Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cá sấu chật vật tìm cách ăn xác lửng mật

13/10/2018, 16:51 GMT+7 | Khoa học

Nhiếp ảnh gia Sheila Grobbelaar bắt gặp con cá sấu sông Nile ngoạm xác lửng mật khi đi chơi safari trong công viên quốc gia Kruger ở Nam Phi hồi đầu năm. Lúc đầu, Grobbelaar để ý thấy con cá sấu vùng vẫy ở chỗ nước nông và nghĩ rằng nó vừa săn được một con cá trê lớn.

Thông thường, cá sấu thỏa mãn cơn đói bằng cá, chim, cóc và bất cứ thứ gì chúng có thể dễ dàng tìm thấy dưới nước. Tuy nhiên, chúng chắc chắn không bỏ qua con mồi lớn hơn bất cẩn tới gần mép nước.

Khi con cá sấu nhô cao, Grobbelaar nhìn rõ con mồi trong hàm răng của nó. "Tôi kinh hãi khi thấy cá sấu bắt đầu quăng quật một con lửng mật. Tôi rất yêu thích loài lửng nên cảnh tượng đó không dễ chịu chút nào", Grobbelaar chia sẻ.

Con cá sấu tìm cách quăng quật xác lửng mật trên mặt nước. Ảnh:Sheila Grobbelaar.

Con cá sấu tìm cách quăng quật xác lửng mật trên mặt nước.

Grobbelaar dành một tiếng theo dõi và chụp ảnh cá sấu khi nó quăng lửng mật từ bên này sang bên kia trong nỗ lực xé nhỏ con mồi thành những miếng nhỏ hơn, dễ nhai hơn. Khi Grobbelaar quay trở lại đầm nước khoảng nửa tiếng sau, con cá sấu đã rời khỏi mặt nước và bò dọc bờ sông cùng xác lửng.

Có thể cá sấu để dành bữa ăn nhằm ăn xác thối bởi cái xác dường như còn tươi. Nhưng dù vậy, đây vẫn là một bữa ăn khó nuốt.

"Tôi nghi ngờ lý do cá sấu mất quá nhiều thức ăn với xác lửng là vì nó gặp khó khăn trong việc xé cái xác thành miếng nhỏ vừa miệng", chuyên gia về cá sấu, tiến sĩ Xander Combrink giải thích. Cá sấu không thể nhai thức ăn nên buộc phải chia nhỏ thịt trước khi nuốt và dùng axit trong dạ dày để tiêu hóa bữa ăn.

Sau nỗ lực xé mồi thất bại, nó tiếp tục đánh vật với cái xác trên bờ. Ảnh:Sheila Grobbelaar.

Sau nỗ lực xé mồi thất bại, nó tiếp tục đánh vật với cái xác trên bờ.

Theo tiến sĩ Combrink, lửng mật nổi tiếng với lớp da cực dai. Trọng lượng của con lửng mật bị giết quá nhẹ để tạo ra đủ lực cản cần thiết giúp cá sấu xé mồi bằng cách quăng quật trên mặt nước.

Theo VnExpress

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm