Ca sinh mổ cùng bóc tách 4 khối u xơ phức tạp cho sản phụ

GD&TĐ - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật lấy thai lần 3 cùng với bóc tách, cắt bỏ 4 khối u xơ, bảo tồn tử cung cho sản phụ.

Các khối u xơ được bóc tách thành công. Ảnh: BV.
Các khối u xơ được bóc tách thành công. Ảnh: BV.

Sản phụ T.T.D. (34 tuổi, trú tại Bình Khê, Đông Triều, Quảng Ninh) có sinh 2 lần bằng phương pháp mổ lấy thai. Sau đó, sản phụ có phát hiện mắc u xơ tử cung nhưng không hề điều trị.

Khi mang thai lần 3, trong quá trình mang thai, sản phụ cũng tiến hành theo dõi thai kỳ và mức độ phát triển của khối u xơ.

Đến tuần thai 39, sản phụ xuất hiện tình trạng đau bụng dưới và có dấu hiệu chuyển dạ nên được gia đình đưa vào Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Theo BSCKII. Vũ Thị Dung - Trưởng Khoa Điều trị theo yêu cầu, sau khi tiếp nhận sản phụ và tiến hành thăm khám, dựa trên các kết quả xét nghiệm các bác sĩ đã ngay lập tức tiến hành hội chẩn.

Nhận định đây là một trường hợp rất phức tạp: Với tiền sử 2 lần mổ lấy thai với 4 khối u xơ nằm rải rác trong tử cung: một khối u nằm ở eo tử cung, ba khối u còn lại nằm rải rác ở đáy tử cung. Ở những vị trí này, mạch máu tăng sinh nhiều nên quá trình phẫu thuật rất khó khăn trong việc bóc tách, cắt bỏ và cầm máu.

Cũng theo bác sĩ Dung, với vị trí của các khối u như trên, ngay cả khi không có thai thì việc phẫu thuật cũng gặp nhiều trở ngại, nếu không thận trọng rất có thể sẽ gặp nhiều tai biến có thể gây hại đến sức khỏe, tính mạng của sản phụ.

Sản phụ được phẫu thuật thành công. Nguồn: BV.

Sản phụ được phẫu thuật thành công. Nguồn: BV.

Sau khi hội chẩn, ca phẫu thuật được diễn ra sau khoảng hơn 1 giờ đồng hồ kể từ lúc sản phụ nhập viện. Một bé gái với cân nặng 3.140 gram chào đời khỏe mạnh, 4 khối u xơ kích thước được lấy ra an toàn, tử cung của sản phụ được bảo tồn thành công. Hiện, sức khỏe sản phụ và bé sơ sinh đều ổn định.

Qua đây, bác sĩ Dung khuyến cáo: U xơ tử cung khi mang thai tiềm ẩn nhiều nguy cơ như khi khối u phát triển sẽ gây chèn ép đến thai nhi có thể gây đẻ non, thai chậm phát triển, gây sảy thai hoặc thai chết lưu, thậm chí có nguy cơ tử vong cho cả mẹ và thai nhi.

Sản phụ nếu phát hiện mắc u xơ tử cung trước hoặc trong thời gian mang thai cần phải quản lý thai sản chặt chẽ bởi các bác sĩ chuyên khoa để tránh những ảnh hưởng đáng tiếc tới thai kỳ. Đặc biệt, việc chẩn đoán, xử lý khối u trong khi phẫu thuật lấy thai chỉ được thực hiện tại các bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị và đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao nhằm đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và thai nhi.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ