Các bước xin cấp sổ đỏ trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Người dân có thể nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ bằng hình thức trực tuyến và nhận kết quả qua bưu điện từ 20/5/2023.
Các bước xin cấp sổ đỏ trực tuyến

Chính phủ mới ban hành Nghị định 10 năm 2023, sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai.

Theo Nghị định 10, cơ quan quản lý Nhà nước cho phép người dân được nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trực tuyến thông qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, kể từ 20/5/2023.

Để xin cấp sổ đỏ trực tuyến, người dân thực hiện theo 3 bước.

Bước 1, người dân phải thực hiện đăng ký cấp sổ đỏ trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Bước 2, cơ quan tiếp nhận, giải quyết hồ sơ có trách nhiệm thực hiện các trình tự, thủ tục hành chính về đất đai theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bước 3, trả kết quả. Sau khi tiếp nhận và xử lý hồ sơ, cơ quan tiếp nhận sẽ trả kết quả giải quyết thủ tục cấp sổ đỏ tại trụ sở cơ quan hoặc qua qua dịch vụ bưu chính, hoặc tại địa điểm theo yêu cầu.

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật bằng hình thức nộp tiền mặt trực tiếp hoặc nộp trực tuyến.

Lệ phí cấp sổ đỏ do HĐND cấp tỉnh quy định nên có thể khác nhau ở từng địa phương. Lệ phí cấp sổ đỏ trên cả nước hiện nay dao động trong khoảng từ 80.000 - 1.200.000 đồng.

Sau khi người sử dụng đất hoàn thành nghĩa vụ tài chính, cơ quan tiếp nhận hoặc cơ quan giải quyết hồ sơ thông báo cho người yêu cầu thực hiện thủ tục hành chính nộp bản chính Giấy chứng nhận đã cấp và các giấy tờ liên quan khác theo quy định.

Cơ quan giải quyết thủ tục hành chính về đất đai chịu trách nhiệm thực hiện đúng thẩm quyền và thời gian theo quy định của pháp luật, không chịu trách nhiệm về những nội dung trong các văn bản, giấy tờ có trong hồ sơ đã được cơ quan, người có thẩm quyền khác chấp thuận, thẩm định, phê duyệt hoặc giải quyết trước đó.

3 loại củ rẻ bèo giúp giải nhiệt mùa hè

3 loại củ rẻ bèo giúp giải nhiệt mùa hè

GD&TĐ - Mùa hè nắng nóng, việc bà nội trợ là phải lựa chọn loại thực phẩm giá thành cũng rẻ nhưng vẫn chứa các dưỡng chất giúp giải nhiệt tốt cho sức khỏe.
Cá rô biển

Cá rô biển

GD&TĐ - Nhớ hồi niên thiếu ở quê, cứ đến mùa nước giựt, cũng khoảng vào độ này trở đi, tôi cùng em trai lần theo các gốc gáo ven sông mò bắt cá rô biển.
Những người lính Biên phòng tại lớp học tình thương thị trấn Bến Lức luôn nỗ lực để học sinh mỗi ngày đến trường là một ngày vui.

'Quả ngọt' từ mầm xanh

GD&TĐ - Bên cạnh thực hiện nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, những người lính biên phòng còn đồng hành giúp đỡ học sinh nghèo, khuyến học.