Cả nước đồng hành cùng sĩ tử

Cả nước đồng hành cùng sĩ tử

(GD&TĐ) - Sáng nay,  gần 630.000 thí sinh trên cả nước bước vào đợt 1 kỳ thi ĐH, CĐ 2013. Hồi hộp có, lo lắng cũng có, tuy nhiên, mọi công việc chuẩn bị cho kỳ thi năm nay chắc chắn sẽ làm ấm lòng sĩ tử. Những gương mặt hồ hởi, tự tin của các em trong buổi làm thủ tục dự thi đã nói lên tất cả.

Đội ngũ SV tình nguyện các trường luôn sẵn sàng hỗ trợ thí sinh
Đội ngũ SV tình nguyện các trường luôn sẵn sàng hỗ trợ thí sinh

Công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã được hoàn tất từ trước đó, đảm bảo đủ điều kiện và sẵn sàng đón tiếp các thí sinh. Từ nhiều tháng trước, các chương trình tư vấn mùa thi đã hoạt động sôi nổi. Các chuyên gia của Bộ GD&ĐT và các trường ĐH, CĐ kết hợp với các báo, đài đã tích cực truyền tải nhiều thông tin liên quan đến việc chọn ngành, nghề, kinh nghiệm làm bài thi, kinh nghiệm đi thi… giúp các em có cái nhìn tổng thể về nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của đất nước, qua đó xác định nguyện vọng của mình sao cho phù hợp.

Việc ra đề thi năm nay cũng có nhiều cải tiến theo hướng có lợi cho thí sinh. Thứ nhất, đề thi không đánh đố thí sinh; thứ nữa, để tránh việc “đại học hóa” đề thi, Ban đề thi được cơ cấu theo hướng vừa có giảng viên ĐH, vừa có giáo viên THPT đại diện cho các khu vực, vùng miền trên cả nước. 

Năm nay công tác “xã hội hóa” kỳ thi được đẩy mạnh. Từ Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, các ban quản lý bến tàu, xe, cảnh sát giao thông đến thanh niên, sinh viên tình nguyện, các bác xe ôm... đều dốc sức chăm lo cho việc đi lại của sĩ tử được an toàn, tiện lợi, kịp thời. Các công ty điện lực cam kết cung ứng điện an toàn, liên tục cho các đợt thi.

Ký túc xá của các trường ĐH, CĐ cũng được dọn dẹp sạch sẽ, được trang bị nhiều đồ dùng thiết thực từ trước để đón các thí sinh. Nhiều Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên đã giới thiệu được nhiều chỗ trọ miễn phí và giá rẻ cho các thí sinh. Cảm động nhất là lực lượng sinh viên tình nguyện ĐH Huế đã nhận 1 - 2 thí sinh về ở nhà mình và cùng đồng hành với họ cho đến hết mùa thi. Sự chung tay, chia sẻ, giúp đỡ thí sinh trong kỳ thi ĐH, CĐ 2013 còn được thể hiện cảm động qua từng suất ăn miễn phí của nhà chùa, giáo xứ...

Có thể nói, chưa bao giờ các kỳ thi thu hút sự quan tâm, săn sóc và cả những hồi hộp, lo âu của toàn xã hội dành cho sĩ tử như những năm qua. Nó không chỉ thể hiện lòng hiếu học mà còn thể hiện ý chí quyết tâm chinh phục đỉnh cao trí thức của cả dân tộc.

Tất cả đã sẵn sàng, giờ “G” đã điểm, chúc các sĩ tử thành công trong kỳ thi ĐH,CĐ.

Ngọc Duy

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

VinFast giới thiệu hệ sinh thái giao thông xanh toàn diện tại Vietnam Mobility Show 2025

VinFast giới thiệu hệ sinh thái giao thông xanh toàn diện tại Vietnam Mobility Show 2025

GD&TĐ - Ngày 26/12/2025 - VinFast chính thức mở cửa không gian trưng bày và trải nghiệm hệ sinh thái giao thông xanh toàn diện, với đầy đủ dàn ô tô điện, xe máy điện và xe buýt điện,cùng các giải pháp sạc, đổi pin tiên tiến với chính sách bán hàng hấp dẫn. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Triển lãm Phương tiện di chuyển - Vietnam Mobility Show 2025, từ ngày 26-28/12/2025 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (Đông Anh, Hà Nội).

Phú Xuyên đẩy mạnh hoạt động truyền thông hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về dân số. Ảnh: Văn hóa xã hội PX

Đầu tư cho hôm nay, bền vững cho tương lai

GD&TĐ - Hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Dân số và kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26/12/2025), xã Phú Xuyên (Hà Nội) đã triển khai nhiều hoạt động truyền thông thiết thực, đa dạng, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng đối với công tác dân số trong giai đoạn mới.