Các công ty Mỹ muốn bí mật giao dịch với Nga qua Thổ Nhĩ Kỳ?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các công ty Mỹ rời Nga vì cuộc xung đột Ukraine đang tìm cách giao dịch với nước này một cách bí mật thông qua Thổ Nhĩ Kỳ - tờ Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ viết, trích dẫn các nguồn tin trong giới kinh doanh địa phương.
Các công ty Mỹ muốn bí mật giao dịch với Nga qua Thổ Nhĩ Kỳ?

“Nhiều công ty Mỹ muốn lách các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt chống Nga đã đề nghị các công ty Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành kinh doanh chung, nhằm đổi lấy một khoản hoa hồng nhất định” - theo tờ Yeni Safak.

Một số doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ nói với tờ báo rằng, trong những tháng gần đây, nhữn lời đề nghị tương tự từ các công ty Mỹ đã tăng lên.

Theo đó, các công ty Mỹ mua hàng hóa của Nga tiến hành hoạt động kinh doanh của họ thông qua Thổ Nhĩ Kỳ và Dubai. “Nhiều công ty quốc tế có trụ sở chính tại Hoa Kỳ đã huy động vốn cho hoạt động kinh doanh này , các công ty con của họ đã được thành lập tại các khu vực tự do Dubai” – bài báo viết.

Hàng hóa được đề cập đến bao gồm từ nguyên liệu thô đến ngũ cốc, sắt thép và phân bón.

Theo tờ báo trên, vào tháng 3 sau khi hoạt động quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine diễn ra, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ Myron Brilliant đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ và gặp gỡ cả các chính trị gia và doanh nhân ở đây.

Đánh giá về chuyến thăm, Đại sứ Hoa Kỳ tại Ankara Jeff Flake nói rằng 5.000 công ty Mỹ chuẩn bị rời Nga chỉ ra Thổ Nhĩ Kỳ là địa chỉ của họ. Các công ty Mỹ vốn đang cố gắng tận dụng mối quan hệ nồng ấm của Thổ Nhĩ Kỳ với Nga cũng muốn tận dụng về khả năng hậu cần hiệu quả của các công ty Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực – theo bài báo.

Sau khi Nga tấn công Ukraine, các nước phương Tây bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Mosocw, đặc biệt là về việc mua năng lượng. Tổng thống Vladimir Putin nói rằng chính sách kiềm chế và làm suy yếu Nga là một chiến lược lâu dài của phương Tây và các lệnh trừng phạt đã giáng một đòn mạnh vào toàn bộ nền kinh tế thế giới.

Theo RIA