Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Ca sĩ Hoàng Bách tiết lộ “bí quyết” dạy con

Ngọc Trang - 14/07/2020, 08:30 GMT+7 | Gia đình
Gia đình hạnh phúc của nhạc sĩ, ca sĩ Hoàng Bách.Gia đình hạnh phúc của nhạc sĩ, ca sĩ Hoàng Bách.

Ca sĩ, nhạc sĩ Hoàng Bách – cựu thành viên nhóm AC&M đã chia sẻ về bí quyết dạy con lúc “ẩm ương”.

Sự chân thành

Ca sĩ Hoàng Bách sinh năm 1980. Anh được biết đến với tư cách thành viên nhóm AC&M. Hoàng Bách là con nhà nòi, quê gốc Nam Định. Bốn tuổi, Hoàng Bách đã được mẹ cho đi luyện giọng ở phòng thu của đài, bảy tuổi bắt đầu học guitar rồi organ, trống. 

Anh kết hôn với cô gái gốc miền Tây Đoàn Thanh Thảo vào năm 2006. Cả hai yêu nhau 3 năm trước khi quyết định về chung một nhà.

Thanh Thảo vốn là người mẫu, nhưng khi lấy chồng, cô quyết định rời khỏi môi trường giải trí để tập trung chăm sóc gia đình và chuyển hướng kinh doanh. 

Cặp đôi hiện có 3 người con với tên gọi ở nhà là bé Tê giác, Mèo và Hippo. Trước đó, Hoàng Bách và Tê giác từng tham gia chương trình thực tế "Bố ơi mình đi đâu thế" để lại ấn tượng tốt đối với khán giả.

Tuy nhiên, khi chương trình này lên sóng, nhiều khán giả nhận xét bé Tê giác có tính hiếu thắng cao, luôn mong muốn mình giành chiến thắng. 

Nhạc sĩ "chuyện chàng cô đơn" cho biết: "Ngày đó, con thể hiện cá tính của mình quá mạnh trên truyền hình, tôi cũng có chút lo. Nhưng càng nghĩ, tôi càng thấy, đó là điều tự nhiên và là một cơ hội thì đúng hơn. 

Đối với tôi, điều quan trọng khi dạy con phải chân thành. Thực ra, cá tính hiếu thắng của con cũng chính là của tôi truyền lại. Hiếu thắng không xấu, quan trọng là biết điều chỉnh chúng trở thành điểm mạnh của mỗi người.

Điều đầu tiên tôi dạy con là chấp nhận tính cách đấy của mình, bất kể ai nói sao. Rồi sau đó mới bắt đầu cùng con tìm cách sống chung với nó và cách giải toả áp lực ra sao. Vì người hiếu thắng rất hay áp lực và dễ khiến người xung quanh khó chịu. Khi giải toả được áp lực rồi thì mọi chuyện đều đơn giản. 

Về cơ bản, tôi luôn làm bạn và đồng hành cùng con, bên cạnh đó, tôi cũng thường xuyên học hỏi những "chiêu" thú vị của các ông bố khác để áp dụng cho con nếu phù hợp".

Tính hiếu thắng là con dao hai lưỡi, có thể giúp trẻ tích cực chủ động, cố gắng làm tốt một việc gì đó, nhưng nó cũng làm cho trẻ thiếu lòng quan tâm, cố chấp, không bao dung, hình thành tính cách tự khép kín, thu mình, không thích giao lưu với người khác.

Trước đây, khi mới có con, ca sĩ Hoàng Bách cho biết anh có xu hướng dạy con nhiều bằng lời nói và sách vở. Anh chia sẻ: "Càng ngày, tôi càng thấy, chúng ta nói trăm lời không bằng một hành động. Ví dụ, ta hay nói "thắng không kiêu, bại không nản" để dạy con, giúp con đứng vững trước mọi biến cố trong cuộc đời. Nhưng nếu ta không thể hiện được điều đó trong cuộc sống thì thực sự rất khó để dạy con.

Trẻ con thông minh hơn ta tưởng. Chúng quan sát và học từ những điều tưởng chừng đơn giản hàng ngày. Vậy nên, ngoài trò chuyện, phương pháp dạy con của tôi, nhiều nhất là bằng hành động. 

Mình muốn con mạnh mẽ, mình nên sống mạnh mẽ. Chính mẹ tôi là người truyền cho tôi điều này, không qua lý thuyết mà bằng chính những quyết định của bà. Tôi tin rằng mình cũng có thể dạy lại cho các con bằng chính những bước đi của mình trong cuộc đời".

Để con phát triển "đúng đường ray"

Thực tế, trong mắt nhiều phụ huynh, con trẻ làm điều gì cũng hay, cũng giỏi. Đây là hiện tượng tâm lý bình thường. Tuy nhiên, về lâu dài có thể dẫn đến những hệ lụy không tốt. Trẻ dễ sinh tính tự cao, ảo tưởng khả năng của mình. Trong thời gian dài như vậy sẽ khiến con trở lên hiếu thắng, luôn muốn mình là trung tâm vũ trụ. 

Nhưng không phải vì lý do này mà cha mẹ "tiết kiệm" lời khen cho con. Bởi lời khen có ý nghĩa tích cực, động viên, khích lệ, giúp trẻ thêm tự tin, nhưng quan trọng là phải khen "đúng lúc, đủ liều lượng".

Hoàng Bách chia sẻ: "Với tôi, ở mỗi tuổi của con lại có một đặc điểm khác nhau mà cha mẹ phải luôn chú ý. Độ tuổi nào cũng quan trọng cho những bước đi, hành vi của trẻ sau này. 

Tôi có 3 đứa con ở 3 độ tuổi cách khá xa nhau. Nên vừa đối xử với đứa này cũng là tranh thủ để dạy đứa khác. Tôi lại có thêm đứa cháu ở cùng gần chục năm nay. Cháu đã hơn 20 tuổi và khá trưởng thành. Vậy nên, tôi như là ông bố của 4 đứa con ở nhiều độ tuổi khiến bản thân tôi trau dồi thêm rất nhiều kinh nghiệm. Những gì đã trải qua với đứa này, tôi rút ra bài học và dạy đứa sau dễ hơn. 

Tất nhiên, một đứa trẻ ở độ tuổi dậy thì như Tê giác, con trai lớn của tôi là khó dạy và dễ hư nhất, tôi cũng đang trải qua giai đoạn này cùng con, để con có thể phát triển tự nhiên mà vẫn "đúng đường ray".

Mỗi đứa trẻ đều có cá tính riêng và phụ huynh cần có cách giáo dục phù hợp. Với những đứa trẻ từ bé có xu hướng "tranh giành, hơn thua", các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý. Bên cạnh kiềm chế tính hiếu thắng trong cuộc sống hằng ngày, các phụ huynh cần dạy con tinh thần "thắng không kiêu, bại không nản", biết đối diện khó khăn, thất bại. Điều quan trọng là con đã cố gắng hết sức để làm bất kỳ nhiệm vụ nào.

Hoàng Bách có cuộc sống hạnh phúc đáng ngưỡng mộ trong làng giải trí. Anh cũng là ông bố được nhiều người ca ngợi vì luôn dành thời gian cho gia đình, đặc biệt là các con. Mới đây, anh còn công khai triệt sản nam vì không muốn vợ vất vả. 

Chia sẻ về kế hoạch trong thời gian tới, nhạc sĩ Hoàng Bách cho biết: "Đây là khoảng thời gian mà tôi đắm đuối nhất với âm nhạc, với sáng tạo. Tôi mới phát hành lại Chuyện chàng cô đơn với một bản phối và phong cách hoàn toàn mới, hoàn toàn chơi live và thu live cùng ban nhạc. Đây là sản phẩm tiếp theo cho chuỗi Live20 mà tôi đang triển khai cùng ekip của mình. 

Tôi tin rằng, trong năm nay và năm sau, khán giả sẽ nhìn thấy tôi với một dung mạo âm nhạc thật mới, đẹp và chất lượng".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm