Các biện pháp kiểm soát tăng huyết áp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hơn 1 tỷ người trên thế giới bị tăng huyết áp và con số này đang tiếp tục tăng lên. Đây là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, tàn phế.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tăng huyết áp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn phế trên toàn thế giới. Hơn 1 tỷ người trên thế giới bị tăng huyết áp và con số này đang tiếp tục tăng lên.

Mỗi năm, tăng huyết áp gây tử vong cho 4,9 triệu người vì bệnh tim thiếu máu cục bộ, 2 triệu người vì đột quỵ chảy máu não và 1,5 triệu người vì đột quỵ thiếu máu não.

ThS Khổng Tiến Bình, Trưởng khoa Nội, Can thiệp tim mạch - hô hấp, Trung tâm Tim mạch và lồng ngực (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết: Trên thực tế nhiều người bị tăng huyết áp không được chẩn đoán kịp thời.

Một số người bệnh tuy đã được chẩn đoán tăng huyết áp nhưng không điều trị kịp thời, điều trị không liên tục hoặc có điều trị nhưng vẫn không đạt được trị số huyết áp. Đây là căn bệnh phổ biến ở những người thừa cân, béo phì, rối loạn chuyển hóa mỡ máu, đái tháo đường, có bệnh về thận.

Nếu không điều trị kịp thời, tăng huyết áp gây nên những biến chứng nguy hiểm như: Bệnh động mạch vành, suy tim, bệnh mạch máu não, bệnh thận mạn tính, bệnh mạch máu ngoại biên, tổn thương đáy mắt.

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông tin chi tiết trả lời những băn khoăn về bệnh lý tăng huyết áp, người bệnh cần lưu ý.

Các biện pháp kiểm soát tăng huyết áp ảnh 1
Các biện pháp kiểm soát tăng huyết áp ảnh 2
Các biện pháp kiểm soát tăng huyết áp ảnh 3
Các biện pháp kiểm soát tăng huyết áp ảnh 4