Bản sửa đổi này xác nhận những gì mà chính Tổng thống Trump biết và tin vào: chiến tranh vô mục đích, vi hiến, vô tận ở Trung Đông làm suy yếu thay vì củng cố nước Mỹ. Iran không được phép có vũ khí hạt nhân và đe dọa hòa bình thế giới, nhưng Quốc hội phải quyết đoán đảm bảo rằng bất kỳ hành động quân sự nào đều được thực hiện theo hiến pháp ", ông Gaetz nói.

Trước đó Trunp tuyên bố rằng ông đã chấp thuận một cuộc tấn công vào Iran để trả đũa một máy bay không người lái do thám của Hoa Kỳ, nhưng vào phút cuối đã thay đổi ý định và hủy bỏ lệnh này.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cũng tuyên bố rằng bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào với Iran phải được sự cho phép của Quốc hội.

Theo Ria.ru